HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Sắp lộ diện những DN BĐS làm ăn kiểu "bán nước bọt"
Old 07-04-2013   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 62
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
“Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp làm ăn theo kiểu “bán nước bọt”, “bán lúa non” bắt đầu lộ diện và phá sản. Những doanh nghiệp này sẽ “cù nhầy”, để đ̣i lại quyền lợi khách hàng chỉ có thể khởi kiện” – TS Phạm Sỹ Liêm cho biết. Thông tin ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng (chủ đầu tư dự án 409 Lĩnh Nam), đồng thời cũng là Chủ tịch tập đoàn Vina Megastar (chủ đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản tại Hà Nội) bị bắt v́ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đang dấy lên sự lo ngại của những người trong ngành về một hiệu ứng đổ vỡ của các doanh nghiệp BĐS.

Sự lo ngại này càng trở nên rơ ràng khi nh́n lại thị trường BĐS thời gian qua, số lượng doanh nghiệp BĐS, chủ đầu tư dự án đang dính vào tranh chấp, kiện cáo căng thẳng với chính khách hàng của ḿnh ngày càng tăng.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng: “Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp làm ăn theo kiểu “bán nước bọt”, “bán lúa non” bắt đầu lộ diện và phá sản...".

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng cho rằng: “Kẽ hở chủ yếu của BĐS thời gian qua đó là vấn đề liên quan đến tiền vốn góp của khách hàng và người dân không rơ ràng. Nếu doanh nghiệp chỉ vay tiền ngân hàng có lẽ đă phá sản từ lâu v́ vay ngân hàng nếu không trả được gốc phải trả lăi mà lăi không trả được th́ ngân hàng đă đến tịch thu”.

TS Phạm Sỹ Liên biết, t́nh h́nh BĐS hiện nay bộc lộ một vấn đề quản lư thiếu chặt chẽ của các cơ quan quản lư nhà nước trong một thời gian dài h́nh thức góp vốn trong đầu tư kinh doanh BĐS.

“Nhà nước ta có thể nói quản lư không chặt chẽ h́nh thức góp vốn, h́nh thức góp vốn không có trong bất cứ văn bản nào của Luật Đầu tư. Ở đây thực chất chỉ nên nộp một số tiền như lời cam kết mua sản phẩm BĐS của người dân. Về số lượng tiền th́ tùy nguyên lư th́ phải gọi số tiền đó là tiền đặt cọc” – TS Phạm Sỹ Liêm cho biết.Theo TS Phạm Sỹ Liêm, trước đây ông và Tổng hội Xây dựng đă từng có đề nghị với Bộ Xây dựng các cơ quan quản lư nhà nước về đầu tư, kinh doanh BĐS nên đưa tiền vốn góp của khách hàng tại các dự án BĐS thành hợp đồng kư kết đặt cọc. Như vậy nếu kư một số tiền đặt cọc th́ mọi chuyện rất rơ ràng v́ các quy chế về đặt cọc, quy định về đặt cọc đă có trong Bộ luật Dân sự.

“Trong Bộ luật Dân sự đă nói rơ “Đặt cọc là dùng tiền để cam kết thực hiện lời hứa hẹn của ḿnh”. Ví dụ người dân hứa hẹn sẽ mua nhà của dự án này nhưng nếu chỉ hứa hẹn “suông” th́ lấy ǵ tin cậy v́ thế nên anh phải nộp vào đó một khoản tiền gọi là tiền đặt cọc. Số tiền đặt cọc sẽ ràng buộc bên mua và bên bán” – TS Phạm Sỹ Liêm cho biết thêm.

Theo TS Liêm, cái hay của việc bên mua bên bán có hợp đồng tiền đặt cọc là sự ràng buộc. Nếu bên bán (chủ đầu tư BĐS) có sản phẩm nhưng bên mua đă cam kết lại không mua th́ số tiền đặt cọc đó thuộc về doanh nghiệp, ngược lại nếu bên bán không giao hàng theo đúng hợp đồng đặt cọc th́ chịu phạt một số tiền tương đương với tiền đặt cọc cho người mua.

