Theo như người Việt sống ở nước ngoài, không ít người bỗng dưng thành đầu bếp, thành nông dân, chắt chiu từng hạt giống rau gia vị để có thể nấu đúng món Việt nơi xứ người. Mà tiệm ốc của người phụ nữ này là duy nhất ở thành phố Duluth (bang Atlanta, Mỹ) bán đồ tươi sống nhập từ Việt Nam sang Mỹ.
Tiệm ốc vỉa hè trên đất Mỹ, cứ ngỡ đang ở chợ Bến Thành
Ẩm thực không chỉ là thứ nuôi dưỡng thân thể, mà c̣n là cách kết nối với tâm hồn. Người sống xa quê thường t́m đủ cách để nấu những món ăn mang hương vị quê nhà, để cảm thấy như ḿnh gần gụi với nơi chôn nhau cắt rốn là thế.
Người Việt sống ở nước ngoài, không ít người bỗng dưng thành đầu bếp, thành nông dân, chắt chiu từng hạt giống rau gia vị để có thể nấu đúng món Việt nơi xứ người. Chị Hằng, chủ Asian Market tại thành phố Duluth (bang Atlanta, Mỹ) th́ chọn cách nhanh hơn: Nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện đồ ăn từ Việt Nam sang.
Ở siêu thị chị Hằng thậm chí c̣n có cả sơ ri, quả thị Việt Nam
Bà chủ siêu thị đă kinh doanh đồ ăn châu Á từ nhiều năm nay, từ đồ ăn đông lạnh đến trái cây nhiệt đới: Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, nhăn... Thậm chí, mấy loại quả "quê kệch" như sơ ri, thị cũng bưng sang, để phục vụ nhu cầu khách hàng.
9 tháng trước, chị Hằng đă có một quyết định táo bạo: Mở quán ốc vỉa hè y như ở Sài G̣n. Ốc đủ loại được chế biến tại chỗ, trước mặt siêu thị, bày bán từ 5 giờ chiều đến đêm các ngày cuối tuần.
Đủ loại ốc Việt Nam có mặt trên đất Mỹ
Bà chủ siêu thị bán cả ốc tươi và ốc chế biến sẵn. Nếu ở Sài G̣n, thực khách "hoa mắt chóng mặt" với thực đơn lên tới hàng chục món ốc, th́ tại đây, chị Hằng cũng không kém cạnh.
Các loại ốc hương, ốc ṿi voi, ốc khế, ốc len, ốc xà cừ, ốc mỡ, ốc móng tay, ṣ dương, ṣ huyết, càng ghẹ, càng cúm, Cua cà Mau được phục vụ đủ món nào nướng mỡ hành, nào xào bơ tỏi, xào dừa... kèm nước chấm muối xanh, nước mắm tỏi ớt, muối tiêu chanh và rau răm.
Có bữa, quán c̣n có cả cháo ḷng kèm quẩy và phá lấu bánh ḿ. Khách đến ăn nườm nượp, c̣n thích thú nói cảm giác như đang ở chợ Bến Thành, chứ không phải ở Mỹ.
Cua ốc bay nửa ṿng Trái Đất vẫn sống nguyên, tuyệt chiêu "hàng air" khó ai dám b́
Chị Hằng tiết lộ, để mở được tiệm ốc đa dạng như vậy, chị đă phải cân nhắc và t́m hiểu rất lâu. Công thức nấu ăn chuẩn vị không làm khó bà chủ siêu thị, nhưng ở Mỹ, để t́m được đủ loại ốc tương tự như Việt Nam cực kỳ vất vả. Nhiều loại c̣n là đồ đông lạnh, nấu sao cũng không ra được vị quê hương.
Vậy nên chị quyết định t́m mối ở Việt Nam, gửi máy bay nhanh nhất để chuyển cả "chợ" ốc sang Mỹ. Phần lớn ốc, hải sản sang đến Việt Nam c̣n sống nguyên: "Ốc sống được rất lâu, c̣n cua Cà Mau th́ khỏe re, dù đi máy bay đường dài. Chị mất công mang máy bay qua nên luôn tuyển hàng ngon nhất, mắc nhất, tươi nhất, khách ăn mới thấy đă", chị Hằng tự hào.
Quầy ốc "made in Vietnam" nơi xứ người
Cầu kỳ hơn, chị cũng nhập một số nguyên liệu đặc trưng của các món nước chấm, để đem lại cảm giác chân thực "như ở nhà" cho khách hàng.
Thành phố Duluth là nơi tập trung rất đông người Việt ở Atlanta. Nên mỗi cuối tuần, không khí nhộn nhịp như ở một khu chợ Việt Nam. Chủ tiệm cho biết, các món ốc chỉ bán chiều cuối tuần, để tạo điểm nhấn. Đây cũng là cách chị "câu khách" biết đến các loại đồ ăn khác bán tại siêu thị như chả cá măng, chả cua, tôm khô, các loại khô cá...
Cua Cà Mau sang tới Mỹ vẫn khỏe re
Quầy ốc lúc nào cũng có 3 - 4 nhân viên đứng bếp, quản lư liên tục hàng chục món, đó là điều không dễ dàng với một tiệm ăn ở Mỹ. Chị Hằng cũng tự hào rằng ḿnh là tiệm ốc Việt Nam duy nhất ở thành phố Duluth.
Siêu thị có chế biến món ăn tại chỗ với mức phí tượng trưng