Xác tàu gỗ ch́m 700 năm dưới đáy hồ lớn nhất Na Uy - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 239
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xác tàu gỗ ch́m 700 năm dưới đáy hồ lớn nhất Na Uy
Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	60.9 KB
ID:	2145121  
Nằm ở độ sâu khoảng 410 m dưới hồ nước ngọt. Phần gỗ của con tàu dài khoảng 10 m vẫn được bảo quản tốt.

Theo cơ sở Nghiên cứu Quốc pḥng Na Uy (FFI) thông báo, phát hiện xác tàu 700 tuổi dưới đáy hồ Mjosa, hồ lớn nhất Na Uy với thể tích 56 km3 nước, Smithsonian hôm 28/11 đưa tin.

Hồ Mjosa thuộc một tuyến đường thương mại nhộn nhịp ít nhất từ thời Viking, nhưng giai đoạn 1940 - 1970, nơi này trở thành địa điểm vứt bỏ đạn dược thừa.

Hiện tại, các nhà khoa học tiến hành lập bản đồ đáy hồ nhằm xác định vị trí đạn dược, đồng thời mong muốn t́m thấy những hiện vật cổ xưa hơn.Sau khi phân tích h́nh ảnh sonar (kỹ thuật định vị dưới nước bằng sóng âm), các nhà khảo cổ cho rằng con tàu làm bằng gỗ, dài khoảng 10 m. Nó nằm ở độ sâu 410 m dưới nước. Dù các h́nh ảnh khá mờ, nhóm nghiên cứu vẫn có thể nhận ra đuôi tàu và ước tính con tàu được chế tạo sau những năm 1300. Trước đó, các xưởng đóng tàu chủ yếu sản xuất tàu Viking với hai đầu gần như giống hệt nhau. Sau những năm 1300, tàu thường có mũi và đuôi khác biệt.

Dựa trên h́nh ảnh sonar, nhóm nhà khảo cổ tin rằng những người chế tạo đă sử dụng một kỹ thuật của người Bắc Âu - xếp chồng các tấm ván của thân tàu - để khiến tàu nhẹ hơn.

Các chuyên gia cũng cho rằng nó có một bánh lái trung tâm, trong khi bánh lái của tàu Viking thường nằm ở bên phải thân tàu. Con tàu có thể trang bị một cột buồm duy nhất với cánh buồm vuông, tương tự tàu Viking.

"Mjosa là hồ nước ngọt nên phần gỗ của xác tàu vẫn được bảo tồn. Kim loại có thể rỉ sét và con tàu có thể mất kết cấu, nhưng gỗ vẫn nguyên vẹn. Một con tàu tương tự như vậy sẽ không tồn tại quá vài thập kỷ nếu ch́m ngoài bờ biển. V́ vậy, nếu muốn t́m tàu Viking đắm ở Na Uy th́ Mjosa có lẽ là nơi tiềm năng nhất", Oyvind Odegard, nhà khảo cổ biển tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, cho biết.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể dùng camera để quan sát xác tàu rơ hơn do thời tiết xấu và tầm nh́n hạn chế. Họ hy vọng sẽ nghiên cứu kỹ hơn vào năm tới.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-29-2022
  Reputation: 19824


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 56,238
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	60.9 KB
ID:	2145121  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,658 Times in 3,720 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 63 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08475 seconds with 13 queries