Con trai đột ngột qua đời, cha mẹ phát hiện thứ thuốc mà con đă uống nhầm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 724
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Con trai đột ngột qua đời, cha mẹ phát hiện thứ thuốc mà con đă uống nhầm
Click image for larger version

Name:	9c1bb23997747e2a2765.jpg
Views:	0
Size:	19.7 KB
ID:	2149751  
Năm 2021 ghi dấu kỷ lục khi số ca tử vong do dùng thuốc quá liều tại Mỹ được ghi nhận là 107.622 ca, nhiều gấp đôi so với 2015.Khi Chris Didier mở cửa pḥng, ông thấy con trai ḿnh, Zach đang ngủ gục trên bàn. Đầu em tựa vào khuỷu tay trái.

Nhưng, h́nh như có ǵ đó bất ổn.

“Khi tôi đứng cách con chưa đến hai bước chân, một cảm giác khác lạ chạy dọc cơ thể, đó là một khoảng trống nặng nề đến mức không thể diễn tả nổi. Khi tôi nhận ra con ḿnh đă chết, cả thế giới quanh tôi sụp đổ”, Chris nghẹn ngào kể lại.

Chris vội kéo con ra khỏi ghế, hô hấp nhân tạo và gọi 911 trong tức khắc.

Khi các nhân viên y tế đến nơi, nhân viên vội vàng cho biết đă quá muộn để cứu Zach. Chris từ chối chấp nhận sự thật, bằng tất cả nỗ lực của người cha, ông hét lên tuyệt vọng: “Không, đừng bỏ cuộc, hăy cứu con trai tôi”. Mọi người kéo anh ra khỏi cơ thể lạnh ngắt của Zach, Chris gục ngă v́ cảm giác bất lực trước sự ra đi của con.

Mọi người bắt đầu kiểm tra pḥng ngủ của Zach để thu thập manh mối điều tra. Mẹ của Zach, Laura Didier, đứng bên ngoài, loáng thoáng nghe ai đó nói rằng cái chết của con trai bà là do fentanyl.

Laura cũng xoay ṿng trong những câu hỏi giống như chồng. “Đó là thuốc ǵ? Làm sao con tôi mua được? Tôi không hiểu bất kỳ điều ǵ mọi người đang nói”.

Truy dấu manh mối
Mới 2 ngày trước khi Zach qua đời, cậu đă vui vẻ đón Giáng sinh cùng gia đ́nh. Zach chưa từng có tiền sử dùng chất kích thích hay ma túy. Ở trường, cậu là học sinh năng động, từ hướng đạo sinh, bóng đá đến các lớp nhạc kịch trong trường, Zach đều tham gia. Thật khó để kết luận một học sinh vui vẻ, ḥa đồng và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào này lại t́m đến chất kích thích.Năm 2020, có gần 93.655 người Mỹ qua đời do dùng thuốc quá liều. Và cậu bé 17 tuổi trở thành một trong những người cuối cùng trong danh sách. Rất nhiều ca tử vong trong số đó do dùng thuốc kê đơn giả có chứa fentanyl, một loại opioid (thuốc giảm đau) tổng hợp rất mạnh. Chúng có thể tác động đến hệ hô hấp của con người và gây tử vong.

Năm 2021, ghi dấu kỷ lục khi số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ được ghi nhận là 107.622 ca, nhiều gấp đôi so với 2015. Giới chức Mỹ cho hay t́nh trạng thuốc kê theo toa giả (chứa fentanyl) đang tăng lên, làm đẩy tỉ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều lên mức kỷ lục. Các quan chức hiện đang thực hiện chiến dịch “One Pill Can Kill” (Một viên thuốc đổi một sinh mạng) nhằm cảnh báo về đường dây cung cấp ma túy bất hợp pháp.

Hiện các viên thuốc chứa fentanyl gây chết người được sản xuất theo dạng viên thuốc tṛn, nh́n có vẻ giống thuốc theo toa, đôi khi c̣n được “phù phép” thành những viên thuốc sắc màu, với vẻ ngoài vô hại. Nhiều trường hợp, thuốc có thể dễ được mua trên mạng xă hội như Facebook hoặc Snapchat.

“Đây không phải là thuốc thật mà mọi người đang mua. Nhiều người không biết họ đang dùng fentanyl và phải bỏ mạng”, Anne Milgram, người đứng đầu Cơ quan pḥng chống ma túy Hoa Kỳ DEA (Drug Enforcement Administration) cho biết.

Sau cái chết của Zach, cha mẹ họ hoang mang và cố gắng để lư giải cho sự ra đi đột ngột này. Sở cảnh sát địa phương đă rà soát ngôi nhà, ban đầu điều tra viên không coi đây là một vụ án h́nh sự. Không có chất kích thích trong pḥng cậu. Trong cuộc sống hằng ngày, Zach cũng chưa bao giờ thể hiện ḿnh quan tâm đến chất kích thích. Tuy nhiên, khi hỏi kỹ bạn của Zach, người ta phát hiện một số manh mối nhỏ nhưng có giá trị.

Một người bạn trong đội bóng nhớ lại, Zach từng nói về thuốc Percocet – một loại thuốc giảm đau theo toa có chứa oxycodone và acetaminophen và thường được kê đơn cho cơn đau vừa phải, chẳng hạn như sau khi phẫu thuật nha khoa.

