Ai là người sở hữu chiếc cài áo kim cương của Nữ hoàng Anh? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 233
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ai là người sở hữu chiếc cài áo kim cương của Nữ hoàng Anh?
Click image for larger version

Name:	e4e67a85b8c7519908d6.jpg
Views:	0
Size:	100.3 KB
ID:	2118561  
Chiếc cài áo trị giá hơn 50 triệu bảng Anh (tương đương hơn 55 triệu USD) của Nữ hoàng Anh Elizabeth II được xem là quư nhất thế giới. Sau khi Nữ hoàng băng hà, nhiều người ṭ ṃ ai sẽ được truyền lại món trang sức độc nhất vô nhị này.

Cụm từ "Granny’s Chips" gợi lên h́nh ảnh một người bà đang chiên khoai tây cho bữa tối của gia đ́nh; nhưng đối với Hoàng gia Anh, nó có ư nghĩa lớn hơn nhiều. Đó chính là biệt danh ngọt ngào mà Nữ hoàng Anh Elizabeth II đặt cho một trong những tài sản quư giá nhất của bà - chiếc cài áo kim cương đắt giá nhất thế giới.


Chiếc cài áo "Granny's Chips" độc nhất vô nhị của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trị giá hơn 55 triệu USD. Ảnh: Order of Splendor

Những món trang sức quư giá của hoàng gia thường được truyền từ đời này sang đời khác. Tương tự, chiếc cài áo của Nữ hoàng Elizabeth II được người bà của bà là Vương hậu Mary tặng. Nữ hoàng chỉ đeo "Granny’s Chips" chỉ vài lần ít ỏi trong suốt 70 năm trị v́ của ḿnh.

Chiếc cài áo được tạo thành từ hai viên kim cương Cullinan III và Cullinan IV. Các nhà kim hoàn ước tính trang sức này trị giá khoảng hơn 50 triệu bảng Anh, và là trang sức hoàng gia có giá trị nhất thế giới. Cullinan III nặng 94,4 carat và Cullinan IV nặng 63,6 carat.

Ngoài ra, hai viên kim cương này c̣n được đánh giá cao bởi chúng được h́nh thành cách đây hơn 1 tỉ năm và nằm sâu tận 400-640 km dưới bề mặt trái đất. Điều này có nghĩa là chúng có mặt trước cả khi có sự tồn tại của khủng long và bất kỳ sự sống nào trên hành tinh chúng ta.

Đặc biệt hơn, hai viên kim cương này vốn được phân chia từ một viên kim cương mang tên Cullinan có một không hai với trọng lượng là 3.106 carat (tương đương 621,35 gram).

Cullinan là viên kim cương thô lớn nhất thế giới, được t́m thấy vào năm 1905 và đặt theo tên của người chủ mỏ đá quư ở Nam Phi. Sau đó, viên kim cương được tặng cho Vua Edward VII.

Do có trọng lượng và màu sắc đặc biệt nên có rất nhiều câu chuyện thêu dệt về Cullinan trong lịch sử, càng làm tăng thêm vẻ đẹp và sự bí ẩn của nó.

Có tin đồn rằng viên kim cương được chuyển đến nước Anh trong một bưu kiện b́nh thường, trong khi một bản sao được bảo vệ cẩn mật, vận chuyển bằng tàu hơi nước để đánh lạc hướng kẻ xấu.

Một truyền thuyết khác được nhiều nguồn lịch sử xác nhận rằng người đàn ông có tên là Joseph Asscher được giao cắt viên kim cương đă ngất xỉu khi cắt lần đầu tiên. Viên kim cương cứng đến nỗi các dụng cụ chuyên dụng của ông Asscher đều bị hư hỏng.

Trong 18 tháng trời ṛng ră, 3 chuyên gia đă phải làm việc trong 14 giờ/ngày để cắt và đánh bóng 9 viên kim cương "con" của Cullinan. Mỗi viên được đánh số La Mă từ I đến IX.

Vua Edward VIII đă tặng viên kim cương Cullinan III và Cullinan IV cho anh em nhà Asscher. Sau đó, Nam Phi mua lại chúng và dâng tặng cho Vương hậu Mary. Hai viên kim cương này được truyền lại qua các thế hệ hoàng gia kể từ đó.


Vương hậu Mary và những lần đeo chiếc cài áo "Granny's Chips". Ảnh: Order of Splendor

Vương hậu Mary đă đeo Cullinan III và Cullinan IV khi đăng cơ vào năm 1911. Đến năm 1953, trước lễ đăng cơ của cháu gái bà, những viên kim cương độc đáo đă được trao lại cho Nữ hoàng Elizabeth II, khi đó mới 27 tuổi.

Nữ hoàng Anh đă đeo món trang sức quư giá này vào những dịp trọng đại trong suốt cuộc đời, bao gồm Đại lễ Kim cương vào năm 2012 đánh dấu 60 năm trị v́.

Biệt danh "Granny’s Chips" hẳn để biểu thị t́nh cảm mà Nữ hoàng Anh dành tặng cho người bà thân yêu của ḿnh; song nhiều người suy đoán về một lư do bí ẩn khác.

V́ Cullinan III và Cullinan IV được cắt từ Cullinan "mẹ" nên biệt danh này dường như để ám chỉ rằng chúng chỉ là những viên kim cương nhỏ so với những viên kim cương Cullinan "anh chị" lớn hơn, hiện thuộc về bộ sưu tập trang sức Hoàng gia.


Nữ hoàng Anh Elizabeth II thăm nhà Asscher vào năm 1958. Ảnh: Order of Splendor

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, nhiều người tự hỏi điều ǵ sẽ xảy ra với món đồ trang sức quư giá của bà. Vấn đề này lại càng được quan tâm khi trong thời gian diễn ra tang lễ, nhiều thành viên Hoàng gia, gồm cả Kate Middleton và Meghan Markle, đă mang những món đồ mà trước đó Nữ hoàng Elizabeth đă tặng hoặc cho mượn.

Không ai biết chính xác người thừa kế chiếc cài áo này cũng như các món trang sức khác trong bộ sưu tập cá nhân của Nữ hoàng v́ di chúc được giữ kín, nhưng nhiều khả năng các thành viên Hoàng gia sẽ tiếp tục mang những trang sức này trong những tháng tiếp theo để tưởng nhớ bà.

Bộ sưu tập cá nhân của Nữ hoàng Elizabeth khác với Crown Jewels của Hoàng gia, là những món đồ nghi lễ và thiêng liêng được lưu giữ trong Tháp London. Những đồ vật này chỉ được sử dụng trong lễ đăng cơ và trong Lễ Khai mạc Quốc hội.


Nữ hoàng Anh Elizabeth II đeo "Granny's Chips" trong Đại lễ Kim cương vào năm 2012 đánh dấu 60 năm trị v́. Ảnh: Telegraph

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-30-2022
  Reputation: 12985


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 24,210
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e4e67a85b8c7519908d6.jpg
Views:	0
Size:	100.3 KB
ID:	2118561  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,402 Times in 1,275 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 33 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08259 seconds with 13 queries