HOME

24h

Shows

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 09-27-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Default Lào-Việt Trong Ṿng Hoa

Nước Lào Trong Ṿng Tay Lạ... Mà Quen

Chủ tịch Trung Quốc và Lào. Vỗ tay vang rân....

Như thông lệ, người nào vừa lên lănh đạo Hà Nội cũng trước tiên thăm viếng nước Lào. Xưa kia th́ thăm viếng hai nước Lào và Căm Bốt, ngày nay th́ chỉ c̣n Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Lào.

Thời thế đă đổi thay....


Trong hai ngày mùng chín và mùng 10 Tháng Chín, Thủ tướng vừa "tái đắc cử" của Hà Nội đă dành chuyến xuất ngoại đầu tiên của nhiệm kỳ mới cho nước bạn láng giềng. Nguyễn Tấn Dũng đă gặp Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư Đảng Cách mạng Nhân dân Lào là Choummaly Sayasone, gặp Thủ tướng Thongsing Thammavong, cùng Thongsing chủ tŕ Hội nghị Hợp tác và Đầu tư Việt-Lào với cao điểm là sáu dự án có tổng số vốn đầu tư là 410 triệu đô la Mỹ.

Nhưng thời thế đă đổi thay.

Trong bốn ngày, từ 18 đến 21 Tháng Chín, Chủ tịch Choummaly đă lần đầu tiên chính thức thăm viếng Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Tại đây, Chủ tịch Lào đă gặp Hồ Cẩm Đào, Tổng lư Quốc vụ viện Ôn Gia Bảo và Phó Chủ tịch Tập Cận B́nh cùng nhiều giới chức khác của Bắc Kinh.

Kết thúc chuyến thăm viếng nước Lào của Thủ tướng Hà Nội, phía Việt Nam cho báo chí biết là "đôi bên đă kư kết nhiều văn kiện pháp lư về hợp tác song phương đồng thời thiết lập những cơ chế phối hợp cần thiết, phù hợp với quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước." Xin chú ư đến chữ "đặc biệt".

Kết thúc chuyến thăm viếng Trung Quốc của Chủ tịch Lào, Tân hoa xă cho biết là đôi bên đă có một tuyên bố chung vào ngày Thứ Tư 21, và nhấn mạnh đến việc tăng cường sự hợp tác rộng lớn mang tính chất chiến lược. Đáng chú ư hơn nữa là bản tuyên bố chung c̣n giải thích rằng sự hợp tác này có "đóng góp cho ḥa b́nh, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực và của thế giới...." Xin chú ư đến chữ "chiến lược", nó có khác với chữ "đặc biệt" của Hà Nội.

Với nhiều người, đây chỉ là loại tin tức thời sự khô khan về hai chuyến thăm viếng.

Nhưng nếu quan tâm đến Việt Nam, ta có thể thấy là Lào đang dần dần ngả vào ṿng tay chờ đợi của Bắc Kinh.


***


Năm nay, Trung Quốc chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ hữu nghị với nước Lào, từ khi Lào c̣n là một Vương quốc. Trong khi ấy, từ khi thành lập vào năm 1930, đảng Cộng sản Việt Nam - dưới tên gọi này khác – đă có quan hệ gắn bó với "Cách mạng Lào'". Đó là một phần nhiệm vụ của Hồ Chí Minh với Đệ tam Quốc tế - hay Komintern, Quốc tế Cộng sản.

Nhớ lại th́ từ năm 1920, khi Hồ Chí Minh gia nhập đảng Cộng sản Pháp - một tác phẩm đầu tay của KGB - ông được đưa qua Liên Xô huấn luyện, rồi từ năm 1924 được phái về Trung Quốc phát triển cơ sở, th́ Komintern đă có ư hướng bành trướng chủ nghĩa cộng sản – theo kiểu Xô viết – ra mọi nơi.

Chủ trương ấy khiến Liên Xô hỗ trợ cách mạng vô sản tại Trung Quốc, rồi qua địa bàn Trung Quốc và những cán bộ như Hồ Chí Minh, gieo mầm cộng sản tại Đông Nam Á, trước hết là tại Đông Dương. Và tại Đông Dương th́ trước hết là Việt Nam. Sự ra đời của đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930 là một kết quả...

