Một máy bay quân sự Trung Quốc đă suưt va chạm với một máy bay tuần tra của Lực lượng Pḥng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) trên vùng biển quốc tế ở Thái B́nh Dương, khi chỉ bay cách nhau 45m.

Bức ảnh chụp ngày 8/6/2025 cho thấy một máy bay quân sự Trung Quốc cất cánh từ tàu sân bay Sơn Đông (Shandong) đă suưt va chạm với một máy bay tuần tra của Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản. Ảnh: Bộ Quốc pḥng Nhật Bản/Kyodo
Thông tin nêu trên do Bộ Quốc pḥng Nhật Bản phát đi hôm 11/6 và được hăng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đăng tải sáng 12/6.
Theo Bộ Quốc pḥng Nhật Bản, máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc, xuất phát từ tàu sân bay Sơn Đông (Shandong), đă thực hiện các hành vi nguy hiểm khác vào ngày 7 và 8/6 như bay cắt ngang phía trước một máy bay P-3C của Lực lượng Pḥng vệ trên biển Nhật Bản ở cùng độ cao, với khoảng cách chỉ khoảng 900 mét giữa hai máy bay. Chính phủ Nhật Bản đă gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc và yêu cầu chấm dứt các hoạt động bay như vậy.
Dù không có thiệt hại đối với máy bay Nhật Bản hay thương tích nào với phi hành đoàn, Nhật Bản vẫn “bày tỏ quan ngại nghiêm trọng” với Trung Quốc v́ “các tiếp cận bất thường của máy bay quân sự Trung Quốc có thể dẫn đến va chạm ngoài ư muốn”, Bộ Quốc pḥng Nhật nhấn mạnh.
Thông báo này được đưa ra sau khi Bộ Quốc pḥng Nhật Bản hôm 9/6 cho biết họ đă lần đầu tiên xác nhận có hai tàu sân bay Trung Quốc – Sơn Đông (Shandong) và Liêu Ninh (Liaoning) – cùng hoạt động đồng thời tại Thái B́nh Dương vào cuối tuần qua, khiến Tokyo phải nâng cao cảnh giác trước sự quyết đoán hàng hải ngày càng tăng của Bắc Kinh.
Tàu Sơn Đông đă di chuyển qua vùng biển cách đảo Miyako (tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản) khoảng 550 km về phía Đông Nam vào hôm 7/6, và hai ngày sau đó tiến hành các cuộc diễn tập cất hạ cánh cho máy bay chiến đấu và trực thăng ở phía Bắc đảo Okinotori – ḥn đảo cực Nam của Nhật.
Trong khi đó, tàu Liêu Ninh được phát hiện ở vùng biển cách đảo cực Đông Minamitori khoảng 300 km về phía Tây Nam vào hôm 7/6 trước khi di chuyển về phía Tây Nam và thực hiện các cuộc diễn tập cất hạ cánh tương tự vào ngày 8/6.
Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết tàu Liêu Ninh đă được quan sát thấy vượt ra ngoài cái gọi là “chuỗi đảo thứ hai” kéo dài từ quần đảo Izu của Nhật Bản đến đảo Guam. Trung Quốc coi chuỗi đảo này là tuyến pḥng thủ chiến lược của ḿnh.
Phía Trung Quốc hiện chưa đưa ra b́nh luận lập tức về cáo buộc nêu trên của phía Nhật Bản.
VietBF@ sưu tập