Phụ nữ Afghanistan đang bị áp bức tồi tệ tới mức không tưởng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 260
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phụ nữ Afghanistan đang bị áp bức tồi tệ tới mức không tưởng
Click image for larger version

Name:	571.jpg
Views:	0
Size:	59.3 KB
ID:	2057246  
Sắc lệnh hà khắc của thủ lĩnh tối cao Taliban. Trong thời gian qua, nhất là từ đầu tháng 5, Taliban ráo riết thực thi sắc lệnh yêu cầu phụ nữ che kín từ đầu đến chân và trấn áp các cuộc biểu t́nh hiếm thấy của công chúng phản đối quy định hà khắc này.

Mẹ của Maryam Hassanzada khẩn cầu cô không đi biểu t́nh dù cô đang bước ra khỏi cửa nhà.

Hassanzada trấn an mẹ, rồi cô gái 24 tuổi này cùng hơn một chục phụ nữ khác xuống đường phản đối sắc lệnh của Taliban mới ban bố trong tháng này, yêu cầu phụ nữ Afghanistan che kín từ đầu tới chân, theo New York Times.

Phụ nữ Afghanistan bị áp bức tồi tệ
Không che phủ mặt, những người phụ nữ hô vang “Công lư! Sự công bằng!" và "Hăy chấm dứt hành động độc đoán đối với phụ nữ!".

Họ biểu t́nh trong khoảng 10 phút trước khi bị các tay súng Taliban cưỡng ép giải tán.

Những người biểu t́nh cho biết họ đă bị các nhân viên an ninh của Taliban bắt giữ trong hai giờ, bị thẩm vấn và quát tháo, sau đó được thả ra với cảnh báo không được tái phạm.

Hassanzada không chịu khuất phục.

Cô nói: “Nếu chúng tôi không phản đối, thế giới sẽ không biết phụ nữ Afghanistan bị áp bức tồi tệ như thế nào”.

Phụ nữ Afghanistan đang phải chịu đựng những ngày tháng thực sự tồi tệ. Taliban không có dấu hiệu nới lỏng sự áp chế không chỉ đối với các quyền cơ bản như giáo dục và làm việc cho phụ nữ, mà bóp nghẹt mọi mặt đời sống của họ, từ thái độ ứng xử tới việc đi lại.

Sắc lệnh trùm kín toàn thân không chỉ đ̣i hỏi phụ nữ phải trùm khăn từ đầu tới chân mà c̣n yêu cầu họ ở nhà nếu không có lư do thuyết phục để ra ngoài.

Sắc lệnh hà khắc này theo sau quy định trước đó yêu cầu phụ nữ phải có người thân là nam giới đi kèm nếu muốn đi tới nơi nào cách nhà hơn 70 km.

Hồi tháng 8/2021, Taliban đă hứa hẹn sẽ có các chính sách ít hạn chế hơn đối với phụ nữ so với thời kỳ cầm quyền trước đó của nhóm chiến binh này vào cuối những năm 1990.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid lúc đó nói với các phóng viên: “Sẽ không có bạo lực đối với phụ nữ, không có định kiến ​​đối với phụ nữ”.

Thực tế hoàn toàn trái ngược.

Chỉ trong vài tháng, Taliban đă áp đặt các sắc lệnh khó hiểu, kéo lùi những bước tiến rất khó khăn mới đạt được của phụ nữ Afghanistan trong hai thập kỷ qua. Những sắc lệnh đánh trực diện vào nữ quyền này của Taliban lột tả sự diễn giải thô bạo của nhóm chiến binh đối với luật Hồi giáo Sharia vốn hà khắc đối với quyền của nữ giới.

Bị đánh đập v́ ra đường không che mặt
Trên các đường phố của thủ đô Kabul, việc thực thi các quy định này có phần hỗn độn.

Tại quận Dasht-e-Barchi, nơi sinh sống của người Hazaras, một dân tộc thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo ḍng Shiite, rất ít phụ nữ che mặt - ngoại trừ khẩu trang y tế ngừa Covid-19. Tuy nhiên, ở Karte Naw gần đó, một khu vực của dân tộc Pashtun, thuộc ḍng Hồi giáo Sunni đa số, hầu hết phụ nữ đều đeo khăn trùm đầu hoặc khăn che mặt.

Một số phụ nữ ở Kabul nói rằng họ bị những người đàn ông trên đường phố quấy rối và đánh đập, khi xuất hiện ở nơi công cộng mà không che mặt.

Ở những vùng bên ngoài thủ đô Kabul, phần lớn phụ nữ dường như tuân theo sắc lệnh. Trên khắp đất nước, nhiều phụ nữ nói rằng họ bị lực lượng thực thi sắc lệnh của Taliban uy hiếp, đôi khi một cách thô bạo và ra lệnh cho họ phải trùm kín.