Sau khi chuyển thông tin đó đến văn pḥng công tố địa phương, một điều tra viên ma túy đă đến thăm gia đ́nh. Điều tra viên chỉ mất chưa đầy 90 giây để t́m kẻ buôn thuốc trên điện thoại của Zach. Trang cá nhân của kẻ này có một video quay các chất kích thích, thuốc phiện. “Chúng ta đă có manh mối về kẻ đứng đằng sau, và tôi sẽ giữ điện thoại để điều tra kỹ hơn”, Chris tường thuật lại lời nói của điều tra viên.

Mạng xă hội hay cạm bẫy chết người
Theo điều tra, các giao dịch được dàn xếp trên Snapchat. Người buôn thuốc, Virgil Bordner, đă bán cho Zach hai, ba viên thuốc trông giống thuốc giảm đau Percocet. Viên thuốc đă giết chết cậu là viên thứ hai. Nhiều tuần sau, kết quả xét nghiệm độc tính đă xác nhận: Zach qua đời v́ dùng quá liều fentanyl, không t́m thấy bất cứ thành phần thuốc Percocet nào trong cơ thể.

Cha cậu nhận định, dường như đang có nhiều người vô t́nh tiêu thụ fentanyl v́ nghĩ rằng ḿnh đang dùng một sản phẩm vô hại. Zach Didier đă đặt mua hai viên Percocet trên Snapchat, tin rằng đó là thuốc thật trong khi thực tế không phải vậy, đó là fentanyl và chất làm đầy (filler).

Milgram cho biết Snapchat và các trang mạng xă hội khác đă trở thành “xa lộ ma túy” bởi những nguy hiểm ŕnh rập. “Chúng ta thấy điều này diễn ra rất thường xuyên. Người dùng mạng sẽ lập các nhóm chat để bàn về sở thích, về các buổi ḥa nhạc hoặc các chủ đề khác, lúc này kẻ buôn sẽ trà trộn và cố làm thân với mọi người”.

Milgram cũng nói thêm rằng người quản lư các trang mạng xă hội có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân, nhưng vẫn chưa siết chặt các điều khoản để ngăn chặn đường dây buôn bán chất kích thích online. Đồng thời, những tay buôn trên Snapchat thường tận dụng tính năng xóa cuộc tṛ chuyện sau 24 giờ của ứng dụng để che giấu bằng chứng. Milgram bất lực: “Chúng tôi không thể nào ngăn chặn những thứ đang âm thầm diễn ra”.

Jennifer Stout, Phó Chủ tịch của Snap Inc., công ty đằng sau Snapchat cho biết công ty đang nỗ lực để xóa bỏ những kẻ buôn ra khỏi nền tảng. “Chúng tôi đă triển khai công nghệ tiên tiến để nhanh chóng phát hiện và loại bỏ kẻ buôn bán ma túy ra khỏi nền tảng, đồng thời làm việc với chuyên gia để giáo dục cộng đồng về sự nguy hiểm của thuốc giả chứa fentanyl. Việc chấm dứt những cái chết do fentanyl sẽ đ̣i hỏi nỗ lực bền vững và sự hợp tác giữa các ngành, chính phủ, và chúng tôi sẽ cố hết sức để giải quyết cuộc khủng hoảng quốc gia này”, Jennifer tuyên bố.Khi công ty t́m thấy một kẻ buôn bán ma túy sử dụng Snapchat, họ sẽ xóa khỏi tài khoản khỏi nền tảng và ngăn không kẻ đó lập tài khoản mới. Snapchat cũng hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật trong các cuộc điều tra về ma túy liên quan đến ứng dụng, như cách họ đă làm trong trường hợp của Zach Didier. Luật sư quận Morgan Gire, người xử lư vụ Didier, cho biết ông đánh giá cao nỗ lực của Snapchat trong công cuộc điều tra, nhưng ông cũng coi đó là nghĩa vụ của họ.

Từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay, DEA đă tiến hành 390 cuộc điều tra về ngộ độc thuốc. Trong số đó, 129 người có sử dụng mạng xă hội để t́m thuốc. Các quan chức cho biết, nhiều kẻ buôn rất khôn ngoan, chúng chia nhỏ các bước trong một giao dịch ra và thực hiện mỗi bước trên các nền tảng khác nhau, khiến các nhà điều tra khó truy vết và tổng hợp dữ kiện.

Từ nạn nhân trở thành người vận động xă hội

Vào tháng 9, Bordner, kẻ bán thuốc cho Zach, đă bị kết án 17 năm tù sau khi không nhận tội ngộ sát và bán fentanyl bất hợp pháp.

Về phía gia đ́nh nạn nhân, trong suốt hơn một năm sau cái chết của Zach, cha mẹ cậu vẫn giữ nguyên vị trí của đồ đạc trong pḥng con. Thỉnh thoảng họ ôn nhau lại kỷ niệm, lật giở những tờ lịch cũ và hồi tưởng từ lúc con sinh ra cho đến khi con qua đời.

Laura nói: “Căn pḥng vẫn y như vậy suốt 15 tháng. Thật khó để bước vào và ngắm bàn học của con. Tôi vẫn cảm giác linh hồn của con vẫn chưa rời đi”.

Cha mẹ của Zach tham gia vào các chiến dịch nâng cao nhận thức về ma túy. Họ dùng câu chuyện của chính gia đ́nh và bản án của Bordner như một lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh, để họ có thể cởi mở nói chuyện với con ḿnh về vấn nạn thuốc giả. Chris nói, “sự nguy hiểm có thể ở ngay gần kề mà ta không hề hay biết”.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 12-09-2022
  Reputation: 57790


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 80,947
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9c1bb23997747e2a2765.jpg
Views:	0
Size:	19.7 KB
ID:	2149751  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,552 Times in 2,915 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 99 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05338 seconds with 13 queries