COVID-19 bị ảnh hưởng tới tính cách con người - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default COVID-19 bị ảnh hưởng tới tính cách con người
Theo như được biết, bà Sutin và các nhà nghiên cứu đă đánh giá tính cách của khoảng 7.109 người đăng kư tham gia Nghiên cứu T́m hiểu Người Mỹ trên mạng mới đây, COVID-19 có thể ảnh hưởng sâu sắc tới mức làm thay đổi cả tính cách của con người.

Trước đây, các nhà tâm lư học đă không thể giải thích mối liên hệ giữa chuỗi sự kiện căng thẳng, như động đất hay lốc xoáy, với sự thay đổi trong tính cách con người. Tuy nhiên, những điều liên quan tới các trải nghiệm bị mất, hay đơn giản là khoảng thời gian tự cô lập kéo dài được cho là có liên quan tới sự thay đổi trên ở người.

Trong đó, một nghiên cứu mới nhận định COVID-19 có thể tác động tới tính cách con người. Nghiên cứu này được dẫn bầu bởi giáo sư Angelina Sutin đến từ Đại học Y khoa bang Florida (Mỹ). Chia sẻ về phát hiện mới trên, tác giả nghiên cứu cho biết: “Những người trẻ tuổi trở nên nhiều tâm trạng hơn, thường là căng thẳng, áp lực, ít sự hoà đồng và tin tưởng và cũng trở nên thiếu trách nhiệm hơn”.

Được biết, bà Sutin và các nhà nghiên cứu đă đánh giá tính cách của khoảng 7.109 người đăng kư tham gia Nghiên cứu T́m hiểu Người Mỹ trên mạng. Nghiên cứu này đă được thực hiện nhiều lần từ trước và trong thời đại dịch. Những người tham gia đă nhận được các câu hỏi phổ biến trong bài kiểm tra tính cách nhằm đo lường 5 đặc điểm bao gồm: xu hướng tâm lư, sự hướng ngoại, cởi mở, dễ chịu và tận tâm.

Nghiên cứu mới cho thấy tính cách của người trẻ đă thay đổi so với thời trước đại dịch COVID-19. Ảnh: Getty

Những người tham gia nghiên cứu, độ tuổi dao động từ 18 đến 109 tuổi, đă thực hiện ít nhất 3 bài kiểm tra vào các thời điểm, trước, trong và cuối đại dịch.

Trong giai đoạn đầu của dịch bệnh (từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2020), tính cách của những người tham gia thử nghiệm tương đối ổn định, chỉ có một sự suy giảm thần kinh so với thời kỳ trước đại dịch. Điều này có thể được giải thích là do COVID-19 khiến người ta cảm thấy một chút lo lắng.

Sự suy giảm thần kinh đă biến mất trong giai đoạn 2 của dịch bệnh (trong năm 2021-2022). Thay vào đó, nghiên cứu ghi nhận sự suy giảm trong tính hướng ngoại, cởi mở, sự dễ chịu và tận tâm so với thời trước đại dịch. Trong đó, nhóm người trẻ tuổi là những người có sự thay đổi rơ rệt nhất.

Theo các tác giả, tính cách của những người trẻ tuổi dễ thay đổi hơn và đại dịch có thể đă tác động tiêu cực đến nhóm tuổi này hơn so với những người lớn tuổi.

Bà Sutin nhận xét: “Mặc dù đại dịch gây căng thẳng cho tất cả mọi người, nhưng nó đă phá vỡ các hoạt động thông thường của lứa tuổi thanh niên, chẳng hạn như trường học và quá tŕnh chuyển đổi để họ trở thành lực lượng lao động, ḥa đồng và phát triển các mối quan hệ”.

Bà tiếp tục: “Đó chỉ mới là suy đoán v́ chúng tôi không đo lường được lư do dẫn đến sự thay đổi, nhưng sự gián đoạn này có thể có tác động lớn đến những người trẻ tuổi v́ đây là thời điểm vô cùng quan trọng với nhóm này”.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dơi nhóm thuần tập để xem liệu sự thay đổi tính cách là tạm thời hay lâu dài hơn.

Giáo sư Wiebke Bleidorn, nhà tâm lư học tại Đại học Zurich, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Thật thú vị khi phát hiện hiệu ứng này, mặc dù thực tế là mọi người phải đối phó với những điều đang diễn ra mợt cách khác nhau. Một cách lư giảii có thể là việc thiếu trải nghiệm sẽ khiến sự phát triển bị tŕ trệ. Tôi cho rằng việc quan sát xem liệu những đặc điểm điểm trên có thể được hồi phục hay không sẽ là một nghiên cứu thú vị”.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 10-02-2022
Reputation: 66070


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 134,626
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	97.2 KB
ID:	2119366  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 12,296 Times in 9,760 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 37 Post(s)
Rep Power: 153 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 13:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07265 seconds with 12 queries