Mạng xă hội đă phẫn nộ do TikToker Hứa Quốc Anh đăng một clip quay bằng điện thoại di động tại AngKor Wat (Campuchia).
Theo đó, tài khoản TikTok của Hứa Quốc Anh đă đăng một clip mặc trang phục không phải của người Campuchia được quay tại AngKor Wat.
Đáng chú ư, mạng xă hội Campuchia và Việt Nam phẫn nộ v́ trong clip này, Hứa Quốc Anh lồng bài hát Thái kèm theo h́nh ảnh quốc kỳ và ảnh quốc vương Thái Lan.
Trong clip này, Hứa Quốc Anh cho biết khi anh này và một phụ nữ mua vé vào tham quan Angkor Wat th́ bảo vệ tạm thu một số vật dụng và nói rằng không được mặc trang phục Thái chụp h́nh ở Ăngkor Wat. Mặc dù vậy, Hứa Quốc Anh và nhân vật nữ vẫn được vào đền sau đó clip xuất hiện trên mạng xă hội.
Sau khi clip gây băo mạng, gây tranh căi trên mạng xă hội th́ tài khoản của Hứa Quốc Anh với hơn 707.000 người theo dơi và 19,8 triệu lượt thích đă bị TikTok khóa vĩnh viễn.
Sau đó, Hứa Quốc Anh đă lập tài khoản khác để giăi bày, xin lỗi. Tuy nhiên, cộng đồng mạng vẫn chưa dịu cơn thịnh nộ trước lời xin lỗi của nam TikToker này.
Tài khoản TikTok tên Jivit bức xúc: 'Ḿnh xem clip thấy rất bức xúc. Ḿnh từng sống ở Campuchia nên ḿnh biết, bất kể ai khi vào đền đều phải tuân thủ những quy định ở đền dù bạn là người Campuchia hay bất kỳ quốc gia nào. Khi vào đền, bảo vệ sẽ kiểm tra nếu phù hợp quy định th́ mới cho vào đền. Kể cả các cặp đôi người Campuchia muốn vào đền chụp h́nh cưới cũng phải làm nhiều thủ tục, đầy đủ mới được phép và rất chuẩn mực'.
Theo Jivit, trang phục mà đội ngũ của Hứa Quốc Anh mặc cũng không giống ai, cũng không ra trang phục Thái mà cũng không giống bất kỳ quốc gia nào'.
Trong khi đó, một tài khoản TikTok người Campuchia với hơn 400.000 người theo dơi đă lên tiếng: 'Hai người này không phải lần đầu đến Angkor Wat. Lần trước cũng trang phục ḷe loẹt không được cho vào nhưng lần hai vẫn cố vào quay cho bằng được rồi cắt ghép h́nh ảnh lá cờ nước khác. Tôi là công dân Campuchia, điều tôi lo lắng là thế giới sẽ hiểu rằng Angkor Wat là của một dân tộc'.
TikToker người Campuchia mong muốn các cơ quan có thẩm quyền xử lư việc này.
Sau khi cư dân mạng phản ứng mạnh mẽ, TikToker Hứa Quốc Anh nói rằng anh ta thật sự xin lỗi các bạn Campuchia và đất nước Campuchia.
'Tôi đă biết sai, tôi thật sự chân thành xin lỗi các bạn Campuchia và đất nước Campuchia, không bao giờ có chuyện này tái diễn một lần nữa. Kênh chính thống đă mất, clip cũng đă xóa trên tất cả các nền tảng. Quốc Anh xin chấm dứt hoàn toàn câu chuyện ở đây, không lập lại thêm một lần nào nữa. Tôi sẽ lấy h́nh ảnh đền Angkor khắc cốt ghi tâm rằng đền Angkor là của Campuchia và măi măi là của Campuchia…'
Cơ quan bảo vệ và quản lư quần thể di tích Angkor Wat (Apsara) của Campuchia tuyên bố rằng một đoạn clip ngắn quay ở Angkor Wat, hoàn chỉnh với âm nhạc và các bức ảnh cắt ghép đă được chỉnh sửa, gần đây được chia sẻ trên mạng xă hội. Apsara nhấn mạnh đoạn clip đă gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến văn hóa, di sản phong phú của Campuchia.
'Apsara ngày 23-10 đă cấm một số khách du lịch nước ngoài có ư định chụp ảnh, quay clip với quần áo và một vài phụ kiện không phù hợp tại Angkor Wat' – Tờ Khmer Times ngày 14-11 dẫn thông báo của Apsara.
Cơ quan bảo vệ và quản lư quần thể di tích Angkor Wat cho biết sau đó họ đă kiểm tra và yêu cầu nhóm khách xóa một số h́nh ảnh. Cuối cùng, các thành viên trong nhóm đă sử dụng điện thoại di động để quay dựng h́nh ảnh trong và ngoài đền cho mục đích bất chính.
Ngoài công việc chụp ảnh, TikToker c̣n bán hàng trên mạng xă hội, anh này kinh doanh sản phẩm dầu gội. Khi mạng xă hội phẫn nộ, Hứa Quốc Anh làm clip cho rằng các nhăn hàng dầu gội đang 'mượn gió bẻ măng' để d́m sản phẩm của anh ta. Hiện có một tài khoản Hứa Quốc Anh hơn 33.000 người theo dơi liên tục đăng clip đáp trả cư dân mạng.