Tại tỉnh phía bắc Takhar, Farahnaz - một sinh viên đại học - cho biết cảnh sát tôn giáo đă lập các chốt kiểm tra xe chở phụ nữ. Cô tiết lộ rằng những người không đeo khăn trùm kín bị gây khó dễ và yêu cầu quay về nhà.

“Tôi đội khăn trùm đầu màu sắc nhưng họ đ̣i tôi quay về nhà, yêu cầu tôi phải đội hijab và niqab màu đen”, Farahnaz kể lại. Nữ sinh viên yêu cầu không công khai toàn bộ danh tính của ḿnh trên truyền thông v́ lo ngại gặp phiền toái.


phu nu Afghanistan bieu tinh anh 3
Các kiểu khăn trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo. Đồ họa: BBC.
Anisa Mohammadi, 28 tuổi, một luật sư ở Mazar-i-Sharif, miền Bắc Afghanistan, cho biết cô đă mua một chiếc burqa v́ sợ gặp rắc rối. Cô tiết lộ cảnh sát tôn giáo địa phương đang giám sát chặt chẽ nữ giới và ra lệnh cho họ phải trùm khăn.

Tại tỉnh Baghlan, cũng thuộc miền Bắc Afghanistan, Maryam, 25 tuổi, một nhà hoạt động nữ quyền từ chối việc trùm khăn che kín mặt, chia sẻ với New York Times rằng một người bạn của cô bị đe dọa bạo lực nếu tiếp tục chỉ đội khăn trùm đầu.

Maryam nói: “Tôi rất sợ”. Cô gái trẻ yêu cầu không công bố họ của ḿnh.

“Taliban nói với tôi rằng tốt hơn hết tôi đừng đặt chân vào thành phố lần nữa nếu không che mặt”, Maryam cho biết thêm.

Ở Kabul, một sinh viên đại học 24 tuổi đội khăn trùm đầu nhưng không che mặt đến khu vui chơi giải trí đă bị một tay súng Taliban chĩa súng vào đầu. Người này cho biết tay súng Taliban đó hét vào mặt cô, yêu cầu cô che mặt lại.

Theo tổ chức Theo dơi Nhân quyền, các tay súng Taliban đă chĩa vũ khí vào những phụ nữ biểu t́nh, xịt hơi cay và sỉ vả họ bằng những lời lẽ khó nghe.

Truyền thông địa phương đưa tin một số nữ sinh viên tại Đại học Kabul đă bị lực lượng thực thi sắc lệnh Taliban đuổi về nhà v́ không tuân thủ sắc lệnh về hijab.

Giải thích quanh co
Tổ chức Theo dơi Nhân quyền báo cáo rằng cảnh sát tôn giáo Taliban đă cố gắng ép buộc những phụ nữ Afghanistan làm việc cho phái bộ Liên Hợp Quốc ở Kabul phải che mặt.

Tuy nhiên, ông Muhammad Sadiq Akif, phát ngôn viên của Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Ngăn ngừa thói xấu ở Kabul, nói rằng chưa có bất kỳ phụ nữ nào bị buộc tội hoặc trừng phạt.

Ông khẳng định các hoạt động tuần tra của cơ quan này không nhằm ép buộc phụ nữ phải trùm kín mà chỉ nhằm giải thích sắc lệnh để khuyến khích việc tuân thủ đầy đủ.

Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Ngăn ngừa thói xấu là cơ quan do Taliban lập nên, thay thế cho Bộ Phụ nữ của chính quyền trước.

Ông Muhammad Sadiq Akif cũng phủ nhận việc phụ nữ bị bắt buộc trùm khăn màu đen, nói rằng họ có thể trùm khăn với bất kỳ màu sắc nào.

Người phát ngôn này nhấn mạnh: “Chúng tôi tôn trọng phụ nữ, chúng tôi không ngăn chặn biểu t́nh, không triệu tập hoặc trừng phạt bất kỳ phụ nữ nào”.

“Khăn trùm là mệnh lệnh của đức tối cao và phải được tuân thủ”, ông Akif tuyên bố và nói thêm rằng quy định đối với phụ nữ là “để bảo vệ chính họ”.

Sắc lệnh gây sốc nói trên do thủ lĩnh tối cao của Taliban, Haibatullah Akhundzada, ban bố. Trong sắc lệnh, thậm chí có cả những h́nh phạt theo cấp độ tăng dần, bao gồm cả án tù, đối với những người thân là nam giới của phụ nữ liên tục từ chối che mặt.

Ông Akif nói rằng một số đàn ông đă bị cảnh cáo chính thức, nhưng không bị trừng phạt.

