Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đă có cuộc gặp với ông Keith Kellogg, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, để thảo luận về việc Washington viện trợ vũ khí cho Kiev.
Trong tuyên bố đưa ra đêm 9/7, Tổng thống Ukraine Zelensky mô tả cuộc đối thoại giữa ông và quan chức Kellogg “có ư nghĩa” và tập trung vào các vấn đề như viện trợ vũ khí cho Kiev cũng như các đ̣n trừng phạt nhằm vào Nga.
“Chúng tôi đă thảo luận về vấn đề cung cấp vũ khí và tăng cường năng lực pḥng không cho Ukraine. Trong bối cảnh các cuộc tấn công của Nga đang gia tăng, đó là một trong những ưu tiên. Chúng tôi cũng bàn bạc về việc Kiev mua vũ khí của Mỹ, tham gia quá tŕnh sản xuất khí tài chung và chế tạo chúng ở Ukraine”, ông Zelensky nói.
Nhà lănh đạo Ukraine sau đó tiết lộ rằng, bản thân ông và đặc phái viên Kellogg cũng nhất trí ủng hộ dự luật được nhiều nghị sĩ Mỹ đề xuất về việc áp thêm trừng phạt “khắc nghiệt hơn” lên Moscow và áp mức thuế 500% lên hàng nhập khẩu từ những quốc gia mua dầu của Nga.
“Chúng tôi hiểu rằng, các lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn là điều cần thiết để chống lại năng lượng Nga và đặc biệt là những đ̣n trừng phạt thứ cấp áp lên những người mua dầu của Moscow. Đó là điều chắc chắn có thể buộc Nga phải suy tính nhiều hơn về ḥa b́nh”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.