View Single Post
  #1  
Old  Default Tổng thống Iran: dừng chương tŕnh hạt nhân là "ảo tưởng"
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định quyết tâm duy tŕ chương tŕnh hạt nhân, bao gồm cả hoạt động làm giàu uranium, và cảnh báo sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ nếu bị tấn công thêm một lần nữa.Trong bài trả lời phỏng vấn với kênh truyền h́nh Al Jazeera ngày 22/7, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố, bất kỳ nỗ lực nào nhằm chấm dứt chương tŕnh hạt nhân của Tehran đều là “ảo tưởng”, đồng thời khẳng định hoạt động làm giàu uranium trên lănh thổ Iran sẽ tiếp tục trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.B́nh luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân và Washington đă "giáng đ̣n nặng nề" vào chương tŕnh hạt nhân Iran, ông Pezeshkian nêu rơ: "Những tuyên bố cho rằng chương tŕnh hạt nhân của Iran đă bị loại bỏ là hoàn toàn sai, bởi v́ chương tŕnh này nằm trong tay các nhà khoa học chứ không phải trong các cơ sở. Năng lực hạt nhân của Iran là thành tựu quốc gia và là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc".

Tổng thống Pezeshkian lưu ư thêm rằng Iran kiên quyết bác bỏ cáo buộc phát triển vũ khí hạt nhân, và khẳng định nước này chỉ theo đuổi chương tŕnh năng lượng hạt nhân v́ mục đích ḥa b́nh. “Iran dứt khoát phản đối sở hữu vũ khí hạt nhân. Đây là quan điểm chính trị, tôn giáo, nhân đạo và chiến lược của chúng tôi”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đă nhiều lần xác nhận điều này qua các đợt thanh tra gắt gao.

Theo Tổng thống Pezeshkian, Iran sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán mới, miễn là không bị tước bỏ quyền làm giàu uranium v́ mục đích ḥa b́nh.

Tuy nhiên, ông Pezeshkian cho rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào về chương tŕnh hạt nhân của Tehran đều cần phải tính đến lợi ích của tất cả các bên và bất kỳ mối đe dọa nào chống lại Iran đều không thể chấp nhận được.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, Tổng thống Pezeshkian cảnh báo, nước Cộng ḥa Hồi giáo sẵn sàng đáp trả tương xứng trước bất kỳ hành động quân sự nào mới từ phía Israel nhằm vào chương tŕnh hạt nhân của Iran.Cùng quan điểm, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 21/7 cho biết, mặc dù các cơ sở hạt nhân của nước này đă bị hư hại nghiêm trọng trong các cuộc tấn công của Israel và Mỹ hồi tháng 6, song Iran sẽ không từ bỏ chương tŕnh làm giàu uranium.

"Hiện tại, Iran đă tạm dừng chương tŕnh hạt nhân v́ thiệt hại do các cuộc tấn công gây ra. Nhưng rơ ràng chúng tôi không thể từ bỏ hoạt động làm giàu uranium, v́ đó là thành tựu của các nhà khoa học Iran. Hơn thế nữa, đây là vấn đề liên quan đến niềm tự hào dân tộc", Ngoại trưởng Araghchi phát biểu với đài Fox News.

Quan chức này lưu ư rằng, Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng trong thời điểm hiện tại sẽ không tiến hành tiếp xúc trực tiếp.

"Nếu họ (Mỹ) muốn t́m giải pháp đôi bên cùng có lợi, chính quyền Tehran sẵn sàng hợp tác. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện bất kỳ biện pháp xây dựng ḷng tin nào cần thiết để chứng minh rằng chương tŕnh hạt nhân của Iran là v́ mục đích ḥa b́nh và Iran sẽ không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Tehran mong đợi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt", ông Araghchi cho hay.

Ngoại trưởng Araghchi lưu ư thêm rằng Iran chưa cắt đứt hoàn toàn quan hệ với IAEA và sẽ “xem xét kỹ lưỡng” nếu nhận được yêu cầu để các thanh sát viên của IAEA quay lại. Trước đó, các thanh tra của IAEA đă rời Iran sau khi Tổng thống Pezeshkian kư ban hành luật tạm ngừng hợp tác với cơ quan này.

Tính từ đầu năm 2025, Mỹ và Iran đă tổ chức 5 ṿng đàm phán nhưng không đạt được bước đột phá nào nhằm hồi sinh Thỏa thuận hạt nhân Iran, c̣n được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung. Đêm 21/6 vừa qua, Mỹ đă tiến hành không kích các cơ sở hạt nhân của Iran, tiếp sau chiến dịch quân sự do Israel phát động một tuần trước đó.

Ngày 25/6, Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc pḥng Pete Hegseth đă viện dẫn các dữ liệu t́nh báo mới, cho rằng các cơ sở hạt nhân của Iran tại Fordow, Natanz và Isfahan, bị tấn công trong ngày 21/6 đă bị phá hủy hoàn toàn. Nhà Trắng cũng xác nhận, Iran đă không kịp di chuyển các vật liệu hạt nhân ra khỏi những địa điểm này trước khi diễn ra các cuộc không kích của Mỹ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 1 Week Ago
Reputation: 344417


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 134,250
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,495 Times in 5,446 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 170 Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
Page generated in 0.04944 seconds with 10 queries