Phẫn nộ việc Băi rác Đa Phước cần cả ngh́n tỷ để giảm ô nhiễm
|
VBF-Hiện việc xử lư việc gây ô nhiễm của băi rác Đa Phước đă t́m được cách giải quyết hơi tốn kém đó là cần tới 1 ngh́n tỷ đồng. Đây thực sử là 1 số tiền không nhỏ sẽ được huy động trong tương lai. Nhưng hiện dư luận đang không hiểu v́ sao chủ của băi rác Đa Phước này là người nước ngoài và họ phải có trách nhiệm trọng việc này hay trách nhiệm xử lư môi trường của họ đến đâu vẫn là câu hỏi khiến dư luận bức xúc.Theo chương tŕnh giảm ô nhiễm môi trường đến năm 2020 vừa được UBND TP HCM phê duyệt, khoảng 1.070 tỷ đồng ngân sách sẽ được chi để giải phóng mặt bằng, tái định cư, trồng cây xanh cách ly Khu liên hợp xử lư chất thải và nghĩa trang Đa Phước (huyện B́nh Chánh, rộng 268 ha). Trong đó, chi phí trồng cây là 90 tỷ.
Đây là động thái hiện thực hóa cam kết của chính quyền thành phố nhằm giảm mùi hôi từ băi rác Đa Phước.Việc giảm ô nhiễm môi trường được TP HCM ưu tiên thực hiện 54 dự án với gần 64.200 tỷ đồng. Trong đó, phần đầu tư xây dựng công tŕnh thu gom, xử lư nước thải sinh hoạt và nạo vét kênh rạch chiếm phần lớn - gần 51.300 tỷ đồng (vốn huy động h́nh thức PPP, ODA…).
Về phần xử lư chất thải, thành phố có chủ trương xă hội hóa kêu gọi tư nhân làm dự án xử lư chất thải rắn với công nghệ tiên tiến, công suất 1.000-2.000 tấn mỗi ngày với số vốn 2.000 tỷ đồng; kêu gọi vốn ngoài ngân sách đầu tư đồng bộ các trang thiết bị thu gom, vận chuyển, trung chuyển chất thải rắn là hơn 2.000 tỷ đồng cho giai đoạn 2018-2020 và nhiều dự án khác.
Kế hoạch tổng thể xử lư chất thải rắn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020 cũng đưa ra mục tiêu áp dụng công nghệ tái chế, làm phân compost và đốt 40%, chôn lấp hợp vệ sinh 60%. Chương tŕnh cũng yêu cầu sau năm 2017 triển khai phân loại rác tại nguồn để đáp ứng và phù hợp với các công nghệ, công suất của các nhà máy xử lư chất thải rắn.
Trước đó, hồi cuối tháng 9, sau khi đưa ra kết luận khu vực chôn lấp rác và hồ xử lư nước rỉ rác của Đa Phước là thủ phạm gây mùi hôi ở khu Nam Sài G̣n, Chánh văn pḥng UBND TP HCM Vơ Văn Hoan cho biết thành phố sẽ cùng doanh nghiệp thực hiện cam kết để dự án thực sự mang lại hiệu quả.
|
|
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
|
Release: 11-21-2016
Reputation: 344483
|
|
|
Last Update: None
|
Rating: None
|