Startup blockchain Việt đang vất vả xoay sở trong 'mùa đông tiền số' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 178
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Startup blockchain Việt đang vất vả xoay sở trong 'mùa đông tiền số'
Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	196.7 KB
ID:	2079096  
Hoàng Tuấn, 28 tuổi, thu dọn những món đồ cuối cùng để trả văn pḥng trên đường Trần Hưng Đạo, TP HCM sau khi dự án blockchain của anh phải tạm dừng.

Nửa năm trước, văn pḥng này gần như không khi nào tắt điện. Hơn 30 người trẻ làm việc ngày đêm để gia công cho các dự án game blockchain, metaverse. Công ty của Tuấn thành lập từ cuối 2020, ăn nên làm ra trong suốt năm 2021 cho đến hai tháng trước. "Mùa đông tiền số" ập đến, cuốn trôi toàn bộ tài sản tích lũy của startup non trẻ do khách hàng yêu cầu tạm dừng dự án, nhân sự cũng lần lượt rời đi.

Nhiều startup biến mất khỏi thị trường

Trong cộng đồng blockchain Việt Nam, các trường hợp như Tuấn không hiếm. Trung Vương, CEO một startup tại TP HCM, đă ấp ủ dự án move to earn trong vài tháng và định cho ra mắt đầu tháng 6, nhưng phải bỏ ngỏ v́ thị trường liên tục lao dốc. "Giai đoạn đầu, mọi thứ vẫn diễn ra theo đúng lộ tŕnh để ra sản phẩm và kêu gọi đầu tư. Tuy nhiên lúc này, ngay cả các dự án dẫn dắt thị trường c̣n sụp đổ, chúng tôi gần như không có cơ hội", Vương nói.

Vương cho biết anh vẫn may mắn v́ quy mô dự án không lớn và vẫn có thể rút lui mà không mang nợ. "Trung b́nh cứ 10 dự án blockchain ra đời cuối năm ngoái, tôi ước tính đến giờ chỉ c̣n hai dự án cầm cự. Nhiều người lặng lẽ rời khỏi thị trường, số khác thậm chí dính vào tranh chấp, nợ nần", anh nói.


Một dự án của người Việt từng bị cảnh báo trên cộng đồng đầu tư tiền điện tử.

Lê Quang Khải Minh, chủ một công ty chuyên về blockchain, cho biết đang làm việc với luật sư để đ̣i lại số tiền gần hai tỷ đồng từ một nhà phát hành game blockchain. Công ty anh nhận gia công cho một dự án GameFi từ tháng 12 năm ngoái, đến nay đă hoàn thiện bản vẽ 3D, blockchain cơ bản, đủ để ra sản phẩm và gọi vốn, nhưng đối tác thấy thị trường ảm đạm, dự án không c̣n khả thi nên t́m cách hủy hợp đồng. Một dự án khác cũng đă xong, hóa đơn chứng từ đầy đủ nhưng khách không chịu chuyển nốt 35% c̣n lại. Tổng hai dự án, công ty của anh Minh đang bị khách "bùng" gần 2 tỷ đồng.

"Có dự án hàng chục tỷ đồng nhưng khách hàng thấy không khả quan nên t́m mọi cách để 'chạy làng'. Nhiều người thậm chí khóa tài khoản mạng xă hội, các đối tác, nhà đầu tư không thể liên lạc để lấy lại tiền", Khải Minh cho biết.

Theo ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch trường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, trong giai đoạn này, các startup phải luôn cảnh giác và chuẩn bị cho sự hỗn loạn đang càng quét thị trường. "Các startup phải điều chỉnh lại mục tiêu dự án, thời gian tới sẽ thật sự khó khăn để có thể tồn tại. Nếu vẫn giữ tư duy hoạt động như giai đoạn cuối 2021, dự án sẽ khó tồn tại và nuôi dưỡng được các sản phẩm tốt cho tương lai", ông Trung cảnh báo.

