Các bậc cha mẹ chớ vội mừng khi con nghe lời răm rắp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 293
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Các bậc cha mẹ chớ vội mừng khi con nghe lời răm rắp
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	59.7 KB
ID:	2054779  
Dạy con nghe lời răm rắp trong mọi t́nh huống không phải là phương pháp giáo dục khoa học.

Một số bậc phụ huynh luôn nhấn mạnh với con rằng, chúng phải nghe lời ông bà khi ở nhà, nghe lời thầy cô khi đến trường, nghe lời tuyệt đối anh chị của chúng. Điều này thấm nhuần vào tư tưởng của trẻ ngay khi c̣n nhỏ nhưng có thật sự là điều tốt? Liệu cha mẹ có hạnh phúc khi con ḿnh trở thành đứa trẻ ngoan, không có chính kiến, phục tùng người khác vô điều kiện?


Bắt trẻ vâng lời chưa hẳn là điều tốt. Để trẻ tŕnh bày ư kiến, tôn trọng quyết định của trẻ mới là điều tốt nhất. Cha mẹ cần cho con quyền được phát ngôn, đừng bắt con nghe lời một cách mù quáng.

TẠI SAO SỰ VÂNG LỜI RĂM RẮP CỦA CON LẠI LÀ THẤT BẠI CỦA CHA MẸ?

1. Những đứa trẻ quá nghe lời sẽ không có chính kiến

Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau và nên bày tỏ điều đó. Nhưng với những đứa trẻ quá nghe lời, chúng thường lo lắng trước cảm xúc của người khác mà từ bỏ suy nghĩ thật của bản thân. Dần dần lớn lên, chúng nghe lời người khác vô điều kiện để không khiến ai phật ḷng và bản thân cũng không cần suy nghĩ nhiều.

Theo thời gian, tư duy năo bộ của trẻ sẽ không phát triển, không có chính kiến rơ ràng. Lúc này, trẻ giống như một chiếc thuyền không có cánh buồm, trôi lênh đênh trên biển mà không có định hướng. V́ vậy, cha mẹ hăy cho con cơ hội được bày tỏ suy nghĩ trong quá tŕnh giáo dục. Những điều có thể nói, hăy cho trẻ nói thay v́ dặn chúng phải vâng lời.

2. Ngăn chặn bản chất của trẻ

Việc nuôi dạy con không phải chỉ là cho ăn uống đầy đủ, hay đưa sách vở cho con tự học mà đ̣i hỏi cha mẹ phải nỗ lực dạy dỗ chúng. Bản chất của trẻ là nghịch ngợm, hiếu động, không chịu ngồi yên một chỗ. Nhưng cha mẹ luôn áp đặt, bắt bỏ tính ham chơi và bắt nghe lời răm rắp mọi chuyện.

T́nh trạng kéo dài sẽ khiến trẻ bị ức chế, thay đổi tính cách theo chiều hướng tiêu cực. Chúng dần đánh mất bản chất, ư niệm về bản thân, mọi niềm tin chỉ dựa vào người khác. Những đứa trẻ đặc biệt nghe lời có xu hướng nhát gan, luôn nhượng bộ khi lớn lên.

3. Trẻ trở nên "b́nh thường"

"Bạn có muốn con ḿnh trở nên khác biệt?", "Bạn có muốn con ḿnh vượt trội?", "Bạn có muốn con ḿnh trở nên xuất sắc trong học tập cũng như trong cuộc sống?". Tất nhiên câu trả lời của các bậc phụ huynh là "có" và họ sẽ t́m mọi cách để con trở nên ưu tú. Những đứa trẻ nghe lời theo kiểu bị bó buộc khó có thể thành công v́ chúng cho rằng, chỉ phép tắc mới là điều nên làm.

Trong thời đại ngày nay, những đứa trẻ dám đổi mới, dám bứt phá sẽ luôn tiến lên phía trước. C̣n những đứa trẻ b́nh thường, ngại thay đổi sẽ an phận lùi về phía sau. Thoáng qua, chúng ta thấy rằng trẻ ngoan ngoăn, nghe lời sẽ khiến cha mẹ hài ḷng, yên tâm. Nhưng thật ra, trẻ nghe lời răm rắp sẽ giống như một con rối, mai này lớn lên "đặt đâu ngồi đấy" khiến cha mẹ phiền ḷng.

CÁCH GIÚP TRẺ TRỞ VỀ CON NGƯỜI THẬT CỦA M̀NH

1. Giúp trẻ mạnh dạn nói "không"

Liệu con bạn có dũng cảm nói lời từ chối với cha mẹ, với mọi người xung quanh không? Hăy để trẻ dũng cảm nói "không". Hăy để trẻ bộc lộ những suy nghĩ một cách thật ḷng, thực hiện những điều bản thân yêu thích. Đó là sự tôn trọng dành cho trẻ mà cha mẹ nên làm. Chỉ khi trẻ dũng cảm từ chối trước mặt cha mẹ mới dám từ chối người khác.

Từ chối là cách để trẻ bảo vệ bản thân trước mọi sóng gió cuộc đời. Từ chối giúp trẻ không c̣n cảm thấy sợ hăi, không bị người khác điều khiển, dám sống thật với chính ḿnh mà không cần tô vẽ ǵ thêm.

2. Chấp nhận những sai lầm của trẻ

Chấp nhận những sai lầm của trẻ sẽ giúp trẻ tiến bộ trông thấy. Nếu trẻ mắc lỗi mà cha mẹ thiếu kiên nhẫn, luôn nổi nóng sẽ khiến trẻ trở nên rụt rè, lo sợ.

Chẳng hạn như khi con làm đổ nước canh ra quần áo, có 2 kiểu cha mẹ xuất hiện. Người có thái độ tiêu cực sẽ quát mắng, trách móc: "Sao con hậu đậu thế, làm việc ǵ cũng không nên hồn. Việc đơn giản làm không xong th́ sao làm được việc lớn". C̣n người có thái độ tích cực sẽ ứng xử khác: "Con có sao không, có bị bỏng tay chân không? Lần sau con chú ư cẩn thận nhé! Hăy lót khăn vào bát để đỡ nóng, bưng bằng 2 tay và đặt nhẹ nhàng xuống bàn".

Cha mẹ tích cực cho phép con mắc lỗi, giúp con nh́n thấy sai lầm và đưa ra phương pháp hữu ích để không tái phạm.

Cha mẹ nên b́nh tĩnh, nhẹ nhàng trước những lỗi lầm của con. Ảnh minh họa

3. Luôn luôn khuyến khích trẻ

Khuyến khích con bằng những lời động viên sẽ giúp con tự tin hơn rất nhiều. Một số cha mẹ nghiêm khắc hiếm khi khuyến khích con. Họ cảm thấy con cần tự lập, không cần lời khích lệ nên họ phớt lờ mọi chuyện xung quanh con. Theo thời gian, trẻ rơi vào thụ động, im lặng nghe theo hoặc có thể nổi loạn.

Động viên, khích lệ là điều cần thiết cho trẻ trong quá tŕnh trưởng thành. Điều này khiến trẻ cảm thấy t́nh yêu thương, sự quan tâm của cha mẹ dành cho ḿnh. Và trẻ sẽ muốn đền đáp công ơn ấy bằng những hành động thiết thực.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 05-17-2022
  Reputation: 15632


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 43,985
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	59.7 KB
ID:	2054779  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,684 Times in 2,341 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 51 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08680 seconds with 13 queries