Sự việc chưa từng có: Công ty Trung Quốc kiện cả Chính phủ Ukraine, đ̣i bồi thường 4,5 tỷ USD - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 386
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sự việc chưa từng có: Công ty Trung Quốc kiện cả Chính phủ Ukraine, đ̣i bồi thường 4,5 tỷ USD
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	281.1 KB
ID:	1936899   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	43.1 KB
ID:	1936900  
Một công ty Trung Quốc kiện cả Chính phủ Ukraine, đ̣i bồi thường 4,5 tỷ USD: Chưa từng có! Công ty của Trung Quốc là Skyrizon cáo buộc Ukraine vi phạm thỏa thuận bảo hộ đầu tư giữa Bắc Kinh và Kiev năm 1992, đồng thời khẳng định không loại trừ khả năng đ̣i thêm tiền bồi thường thiệt hại.


Motor Sich là một trong những nhà sản xuất động cơ cho máy bay và trực thăng lớn nhất thế giới. Ảnh: SCMP

Theo South China Morning Post, một công ty Trung Quốc đang tiến hành các thủ tục để kiện Chính phủ Ukraine ra ṭa án trọng tài quốc tế và đ̣i bồi thường 4,5 tỷ đô la Mỹ v́ bị cản trở trong nỗ lực tiếp quản một công ty hàng không vũ trụ tiên tiến của Kiev.

Công ty Đầu tư Công nghiệp Hàng không Skyrizon có trụ sở ở Bắc Kinh (Beijing Skyrizon Aviation Industry Investment) cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc của họ, gồm cả nhà sáng lập Wang Jing, đă đệ đơn lên Ṭa Trọng tài Thường trực ở La Hay về việc không mua được Motor Sich - một trong những hăng sản xuất động cơ máy bay quân sự tiên tiến trên thế giới.

“Các nhà đầu tư Trung Quốc đă bị thiệt hại đáng kể, ở cả Ukraine và Trung Quốc, từ hậu quả của việc Ukraine đối xử không công bằng với các nhà đầu tư Trung Quốc trong 5 năm qua và việc Kiev tiếp tục thực hiện các biện pháp bất hợp pháp”, Skyrizon tuyên bố trên tài khoản WeChat hôm thứ Hai.

Là công ty đă t́m cách mua lại cổ phần chi phối ở Motor Sich nhưng bất thành, Skyrizon cáo buộc Chính phủ Ukraine vi phạm thỏa thuận bảo hộ đầu tư có đi có lại được kư kết giữa Bắc Kinh và Kiev vào năm 1992, đồng thời khẳng định họ không loại trừ khả năng đ̣i thêm tiền bồi thường thiệt hại.

Quyết định đệ đơn lên ṭa trọng tài quốc tế được Skyrizon đưa ra sau khi vào tháng 3 vừa qua Chính phủ Ukraine, dưới sức ép mạnh mẽ từ Washington, tuyên bố sẽ đưa Motor Sich trở lại quyền sở hữu nhà nước v́ “những lư do an ninh quốc gia”.


Trực thăng Nadiya của Ukraine cất cánh từ sân bay Motor Sich. Ảnh: SCMP

Trong tuyên bố hôm thứ Hai, Skyrizon nói rằng họ không làm bất cứ hành động ǵ sai trái và cáo buộc Chính phủ Ukraine đă lạm dụng quyền lực nhà nước để “chính trị hóa các hoạt động kinh tế và thương mại b́nh thường” của các công ty Trung Quốc.

“Chúng tôi luôn mong muốn ḥa giải một cách thiện chí ... và sẽ sử dụng mọi vũ khí hợp pháp để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ḿnh”, Skyrizon tuyên bố.

Từng là một thành viên quan trọng trong ngành công nghiệp quốc pḥng Liên Xô cũ, Motor Sich đă cung cấp động cơ cho các máy bay trực thăng quân sự Nga trong suốt nhiều thập kỷ cho đến khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014.

Năm 2017, Skyrizon đă mua 41% cổ phần của Motor Sich và tiếp tục t́m cách mua cổ phần kiểm soát.

Trong khi Skyrizon đang dự tính sẽ đầu tư thêm 250 triệu USD vào các nhà máy ở Ukraine và sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất sang thành phố Trùng Khánh phía Tây Nam Trung Quốc, th́ thỏa thuận này đă bị ṭa án Ukraine ngăn chặn vào năm 2017 với lư do an ninh quốc gia.

Thỏa thuận này cũng đă khiến Washington lo ngại, xem đây là một phần trong nỗ lực nhằm đạt được một số công nghệ quốc pḥng quan trọng của Trung Quốc.

Tháng 1/2021, Chính quyền Donald Trump đưa Skyrizon vào “danh sách đen” v́ những nỗ lực mua lại các công nghệ quân sự của nước ngoài.

Vài ngày sau, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Skyrizon, hạn chế hoạt động giao dịch và ngăn không cho công ty này chuyển vốn ra ngoài nước.

Vẫn chưa rơ liệu Chính phủ Ukraine có tham gia vào quá tŕnh phân xử hay không nhưng giới quan sát nhận định đây là một vụ kiện hiếm có và nó cho thấy các công ty Trung Quốc ngày càng nhận thức rơ vai tṛ của luật pháp trong việc bảo vệ lợi ích của họ.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-01-2021
  Reputation: 34129


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 63,477
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	281.1 KB
ID:	1936899   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	43.1 KB
ID:	1936900  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,811 Times in 6,022 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 72 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06593 seconds with 13 queries