Thủ tướng Anh đang đối mặt với mất quyền lực - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 203
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thủ tướng Anh đang đối mặt với mất quyền lực
Click image for larger version

Name:	601.jpg
Views:	0
Size:	90.7 KB
ID:	2079025  
Thủ tướng Anh Johnson trước nguy cơ mất quyền lực do nội bộ phản đối. Sau khi một số bộ trưởng Anh đột ngột từ chức để phản đối cách thức cầm quyền và điều hành của ông, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải vật lộn bảo đảm sự sống c̣n về chính trị của bản thân.

Liên tiếp 3 vị bộ trưởng trong nội các ông Johnson từ chức

Cụ thể Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid ngày 5/7 đă lần lượt đệ đơn từ chức (chỉ sau nhau vài phút) lên Thủ tướng Johson. Hành động này của các vị bộ trưởng là nhắm vào năng lực của ông Johnson trong điều hành chính quyền tuân thủ các chuẩn mực.

thu tuong anh johnson truoc nguy co mat quyen luc do noi bo phan doi hinh anh 1
Thủ tướng Anh Johnson. Ảnh: New Yorker.
Thủ tướng Johnson đă nhanh chóng bổ nhiệm cựu doanh nhân và hiện giờ là Bộ trưởng Giáo dục Anh Nadhim Zahawi làm tân Bộ trưởng Tài chính. Trong khi đó, ông Steve Barclay được chỉ định vào vị trí Bộ trưởng Y tế.

Động thái này được cho là thể hiện quyết tâm của ông Johnson tiếp tục tại vị.

Hai vụ từ chức xảy ra khi ông Johnson đang xin lỗi về việc chỉ định một nhà lập pháp vào vai tṛ liên quan đến mục vụ cho đảng của ông (đảng Bảo thủ), ngay cả sau khi ông đă được thông báo rằng chính trị gia đó bị cáo buộc có các hành vi sai trái về t́nh dục.

Theo thông tin mới nhất, Will Quince - Bộ trưởng phụ trách gia đ́nh và trẻ em của Anh cùng vừa từ chức.

Hiện các nhân vật cao cấp khác vẫn dành sự ủng hộ cho ông Johnson. Ngoại trưởng Liz Truss, được xem là ứng viên hàng đầu để thay thế ông Johnson, cũng tuyên bố bà “hậu thuẫn 100% cho Thủ tướng”.

Ngoài 3 bộ trưởng từ chức nói trên, c̣n có 4 nghị sĩ khác từ bỏ các vị trí nhỏ trong chính quyền.

Nhiều vụ scandal

Thời gian qua, Thủ tướng Johnson đă trải qua nhiều chỉ trích về thông tin ông dự tiệc tùng ngay tại nơi ở và văn pḥng của ḿnh ở Phố Downing (London) vi phạm quy định về phong tỏa ngừa Covid-19 và ông đă bị cảnh sát phạt tiền v́ chuyện đó.

Ngoài ra, Thủ tướng Johnson c̣n bị phê phán v́ bảo vệ một nghị sĩ khác đă vi phạm các quy định về vận động hành lang. Ông cũng bị công kích v́ đă không nỗ lực ở mức cần thiết nhằm xử lư cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt mà nhiều người Anh đang phải đương đầu trong bối cảnh giá nhiên liệu và giá lương thực tăng cao.

Giới kinh tế học cho rằng nước Anh đang chuẩn bị khựng lại về đà phát triển kinh tế, thậm chí có thể hứng chịu một đợt suy thoái.

Cả ông Sunak và ông Javid trước đó công khai ủng hộ ông Johnson, nhưng trong đơn từ chức, hai ông đều nói rằng thế là quá đủ rồi.

Trước đó có thông tin cho hay, ông Sunak đă va chạm riêng với Thủ tướng Anh về vấn đề chi tiêu.

Ông Sunak nói: “Đối với tôi, việc từ chức Bộ trưởng Tài chính trong lúc thế giới đang hứng chịu các hậu quả kinh tế của đại dịch, cuộc chiến ở Ukraine và các thách thức nghiêm trọng khác là một quyết định mà tôi không hề xem nhẹ”.

