Tử tù Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm sát 6 người ở B́nh Phước đă có đơn xin được thi hành án sớm. Theo đúng thông tin đă đưa trước đó, tử tù Nguyễn Hải Dương bị tử h́nh ngày 17/11. Trước khi chết, tử tù Hải Dương đă được cho ăn bữa cuối cùng.
Dưới đây là chùm ảnh bữa cơm cuối cùng của Dương:

Lúc 4 giờ: Dương viết thư cho người thân

Lúc 4 giờ 30: Ăn bữa ăn cuối cùng

Lúc 5 giờ: Kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục pháp lư

Lúc 5 giờ 15: Nghe Chủ tịch Hội đồng thi hành ánh công bố các Quyết định không kháng nghị của TAND và VKSND tối cao; Quyết định thị hành án tử h́nh của Chánh án TAND tỉnh BP

Lúc 5 giờ 20: Áp giải ra xe đặc chủng đưa đi thi hành án

Đoàn xe trên đường đi

Lúc 6 giờ 10: Đến khu vực thi hành án
Sự thật về tin đồn Nguyễn Hải Dương được hiến xác
Trước khi nhận thi hành án tử h́nh, tử tù Nguyễn Hải Dương (hung thủ vụ thảm sát 6 người rúng động B́nh Phước) đă có nguyện vọng cuối cùng là được hiến xác cho y học v́ muốn chuộc lại một phần tội lỗi.
Sau đó, trên nhiều trang mạng (không phải các trang báo chính thống) đă rộ lên thông tin Bộ Y tế đồng ư nhận nội tạng tử tù này. Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) đă đưa ra thông tin chính thức, bác bỏ tin đồn vô căn cứ này và khẳng định nó là tin hoang đường, sai sự thật.
Dư luận xă hội đang đặc biệt quan tâm tới việc thi hành án đối với Nguyễn Hải Dương, kẻ đă ra tay tàn độc sát hại 6 người trong gia đ́nh ông Lê Văn Mỹ tại B́nh Phước vào 2 năm trước. Sáng ngày 17/11, Hội đồng thi hành án tử h́nh tỉnh B́nh Phước đă thực hiện xong việc thi hành án tiêm thuốc độc đối với tử tù Nguyễn Hải Dương. Đến 9 giờ 30 phút sáng cùng ngày, gia đ́nh tử tù đă hoàn tất việc nhận thi thể để làm các thủ tục khâm liệm, an táng.
Theo báo Đời sống Pháp luật, trước khi tử h́nh, tử tù Nguyễn Hải Dương đă bàn bạc với gia đ́nh để xin được hiến xác cho y học nhằm chuộc lại một phần lỗi lầm ḿnh gây ra trong quá khứ.
Hiện nay, tại một số trang tin điện tử đă đăng tải thông tin: Bộ Y tế đă chấp nhận việc hiến tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương v́ t́nh trạng thiếu nội tạng để ghép cho người sống tại Việt Nam. “Việc phẫu thuật lấy nội tạng của Nguyễn Hải Dương sẽ do đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiến hành. Sau khi trải qua đầy đủ các bước tuyên án, tử tù sẽ được đưa vào pḥng phẫu thuật biệt lập, thay thế cho pḥng tiêm thuốc độc với sự giám sát an ninh chặt chẽ từ cơ quan thi hành án. Trước đó, tử tù Nguyễn Hải Dương đă được thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra sức khỏe cũng như các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo các cơ quan nội tạng cũng như sức khỏe của người hiến tạng đạt đủ yêu cầu” – một trang tin điện tử viết.
Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những tin đồn vô căn cứ, bịa đặt nhằm mục đích câu view, gây nhiễu loạn dư luận. Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang cho biết sẽ báo cáo sự việc cho Bộ Thông tin Truyền thông xử lư.
Trao đổi với báo Phụ nữ TP.HCM, ông Quang khẳng định: “Tôi sẽ báo cáo sự việc này cho Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông. Bởi v́ đây là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, lại c̣n nhân danh Bộ Y tế”.
Ngoài ra, ông Quang c̣n cho biết, kể cả trước đây khi chưa xử tử bằng h́nh thức tiêm thuốc độc mà là xử bắn tại pháp trường, cũng không có chuyện lấy nội tạng tử tù.
Một lần nữa, ông Quang khẳng định không thể có chuyện Bộ Y tế chấp nhận nội tạng được hiến bởi tử tù v́ khi tử tù bị tiêm thuốc độc, toàn bộ mô tạng đă nhiễm độc chất.
Hiện nay, Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác không quy định lấy thi thể của tử tù.
Xét về khía cạnh khoa học, nguyện vọng hiến xác của tử tù cũng có thể không bao giờ thực hiện được, thiếu tướng Trần Thế Quân (Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp – Bộ Công an) trao đổi với báo chí khi có thông tin tử tù Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác.
Ông Quân cho biết, việc tử tù muốn hiến tạng, hiến xác đă đặt ra từ lâu nhưng c̣n chưa được chấp nhận v́ c̣n nhiều vướng mắc. Ông giải thích các lư do:
Thứ nhất, khi tử tù bị thi hành án bằng h́nh thức tiêm thuốc độc th́ cơ thể, nguồn tạng sẽ không được đảm bảo v́ nhiễm độc. Ngay cả trường hợp được chấp nhận th́ việc lấy tạng trước hay sau thi hành án cũng cần xem xét. V́ mục đích của án tử h́nh vừa nhằm trừng trị tội ác, vừa để bản thân tử tù hiểu được và tiếp nhận h́nh phạt này. Nếu lấy tạng trước khi thi hành án th́ mục đích này sẽ không đạt được đầy đủ.
Thứ hai, có nhiều trường hợp tử tù mang nhiều bệnh tật, bệnh truyền nhiễm nên chất lượng mô, tạng trong trường hợp chấp nhận cho hiến cũng đáng quan tâm.
Thứ ba, về yếu tố tâm linh, người được ghép tạng sẽ có nhiều băn khoăn khi biết ḿnh đang mang một phần cơ thể của tử tù từng phạm trọng tội.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Vũ (Trưởng bộ môn giải phẫu học, Đại học Y dược TP HCM) cho biết, hệ thống các trường đào tạo y tế trong cả nước chưa ghi nhận sử dụng thi hài nào của người bị tử h́nh để phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Bác sĩ Vũ cũng cho rằng, dù luật không cấm tử tù được hiến xác nhưng v́ chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể với trường hợp người bị kết án tử h́nh xin hiến xác nên rất khó để thực hiện. Bên cạnh đó, Đại học Y dược TP HCM cũng có quy định riêng về việc nhận thi hài để phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, trong đó có quy định không nhận thi hài những trường hợp tự tử hoặc có dính dáng đến pháp luật.