Mối quan hệ giữa Cộng sản Việt Nam và Lào - dưới bất kỳ tên gọi nào – cũng xuất phát từ đó.

Lồng trong ư thức hệ, người ta phải thấy ra quyền lợi quốc gia và những yếu tố song hành như độc lập, chủ quyền, đường hướng phát triển, v.v.... Liên Xô vào thời Lenin, Stalin hay sau này nữa, mà muốn bành trướng chủ nghĩa cộng sản th́ cũng v́ quyền lợi của ḿnh. Komintern được lập ra là để thi hành nhiệm vụ đó.

Khi Mao Trạch Đông chọn con đường cộng sản th́ cũng v́ mục tiêu tranh đoạt quyền bính với Quốc dân đảng và sau cùng là v́ mục tiêu của Hán tộc Trung Hoa. Cho nên ta không ngạc nhiên là trên nẻo đường ư thức hệ đă có lúc Mao đụng độ Liên Xô về lư luận – và thanh trừng một cán bộ Xô viết trong đảng Cộng sản Trung Hoa như Vương Minh. Sau này, Trung Quốc đi theo ngả đường cộng sản khác, với màu sắc Trung Hoa. Chẳng khác ǵ Tito và đảng Cộng sản Nam Tư.

Nhớ lại như vậy th́ mâu thuẫn Nga-Hoa về chủ trương đường lối cách mạng là điều tất yếu. Tất yếu như mâu thuẫn sau này về quyền lợi giữa hai đế quốc gọi là anh em, đồng chí.... Hoặc gần với chúng ta hơn, mâu thuẫn Việt-Hoa tất nhiên cũng phải xảy ra.

Nước Lào không chỉ bị khóa trong bán đảo Đông Dương mà c̣n bị khóa trong ṿng kiềm toả của đảng Cộng sản Việt Nam. Sau khi chiến tranh chấm dứt năm 1975 th́ trở thành một chư hầu của Hà Nội.

Nhưng thời thế đă đổi thay. Ngày nay, Lào muốn bước ra khỏi bóng rợp Hà Nội và đi vào trật tự Bắc Kinh. Và đấy là một vấn đề cho Việt Nam.


***


Lào là một nước nhỏ, chỉ có chưa tới bảy triệu dân bị kẹt giữa các nước lớn hơn, như Cam Bốt, Thái Lan, Miến Điện, Trung Quốc và Việt Nam. V́ vị trí địa dư ấy, quốc gia này là đất trung chuyển cho việc mua bán giữa các lân bang với nhau, và cũng là vùng trái độn cho các nước muốn xưng hùng xưng bá. Sau khi tiêu diệt chế độ quân chủ và xây dựng xă hội chủ nghĩa theo kiểu Xô viết, với màu sắc Việt Nam, Lào cũng chỉ bắt đầu "đổi mới" sau khi Việt Nam đổi mới.

Trong hai chục năm, từ 1988 đến 2008, Lào đă có tốc độ tăng trưởng trung b́nh là 6% một năm chủ yếu là nhờ đầu tư nước ngoài. Theo sau Việt Nam, Lào lần lượt gia nhập các tổ chức quốc tế, như khu vực kinh tế của Tiểu vùng Mekong, ASEAN, vùng Mậu dịch Tự do của ASEAN, đă xin vào Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, năm nay th́ đă có thị trường chứng khoán.

Cùng với nỗ lực hội nhập vào thế giới bên ngoài, Lào đang muốn t́m cho ḿnh một định mệnh khác: lấy vị trí địa dư làm nền tảng xây dựng thành một quốc gia hành lang. Một bước thiết yếu cho chiến lược đó là giải tỏa chế độ kiểm soát đầu tư. Một dự kiến đang chuẩn bị là thực hiện những dự án hoả xa cao tốc trị giá bảy tỷ Mỹ kim sẽ nối liền tỉnh Vân Nam với thủ đô Vientiane và từ đó mở đường thông thương đến Thái Lan, Mă Lai Á và Singapore.

Nghĩa là cũng mở đường thông thương giữa các tỉnh bị khoá trong lục địa của Trung Quốc với miền Tây của Đông Nam Á, sau lưng Việt Nam.