Ông Sunak bổ sung: “Công chúng chờ mong một cách chính đáng rằng chính phủ phải được điều hành một cách đúng đắn, có năng lực và nghiêm túc. Tôi thừa nhận đây có thể là chức vụ bộ trưởng cuối cùng của tôi, nhưng tôi tin các tiêu chuẩn này xứng đáng để chúng ta phấn đấu và đó là lư do tôi từ chức”’.

Ông Sunak được ca ngợi sau khi xử lư tương đối ổn thỏa t́nh trạng kinh tế hỗn loạn do đại dịch Covid-19 nhưng sau đó danh tiếng của ông đă bị tổn hại khi có các tiết lộ về việc vợ ông đă trốn một số loại thuế ở Anh.

Trong khi đó, ông Javid cho biết nhiều nghị sĩ Anh và công chúng đă mất niềm tin vào năng lực của ông Johnson trong việc quản lư v́ lợi ích quốc gia.

Lá thư từ chức của ông Javid có đoạn: “Điều rơ ràng đối với tôi là t́nh h́nh sẽ không thay đổi dưới sự lănh đạo của ngài. Do vậy ngài đă đánh mất sự tín nhiệm của tôi”.

Độ tín nhiệm giảm mạnh, Thủ tướng Johnson liệu có trụ nổi?

Việc từ chức của ông Sunak và Javid diễn ra chỉ vài phút sau khi ông Johnson lên truyền h́nh xin lỗi về việc bổ nhiệm nghị sĩ Christopher Pincher vào vai tṛ liên quan đến mục vụ (công việc của mục sư - ND) trong đảng Bảo thủ. Đây là lần mới nhất Thủ tướng Johnson bày tỏ về các lỗi lầm của ḿnh.

Thủ tướng Johnson nói trên truyền h́nh: “Tôi xin lỗi bất cứ ai đă bị ảnh hưởng tiêu cực v́ điều đó. Tôi chỉ muốn nói thật rơ rằng không có chỗ trong chính phủ này cho bất cứ ai làm dụng chức vụ”.

Bản thân ông Pincher cũng đă từ chức vào tuần trước. Việc ông Pincher từ chức đă gây ra một loạt các giải thích thay đổi liên tục từ phía Văn pḥng Thủ tướng Anh về những ǵ Thủ tướng biết về vụ bê bối này.

Trước đó vào ngày 5/7, một cựu quan chức hàng đầu đă tố cáo Văn pḥng của Thủ tướng Johnson nói dối. Khi ấy, phát ngôn viên của Thủ tướng đă buộc phải nói rằng nhà lănh đạo Anh đă được thông báo vắn tắt theo một h́nh thức nào đó về vụ việc này và sau đó ông… quên mất sự việc đó.

Đối với nhiều người trong đảng cầm quyền (đảng Bảo thủ), một cáo buộc nói dối nữa và việc giải thích bị quên chỉ làm tăng thêm sự bực ḿnh của họ đối với chính quyền của ông Johnson. Một số nghị sĩ cho rằng chính quyền ông Johnson bị tê liệt v́ phải xử lư các vụ bê bối.

Một số nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang tiếp tục nỗ lực “hạ bệ” Thủ tướng vào thời điểm ông Johnson đă vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm cách đây một tháng.

Một nghị sĩ giấu tên từng trung thành với đảng Bảo thủ tuyên bố: “Ông ta coi như đă xong. Ông ấy không nên kéo dài nỗi đau đớn. Như vậy là thiếu tôn trọng đồng nghiệp, đảng và đất nước của ông ấy”.

Một nghị sĩ khác chia sẻ: “Tất cả đă qua. Tôi sẽ kinh ngạc nếu ông ấy c̣n tại vị đến hết mùa hè này”.

Tuy nhiên một số vị kỳ cựu trong đảng Bảo thủ cho rằng ông Johnson có thể ở lại và hy vọng cài đặt lại nội các.

Trong khi đó, Thủ lĩnh Công đảng đối lập Keir Starmer cho biết những ai từng hậu thuẫn ông Johnson là đồng lơa với cách quản lư của ông ấy. Ông dự báo, chính phủ của Thủ tướng Johnson sắp sụp đổ./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-06-2022
  Reputation: 34086


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 82,379
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	601.jpg
Views:	0
Size:	90.7 KB
ID:	2079025  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,751 Times in 5,958 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 92 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06181 seconds with 13 queries