Nhiều dự án vẫn ôm mộng 'kỳ lân'

Tuy nhiên nh́n ở góc độ lạc quan, những người từng trải qua các "mùa đông" trước cho rằng đây là giai đoạn cần có để thị trường thanh lọc những sản phẩm kém chất lượng. Ông Trung cho biết, một số công ty lớn trên thế giới như Celsius hay 3 Arrow Capital vừa phải nộp đơn phá sản, nhưng những công ty kỳ cựu như FTX, Binance hay Goldman Sach lại đang t́m cách mua lại các dự án.

Trong khi đó, ông Thái Thanh Liêm, CEO Topebox - một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực game mobile của Việt Nam, tỏ ra thích thú với giai đoạn này của thị trường. Theo ông, đây là lúc các nhà phát triển có thể nói nhiều về tính ứng dụng của công nghệ, thuyết phục được người dùng tiếp cận nhiều hơn với blockchain mà không sợ bị thổi phồng giá trị dẫn tới áp lực quá lớn khi làm sản phẩm.

"Khi những chiêu tṛ truyền thông và quảng cáo thổi phồng quá mức không c̣n tác dụng, người làm ứng dụng chân chính sẽ không c̣n ngần ngại để bước ra và nói về sản phẩm của ḿnh, không sợ sẽ bị đánh đồng với những dự án kém chất lượng. Tôi yêu thích giai đoạn này v́ tin đây là môi trường để phát triển sản phẩm tốt nhất và tập trung nhất", ông Liêm nói.

Nhiều dự án blockchain Việt vẫn tiếp tục phát triển, ra mắt sản phẩm mới v́ họ cho rằng thị trường ứng dụng đă không c̣n song hành với thị trường tài chính, do đó "mùa đông càng dài càng tạo ra nhiều kỳ lân" trong tương lai.

"Chúng tôi chính thức khởi động dự án trong 'mùa đông crypto' v́ tin đây là lúc không thể tốt hơn để chuẩn bị, kết nối và đón những con sóng trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của thị trường", ông Quang Phạm, CEO của Gamoni, nói.

Theo ông Quang, trong tương lai, các ứng dụng như game blockchain sẽ phải định h́nh là một sản phẩm giải trí, có yếu tố "game play" đủ hấp dẫn để người chơi thay v́ chỉ tập trung nói về lợi nhuận, cách kiếm tiền như giai đoạn trước. "Giai đoạn tiếp theo của thị trường sẽ cần một nền tảng tốt giúp xây dựng những sản phẩm game chất lượng, vừa giúp người chơi giải trí vừa nhận được những lợi ích tích cực mà blockchain mang lại, thay v́ câu chuyện đầu tư, kiếm tiền", ông Quang nói.

"Blockchain không chỉ có ứng dụng trong tài chính mà c̣n truyền tải giá trị ứng dụng vào những ngành nghề khác như y tế, logistics.... Giá trị của sản phẩm sẽ phụ thuộc nhiều vào sự kết hợp của người làm dự án và chuyên gia trong ngành. Người tham gia nên học cách quản trị tổ chức nhiều hơn, thay v́ chỉ học và nghiên cứu về token", ông Trung lưu ư.

Nhiều nhà phát triển blockchain Việt tin sau giai đoạn "downtrend", thị trường blockchain Việt sẽ tiếp tục phát triển mạnh và được dẫn dắt bởi những đội ngũ cứng tay, can đảm. "Đây là lúc công nghệ blockchain thực sự tạo dựng niềm tin với thế giới truyền thống. Các công ty blockchain nên trân trọng thời gian này và tập trung vào việc giải quyết vấn đề bằng công nghệ để phát triển một cách bền vững", ông Thái Thanh Liên nói.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 07-07-2022
  Reputation: 15650


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 45,045
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	196.7 KB
ID:	2079096  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,693 Times in 2,350 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 53 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07832 seconds with 13 queries