Bên trong, Lào cũng khai thác địa dư đầy núi đồi và con sông Mekong tại biên giới miền Tây làm cơ sở cho các dự án thủy điện. Ngoài 14 đập thủy điện đă vận hành, Lào trù tính thực hiện thêm 20 dự án trong 10 năm tới. Nguồn năng lượng thủy điện ấy sẽ góp phần hiện đại hóa xứ sở và thu hoạch thêm nhờ xuất cảng qua các nước láng giềng.

Chính quyền Lào nhờ các chuyên gia quốc tế ước lượng cho tiềm năng về thủy điện: 18 gigawatts (GW) trong đó có 12,5 GW nằm trong lưu vực sông Mekong, trên thượng nguồn của Việt Nam. Để khai thác tiềm năng đó, Lào đặt ra chỉ tiêu là từ 2,54 GW hiện nay sẽ xây thêm hàng loạt đập nước có công xuất tổng cộng là hơn tám GW vào năm 2020 tới đây. Trong đó, có đập Xayabury sẽ gây họa cho Việt Nam ở hạ nguồn là điều chúng ta đă nói tới, Vientiane đă hứa là không làm nhưng vẫn đang xúc tiến....

Trong những toan tính này, Lào có một láng giềng đầy khả năng quyền biến. Đó là Trung Quốc. Khi mục tiêu đôi bên có điểm tương đồng th́ việc hợp tác để thực hiện chỉ là chuyện tất nhiên.... Khi ấy, Việt Nam ở đâu?

Ở đâu trong ṿng vây hăm của Trung Quốc.


***


Sau khi xây dựng sự nghiệp cách mạng cho đảng Pathet Lào, rồi sử dụng lănh thổ Lào làm hành lang xâm nhập - lại chữ hàng lang - để tấn công miền Nam, đảng Cộng sản Việt Nam đưa Vương quốc Lào vào nội chiến giữa phe Bảo hoàng và phe Cộng sản, một cuộc nội chiến dưới sự lănh đạo của Hà Nội.

Trong trận nội chiến ấy, Lào là quốc gia có lănh thổ lănh nhiều bom đạn nhất thế giới, tính theo dân số của một dân tộc thật ra vô cùng hiền ḥa và sùng chuộng đạo Phật.

Sau khi chiếm xong miền Nam, Quân đội giải phóng của Hà Nội liền luôn giải phóng nước Lào vào cuối năm 1975. Vua Lào là Sisavang Vatthana phải thoái vị, năm 1977 bị đưa vào "cải tạo", và chết trong tù đầy vào năm 1978, hay năm 1984 th́ người ta cũng không biết!

Lào được đổi tên thành Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, kư kết hiệp ước hợp tác với Việt Nam năm 1977 cho phép Hà Nội đem quân đội và cán bộ vào giúp đảng Nhân dân Cách mạng Lào "xây dựng xă hội chủ nghĩa".

Khi mâu thuẫn Việt-Hoa bùng nổ năm 1979, Lào bị Hà Nội yêu cầu phải đoạn giao với Bắc Kinh, và ủng hộ việc Việt Nam đưa quân vào Kampuchia – tên gọi của xứ Cam Bốt khi ấy - lật đổ chế độ Khmer Đỏ. Lào hoàn toàn bị cô lập và mất hồn, lănh thổ bị chiếm đóng, tài nguyên lâm sản bị Hà Nội cùng các cán bộ khai thác, là chuyện cho đến nay mới bắt đầu bị phanh phui trước dư luận quốc tế. Ai ngầm giúp cho cái việc phanh phui ấy th́ chưa biết. Hoặc sẽ sớm đoán ra sau này.

T́nh h́nh xứ Lào chỉ xoay chuyển khi Liên Xô sụp đổ, tan ră và đảng Cộng sản Việt Nam xoay ngược mà trở về thần phục Bắc Kinh. Động lực của Hà Nội khi ấy là ư thức hệ, để cứu lấy đảng. Và giải pháp bài bản khi ấy là học theo sự chuyển hướng kinh tế của Trung Quốc, đi dưới bóng rợp của người anh em xă hội chủ nghĩa.

