Sa mạc "đắt" nhất Trung Quốc, muốn đổi 1kg gạo lấy 1kg cát cũng bị từ chối - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 211
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sa mạc "đắt" nhất Trung Quốc, muốn đổi 1kg gạo lấy 1kg cát cũng bị từ chối
Click image for larger version

Name:	1-1669615781230.jpg
Views:	0
Size:	51.6 KB
ID:	2145004  
Trong quá khứ, phía Nhật Bản từng muốn đổi 1kg gạo lấy 1kg cát tại sa mạc này, nhưng đă bị chính quyền địa phương từ chối.

Khi nhắc tới sa mạc, thông thường du khách sẽ nghĩ tới những vùng đất khô cằn, hoang vắng nằm ở phía tây bắc của Trung Quốc. Trên thực tế, không phải tất cả những vùng hoang mạc của quốc gia này đều tập trung tại khu vực đó.


Cảnh quan ở sa mạc Giang Nam (Ảnh: News).

Tại thành phố Lâm Hương của tỉnh Hồ Nam thuộc miền nam Trung Quốc, một sa mạc được coi là "đắt nhất" từng tồn tại khoảng nửa thế kỷ. Đó là sa mạc Giang Nam với nhiều đặc điểm khác biệt so với những sa mạc thường thấy.

Nhắc tới tên địa danh này, nhiều người sẽ thấy khó hiểu. Tại sao một vùng có lượng mưa lớn hàng năm như Giang Nam lại h́nh thành sa mạc? Trên thực tế, đây là một sa mạc nhân tạo, ghi dấu ấn lịch sử trong công cuộc hiện đại hóa đất nước.


Du khách vui đùa với lớp cát lấp lánh ở sa mạc (Ảnh: Trip).

Vào năm 1958, một doanh nghiệp tới thành phố Lâm Hương khai thác mỏ quặng ch́ - kẽm. Dự án có quy mô lớn lên tới hơn 4.000 công nhân. Vốn là vùng giàu tài nguyên khoáng sản, khi nền kinh tế địa phương cần phát triển, Trung Quốc đă điều động nhiều chuyên gia tới đây để khai thác. Ước tính, gần 100 tấn quặng đuôi được vận chuyển tới ngọn đồi gần đó bằng đường ống.

Sau 50 năm, sự lắng đọng của quặng đuôi đă h́nh thành một sa mạc nhân tạo ở phía nam sông Dương Tử với diện tích lên tới gần 300.000m2, độ sâu khoảng 50m.


Những đụn cát ở sa mạc lấp lánh dưới ánh mặt trời (Ảnh: QQ).

Truyền thông Trung Quốc nhận định, sa mạc Giang Nam đă chứng kiến thời kỳ phát triển trong giai đoạn xây dựng kinh tế đất nước, là kết quả công sức đóng góp của hàng ngh́n con người. Do sa mạc được cấu tạo từ quặng đuôi, cát tại đây rất mịn. Dưới ánh sáng mặt trời, cát lẫn kim loại ánh lên lấp lánh nên nơi này c̣n được gọi là "băi bạc".

Khi biết thông tin về sa mạc Giang Nam, phía Nhật Bản từng đề nghị Trung Quốc tiến hành giao dịch dưới h́nh thức một cân gạo đổi lấy một cân cát. Thời điểm đó, tuy Trung Quốc gặp thời tiết xấu ảnh hưởng tới sản lượng ngũ cốc, nhưng lại từ chối đề xuất này.


Đàn lạc đà đi trên sa mạc (Ảnh: China News).

Các chuyên gia lư giải, thứ Nhật Bản muốn trao đổi không phải cát thông thường mà là quặng đuôi. Tuy quặng đuôi là vật liệu xả thải, nhưng nó chứa hàm lượng khoáng sản có ích. Quá tŕnh chế biến khoảng sản không thể đạt hiệu suất 100%, nên tuy là "phế liệu" nhưng vẫn được coi như tài nguyên quư.

Với một số quốc gia, chất xả thải này quan trọng hơn nhiều so với gạo. 90% sản phẩm năng lượng nội địa và 80% nguyên liệu thô của Trung Quốc đều từ tài nguyên khoáng sản. Những nguyên liệu thô này đều có thể sử dụng để sản xuất hàng hóa. Có thể thấy, tài nguyên khoáng sản rất quan trọng.

Hầu hết các nguồn tài nguyên khoáng sản trên thế giới đều có hạn. V́ vậy, chúng có thể được tái sử dụng hay không đă trở thành vấn đề được tất cả các quốc gia quan tâm.

Ngoài ra, sa mạc nhân tạo này c̣n mang tính lịch sử, chứng kiến công sức đóng góp của hàng ngh́n người trong công cuộc xây dựng kinh tế quốc gia. Chính v́ những nguyên nhân trên, cuối cùng chính quyền địa phương đă từ chối đề xuất của Nhật Bản.

Ngày nay, sa mạc Giang Nam đă trở thành điểm đến của những vị khách mê khám phá. Du khách tới đây thường trải nghiệm cưỡi ngựa, lái xe trên lớp cát lấp lánh như bạc, chiêm ngưỡng đàn lạc đà thồ hàng di chuyển như những sa mạc thường thấy.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-29-2022
  Reputation: 12668


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 33,260
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1-1669615781230.jpg
Views:	0
Size:	51.6 KB
ID:	2145004  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,725 Times in 1,590 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 42 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08730 seconds with 13 queries