Nhiều phụ nữ đă công khai bày tỏ sự bất b́nh. Mozhda, 25 tuổi, một nhà hoạt động nữ quyền từ chối trùm kín mặt ở Mazar-i-Sharif, chia sẻ: “Cha và các anh tôi không có vấn đề ǵ với tôi cả”.

Cho đến khi tiếp quản vào mùa hè năm ngoái, Taliban đă mất quyền lực cai trị trong 20 năm và nhiều phụ nữ, đặc biệt là ở các thành phố, đă quen với một cuộc sống thoải mái hơn.

Fatima Farahi, 55 tuổi, một nhà hoạt động nữ quyền ở Herat, miền Tây Afghanistan, nêu rơ: “Phụ nữ bây giờ không giống với 20 năm trước, Taliban nên hiểu điều đó”.

Bà cho biết thêm nhiều phụ nữ khác ở Herat đă từ chối trùm mặt. Fatima Farahi cũng xác nhận cho đến nay bà và các đồng nghiệp vẫn chưa bị Taliban đe dọa.

Tại Kabul, người biểu t́nh - những người tự gọi ḿnh là Phong trào Phụ nữ Vững vàng Afghanistan, tuyên bố sẽ tiếp tục phản đối sắc lệnh và sử dụng mạng xă hội để kêu gọi phụ nữ phản đối sắc lệnh.

Khi các tay súng Taliban t́m cách ngăn chặn cuộc biểu t́nh của phụ nữ gần đây, người dẫn đầu cuộc biểu t́nh, Munisa Mubariz, đă hét lên: "Các người không thể ngăn tiếng nói của chúng tôi!".

Dẫn đầu cuộc biểu t́nh phản đối sắc lệnh yêu cầu phụ nữ đeo khăn trùm kín, Munisa Mubariz, đă hét lên: "Các người không thể ngăn tiếng nói của chúng tôi!".
Những người phụ nữ này cho biết họ bị cảnh báo sẽ phải vào pḥng giam 5 ngày nếu biểu t́nh một lần nữa.

Năm nhà báo phương Tây và hai phóng viên Afghanistan đưa tin về cuộc biểu t́nh cũng bị giữ lại và thẩm vấn trong hai giờ. Sau đó, họ đă được thả ra.

Ông Akif nói rằng những phụ nữ biểu t́nh đă phạm sai lầm và sau đó “đă được giải thích để hiểu đúng” về sắc lệnh.

Người phát ngôn này nói thêm: “Không ai được phép phản đối bất kỳ phán quyết Hồi giáo nào và đó bị coi là một tội ác. Nếu họ hiểu và được chỉ ra điều đúng đắn, họ sẽ không bao giờ làm những điều như vậy. Tôi chắc chắn rằng họ sẽ tuân thủ sắc lệnh”.

“Không đời nào!” - đó là câu trả lời của Zakia Zahadat, một trong những người biểu t́nh.

“Tôi sẽ trở lại. Tôi sẽ không ngừng phản đối”, người phụ nữ 24 tuổi này tuyên bố.

Cô đặt câu hỏi: “Chúng ta đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng xă hội và khủng hoảng chính trị, nhưng Taliban chỉ quan tâm đến chiếc khăn trùm? Điều này có nghĩa là nếu chúng ta đeo khăn trùm kín th́ mọi vấn đề của chúng ta sẽ được giải quyết?".

Jamila Barati, 25 tuổi, một người biểu t́nh khác, nói: “Phụ nữ phải đấu tranh cho quyền của ḿnh, bất kể rủi ro. Tôi sẽ không ngừng phản đối”.

Một số phụ nữ nói rằng chồng hoặc cha mẹ đă khẩn cầu họ dừng lại. Một số tiết lộ họ nhận được các cuộc điện thoại đe dọa từ quan chức an ninh Taliban. Một số cho biết họ phải di chuyển từ nhà này sang nhà khác để tránh bị phát hiện.

Hassanzada nói rằng mẹ cô đă yêu cầu cô ở trong nhà.

Tuy nhiên, Hassanzada nói rằng cô đă gần như chỉ được khép ḿnh trong nhà kể từ khi bị mất công việc tại một bộ của chính phủ sau khi Taliban nắm quyền.

Cô cho biết khi trở về nhà an toàn sau cuộc biểu t́nh gần nhất, cô lặp lại lời hứa với mẹ: "Con sẽ không bao giờ ra khỏi nhà - trừ khi đi biểu t́nh”.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-22-2022
  Reputation: 34026


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 81,067
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	571.jpg
Views:	0
Size:	59.3 KB
ID:	2057246  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,721 Times in 5,929 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 91 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09770 seconds with 13 queries