Bức tường loang lổ tại bệnh viện E được viết kín bởi những ḍng chữ. Phía sau bức tường loang lổ là những câu chuyện đầy xúc động. Những chất chứa tâm tư, hy vọng của những người thân bệnh nhân.

Quá tŕnh chờ đợi người thân trong pḥng mổ luôn là khoảng thời gian thật dài
Ông Kim ngồi lặng lẽ giữa một góc cầu thang, dáng người gầy g̣, đen nhẻm. Mái tóc bạc hoa râm ướt nhẹp v́ mồ hôi. Đă 9 tiếng trôi qua, ông Kim vẫn luôn ngồi ở đó, ánh mắt không thể rời căn pḥng đóng kín trước mặt.
Nếu ca mổ thành công, con trai ông sẽ được chuyển vào căn pḥng ấy. Suốt cả ngày dài đợi chờ, người cha già vẫn chưa được nghe tin tức ǵ về con.
Ông Kim vội lau những giọt nước mắt, viết lên tường ḍng chữ ǵ đó…
Ông Nguyễn Văn Kim (57 tuổi, Hà Trung, Thanh Hóa) có con trai mắc bệnh hở van tim. Vợ bệnh nặng, cậu con trai lại đă ly hôn từ lâu nên một ḿnh ông Kim phải đưa con lên viện.
“Chỉ mong con có thể sống. Sau này khỏi rồi, con không làm được việc nặng nữa th́ để bố làm thay con.”, Ông Kim rưng rưng khi nhắc đến con trai.
Ở Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, có rất nhiều trường hợp như ông Kim. Mỗi ngày, đơn vị này thực hiện trung b́nh từ 6 đến 9 ca mổ tim, cả cho trẻ em và người lớn.
Ca mổ hoàn thành, bệnh nhân sẽ được chuyển từ tầng 3 - pḥng Mổ xuống tầng 2 - pḥng Hồi sức tích cực, đều là pḥng cách ly. Góc cầu thang tầng 2, Trung tâm Tim Mạch bởi vậy luôn có rất đông người nhà bệnh nhân ngồi chờ.
“Chúng tôi có pḥng lưu trú cho người nhà bệnh nhân ở phía dưới, nhưng v́ tâm lư sốt ruột nên họ không yên tâm ngồi ở đó. Mọi người thường chờ ở quanh khu vực tầng 2 để nhanh chóng biết được t́nh h́nh của người thân ḿnh”, Bác sĩ Đoàn Thị Hoài Thu, Khoa Tim mạch trẻ em, Bệnh viện E cho biết.
Ở quanh cầu thang tầng 2 này, những bức tường gần như không c̣n khoảng trống. Trên những mảng loang lổ, lộn xộn chất chứa bao tâm tư, hi vọng của những người cha, người mẹ, người con chờ ca mổ hoàn thành.
Anh Nguyễn Văn Phương (32 tuổi, Kinh Môn, Hải Dương) có con gái 3 tháng tuổi bị tim bẩm sinh đang được phẫu thuật. 4 tiếng đồng hồ trôi qua, vợ chồng anh luôn trong t́nh trạng đứng ngồi không yên.
“Cầm điện thoại trên tay, lúc nào tôi cũng run, chỉ sợ có cuộc gọi đến của bác sĩ. Ca mổ đă hoàn thành th́ không sao, nhưng đang mổ mà bác sĩ gọi th́ chắc con ḿnh gặp chuyện không hay rồi”, anh Phương tâm sự.
Chị Lê Thu Thảo (25 tuổi, Việt Tŕ, Phú Thọ) cùng chồng cũng không thể ăn uống, nghỉ ngơi suốt từ sáng, khi đứa con 6 tháng tuổi bước vào pḥng mổ.
“Tôi viết lên tường, bảo con hăy cố gắng lên. Con c̣n rất nhỏ, nhưng tôi tin là con sẽ mạnh mẽ vượt qua khó khăn này. Chúng tôi cũng sẽ mạnh mẽ để chiến đấu cùng con”, chị Thảo xúc động nói.
Theo bác sĩ Đoàn Thị Hoài Thu, Khoa Tim mạch trẻ em, Bệnh viện E, đặc thù của mổ tim là khó xác định thời gian ca mổ kết thúc. Bởi vậy, người nhà thường sẽ rất lo lắng, sốt ruột trong quá tŕnh chờ đợi.
“Cùng một dị tật, một bệnh đó nhưng mỗi người mỗi khác, những nguy cơ, rủi ro trong quá tŕnh phẫu thuật của mỗi người cũng khác nhau. Có những ca mổ thậm chí kéo dài từ sáng tới đêm vẫn chưa xong”, bác sĩ Thu chia sẻ.
Ở khu cầu thang tầng 2, ngoài những người chờ ca mổ hoàn thành, c̣n có cả những gia đ́nh chờ tin tức từ người thân đang cấp cứu trong pḥng Hồi sức tích cực.
Bà Vũ Thị Hường (50 tuổi, Việt Yên, Bắc Giang) cùng các em đang chờ tin về người mẹ ngoài 70 tuổi vừa được đưa vào cấp cứu. Mẹ bà Hường mổ tim đă được 1 tuần và đang dần hồi phục, nhưng bệnh bất ngờ trở xấu.
“Tôi rất lo. Chỉ mong mẹ tôi qua khỏi, về với chúng tôi.”, bà Hường không giấu nổi những giọt nước mắt.
Ở khoảng không nhỏ hẹp này có rất nhiều số phận khác nhau. Họ ở đây cả ngày trời chỉ với hi vọng nghe được tin tốt lành về người thân của ḿnh. Những ḍng chữ viết lên tường ngày một nhiều, đem theo cả những lắng lo, khắc khoải từng giờ của những người chờ tin.
Nơi không đèn, không điều ḥa, không quạt này đă trở thành những pḥng nghỉ tạm thời cho nhiều người.
Họ bảo, họ không thể rời nơi này. Họ sẽ c̣n ở đây, tiếp tục chiến đấu cũng những người thân đang giành giật sự sống trong cánh cửa khép kín kia…

Bức tường loang lổ là nơi chất chứa bao tâm tư của những gia đ́nh chờ người thân trong ca mổ

Những mảng tường dường như không c̣n chỗ trống

Người nhà bệnh nhân thường có những bữa ăn tạm nơi góc cầu thang

Bà Hường cùng các em ngồi thẫn thờ nơi cầu thang tầng 2, chờ tin tức về mẹ

Góc cầu thang tầng 2 trở thành “pḥng nghỉ tạm thời” của nhiều người