Tại Lào, bước ngoặt bắt đầu xảy ra năm 1997, khi toàn cơi Đông Á bị khủng hoảng tài chánh và kinh tế năm 1997-1998.

Bắc Kinh đă bành trướng ảnh hưởng vào Cam Bốt, lôi kéo lănh đạo xứ này theo quỹ đạo của ḿnh, rồi nhân vụ khủng hoảng kinh tế Đông Á tung tiền viện trợ và đầu tư cho Lào khỏi bị hiệu ứng gián tiếp của cơn chấn động kinh tế.

Ngày nay, Hà Nội vẫn khoe rằng Việt Nam đă đầu tư ba tỷ 300 triệu Mỹ kim vào nước Lào qua 203 dự án và Lào là nơi Việt Nam đầu tư nhiều nhất. Đó là nh́n từ ḿnh ra ngoài. Thực tế và quan trọng hơn thế th́ Lào nhận được nhiều đầu tư nhất là từ Trung Quốc, qua các dự án khai thác khoáng sản, hầm mỏ, thủy điện, xây dựng hạ tầng và cả canh nông.

Các dự án của Trung Quốc tại Lào lại không nhắm vào doanh lợi. Nhân công Trung Quốc được ào ạt gửi qua đó cũng không chỉ để kiếm ăn và mở ra những khu "Phố Tầu", trước tiên là ngay tại thủ đô Vientane. Thiên triều nh́n xa hơn lợi nhuận cho tay chân theo kiểu Hà Nội.

Bắc Kinh nhắm vào hạ nguồn sông Mekong mà Thiên triều đă kiểm soát từ thượng nguồn và sẽ có thêm Lào nằm ở vị trí then chốt, như cái khóa cho nguồn nước ở dưới của 60 triệu dân. Lào c̣n là vùng trái độn của Việt Nam ở miền Tây, nơi mà mà bề ngang lănh thổ chỉ rộng có năm sáu chục cây số. Đấy là tử huyệt của Việt Nam, nơi đă được cấy bauxite. Bên kia biên giới, Trường Sơn Tây từ nay sẽ có lá cờ Ngũ tinh Hồng kỳ.

Lào cũng là thành viên của Hiệp hội 10 Quốc gia Đông Nam Á ASEAN, có thể phá vỡ thế liên kết của Đông Nam Á, nếu như Miến Điện, Cam Bốt hoặc Việt Nam không hoàn thành được nhiệm vụ ly gián đó cho Bắc Kinh. Lào c̣n có nhiều tài nguyên khoáng sản và là hành lang thông thương với Thái Lan, một con đường ra biển cho các tỉnh miền Nam của Trung Quốc. Con đường hỏa xa do Thiên triều xây dựng sau này sẽ giúp Trung Quốc tiến ra biển nóng, và nối kết ṿng đai xây dựng từ Pakistan qua Bangladesh, Miến Điện và Đông hải.


***


Nh́n như vậy th́ trận đấu Hoa-Việt, nếu như có một trận đấu, có thể âm thầm xảy ra trong rừng núi nước Lào, hoặc trong cơ chế chính trị mờ ảo của Vientiane, chứ chưa hẳn là ồn ào ngoài Đông hải trước sự quan sát của thế giới.

Nhưng nghĩ như vậy th́ vẫn là nông!

V́ nếu nhớ lại từ đầu nguồn, từ năm 1930, người ta nên tự hỏi rằng động lực hay bản năng sinh tồn của các quốc gia là ư thức hệ, là t́nh đồng chí anh em giữa những kẻ gọi là đồng đảng? Từ chuyện Liên Xô qua Trung Quốc về tới Miên Lào, người ta đều thấy các nước tính toán theo quyền lợi của quốc gia, và đôi khi dùng ư thức hệ làm phương tiện huy động. Thế thôi.

Hà Nội th́ tính ngược, dùng ư thức hệ làm sợi dây xích đưa cả nước vào quỹ đạo Trung Quốc. C̣n tệ hơn dân Lào!

Posted by Nguyễn Xuân Nghĩa
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	12
Size:	18.8 KB
ID:	320133  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC8

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10351 seconds with 12 queries