Vụ ṛ rỉ đường ống Nord Stream có thể gây rủi ro lớn với khí hậu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 174
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ ṛ rỉ đường ống Nord Stream có thể gây rủi ro lớn với khí hậu
Click image for larger version

Name:	d84118deda9c33c26a8d.jpg
Views:	0
Size:	9.6 KB
ID:	2118523  
Các nhà khoa học lo ngại khí mêtan thoát ra Biển Baltic từ đường ống Nord Stream bị ṛ rỉ có thể là một trong những vụ ṛ rỉ khí đốt tự nhiên tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay và gây ra những rủi ro khí hậu lớn.Theo tờ The Guardian, trước khi xảy ra các vụ nổ, cả hai đường ống Nord Stream chạy giữa Nga và Đức đều không hoạt động, nhưng cả hai đều chứa khí đốt tự nhiên. Trong đó, chủ yếu là khí mêtan - một loại khí gây hiệu ứng nhà kính và là nguyên nhân lớn nhất khiến khí hậu ấm lên sau khí CO2.

Mức độ ṛ rỉ vẫn chưa rơ ràng nhưng dựa trên khối lượng khí đốt trong một đường ống, các nhà khoa học ước tính sơ bộ lượng khí mêtan dao động trong khoảng 100.000 đến 350.000 tấn.

Ông Jasmin Cooper, một cộng sự nghiên cứu tại khoa kỹ thuật hóa học của Đại học Hoàng gia London, cho biết có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh vụ ṛ rỉ.

Ông Cooper nói: “Chúng ta biết có ba vụ nổ nhưng chúng ta không biết liệu có ba lỗ ở các bên đường ống hay không, hay các vết vỡ lớn như thế nào. Rất khó để biết bao nhiêu khí đốt sẽ thoát ra khỏi bề mặt biển nhưng có hàng trăm ngh́n tấn khí mêtan có thể thoát ra. Đây là một khối lượng khá lớn bị thải vào khí quyển”.

Đường ống Nord Stream 2 chứa 300 triệu mét khối khí đốt khi Đức tạm dừng quy tŕnh cấp phép hoạt động cho đường ống này trước khi nổ ra xung đột Ukraine - Nga.

Chỉ riêng khối lượng khí đốt đó sẽ chuyển thành 200.000 tấn khí mêtan. Nếu tất cả thoát ra ngoài, khối lượng sẽ vượt quá 100.000 tấn khí mêtan thoát ra sau vụ Aliso Canyon - vụ ṛ rỉ khí đốt lớn nhất trong lịch sử Mỹ, xảy ra ở California vào năm 2015. Aliso có thể tạo ra sức nóng tương đương với 500 ngh́n chiếc ô tô.

Ông Cooper nói: “Đây có khả năng là một trong những vụ ṛ rỉ khí đốt lớn nhất. Rủi ro về khí hậu do ṛ rỉ khí mêtan là khá lớn. Mêtan là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh, mạnh hơn CO2 30 lần trong ṿng 100 năm và mạnh hơn 80 lần trong ṿng 20 năm”.

Giáo sư Grant Allen, chuyên gia về Trái đất và khoa học môi trường tại Đại học Manchester, nói rằng các quá tŕnh tự nhiên không thể hấp thụ được nhiều khí ṛ rỉ.

Ông Allen nhận định: “Đây là một lượng khí khổng lồ, ở dạng bong bóng rất lớn. Nếu nguồn khí đốt nhỏ, tự nhiên sẽ giúp hấp thụ khí. Trong vụ tràn dầu Deepwater Horizon, có rất nhiều vi khuẩn làm loăng khí mêtan. Kinh nghiệm khoa học của tôi cho thấy với một vụ nổ lớn như thế này, tự nhiên sẽ không có thời gian làm loăng mêtan. V́ vậy, một tỷ lệ đáng kể sẽ bị thoát ra dưới dạng khí mêtan”.

Không giống như sự cố tràn dầu, khí đốt sẽ không gây ô nhiễm đến môi trường biển, nhưng ông Allen nói: “Về mặt khí nhà kính, đó là một vụ phát thải liều lĩnh và không cần thiết vào khí quyển”.

Cơ quan môi trường của Đức cho biết không có cơ chế ngăn chặn trên đường ống, v́ vậy toàn bộ khí bên trong có khả năng thoát ra ngoài.Ngày 28/9, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết rằng các đường ống này chứa tổng cộng 778 triệu mét khối khí tự nhiên - tương đương với 32% lượng khí thải CO2 hàng năm của Đan Mạch.

Con số này gần gấp đôi so với khối lượng mà các nhà khoa học ước tính ban đầu. Điều này sẽ làm tăng đáng kể ước tính về lượng khí mêtan bị ṛ rỉ vào khí quyển, từ 200.000 lên hơn 400.000 tấn. Hơn một nửa lượng khí đốt đă thoát khỏi các đường ống và phần c̣n lại dự kiến ​​sẽ thoát hết vào ngày 2/10.

Ông Jean-Francois Gauthier, Phó chủ tịch bộ phận đo lường của công ty vệ tinh đo mêtan thương mại GHGSat, cho biết đánh giá tổng lượng khí thoát ra là một thách thức. Ông nói: “Có rất ít thông tin về quy mô của vụ ṛ rỉ và liệu vụ việc có c̣n tiếp diễn hay không. Nếu đó là vết vỡ đủ lớn, khí sẽ thoát hết ra ngoài”.

Về tác động khí hậu, 250.000 tấn khí mêtan tương đương với tác động của 1,3 triệu ô tô chạy trên đường trong một năm.

Về câu hỏi liệu vụ ṛ rỉ này có tác động tới nhiệt độ toàn cầu không, các nhà khoa học đánh giá là không có khả năng. Lượng carbon toàn cầu hàng năm mà thế giới thải vào môi trường là 32 tỷ tấn. V́ thế lượng khí trong vụ ṛ rỉ Nord Stream chỉ là một phần rất nhỏ so với quá tŕnh tích tụ mêtan từ hàng ngh́n nguồn công nghiệp và nông nghiệp đang làm ấm Trái Đất.

Trong khi đó, Nga và nhiều nước châu Âu đă mở cuộc điều tra về sự cố ṛ rỉ đối với các tuyến đường ống Nord Stream. Văn pḥng Tổng công tố Nga khẳng định: “Đă có những hành động có chủ ư nhằm phá hoại các đường ống khí đốt, gây thiệt hại kinh tế lớn cho Nga”.

Thụy Điển cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong ngày 30/9 để thảo luận sự cố ṛ rỉ nghi là do phá hoại.

Hai nước Thụy Điển và Đan Mạch được yêu cầu cung cấp thông tin cho các thành viên Hội đồng Bảo an về các sự cố ṛ rỉ xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của hai quốc gia Bắc Âu này.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 09-30-2022
  Reputation: 42259


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 95,506
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d84118deda9c33c26a8d.jpg
Views:	0
Size:	9.6 KB
ID:	2118523  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,764 Times in 4,769 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 113 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07543 seconds with 13 queries