Tại thời điểm TS Liêm đưa ra, vấn đề tiền đặt cọc thay cho h́nh thức tiền góp vốn của người dân tại dự án BĐS. Bộ Xây dựng lại cho rằng, nếu số tiền góp vốn của người dân trở thành tiền đặt cọc th́ doanh nghiệp không tiêu được số tiền ấy, chủ đầu tư không được dùng số tiền đó v́ đây chỉ là số tiền khách hàng gửi đặt cọc như một cam kết. Như vậy sẽ dẫn đền vấn đề thiếu vốn để hoàn thành dự án.

Về vấn đề này TS Phạm Sỹ Liêm lư giải, nếu thiếu vốn chủ đầu tư nên vay ngân hàng, doanh nghiệp có thể mở thêm ở ngân hàng một tài khoản gọi là tài khoản phong tỏa, ai có tiền đặt cọc sẽ gửi vào tài khoản đó bên mua cũng không được rút ra, bên bán cũng không được sử dụng.

“Khi ngân hàng thấy số tiền đặt cọc đó có sẵn trong tài khoản th́ họ có thể cho chủ đầu tư, doanh nghiệp BĐS cho vay số tiền tương đương với số tiền ở tài khoản phong tỏa kia. Nếu doanh nghiệp không trả được th́ ngân hàng sẽ thu tiền đặt cọc. Như vậy chủ đâu tư BĐS đă vay ngân hàng và trả lăi thực sự c̣n từ trước đến nay chủ đầu tư BĐS dùng tiền của khách hàng không trả bất cứ đồng lăi nào” – TS Liêm phân tích.

Việc một thời gian dài để t́nh trạng thu hút tiền vào các dự án BĐS theo h́nh thức góp vốn khiến người dân “mất cả ch́ lẫn chài”. Trong khi đó h́nh thức góp vốn thực tế là góp vốn để kinh doanh lấy lăi nhưng người dân lại thiệt hại.

Đưa ra nhận định của ḿnh về t́nh h́nh doanh nghiệp BĐS thời gian tới, TS Phạm Sỹ Liêm cho biết: “Nhất định là sẽ c̣n nhiều doanh nghiệp BĐS phá sản, tuyên bố phá sản để phát mại tài sản để trả lại tiên cho khách hàng. Trong trường hợp như vậy để đ̣i lại quyền lợi người dân chỉ có thể đưa ra ṭa kiện nếu đủ giấy tờ liên quan hợp đồng mua bán BĐS”.

Cũng theo TS Phạm Sỹ Liêm, thời gian qua chính sách của nhà nước đối phó với khó khăn của thị trường BĐS c̣n chậm, chưa kịp sửa đổi phù hợp với t́nh h́nh thực tế.

“Ngay từ lúc đầu có những nhà kinh doanh BĐS lập ra dự án với mục đích để lừa đảo gom tiền của khách hàng rồi chạy mất, đó là lừa đảo. Ở thời điểm này những doanh nghiệp làm ăn theo kiểu “bán nước bọt”, “bán lúa non” bắt đầu lộ diện và phá sản. Những doanh nghiệp này sẽ “cù nhầy”, để đ̣i lại quyền lợi khách hàng chỉ có thể khởi kiện” – TS Liêm nói.

Đón đọc gợi ư bài giải và nhận xét đề thi trên Báo Giáo dục Việt Nam

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 5 và 6.7/6/2013, Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ư bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 1 năm 2013 của Bộ GD-ĐT.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ư giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.




Hoàng Lực
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ts-pham-sy-liem-giaoduc.net.vn.jpg
Views:	6
Size:	42.6 KB
ID:	488913  
 

Tags
Địa lư, đáp án đề thi môn toán, điểm thi Đại học, 2012 -2013, bất động sản, bộ luật dân sự, cao đẳng, Chủ tịch Vĩnh Hưng, công ty địa ốc, góp vốn, h́nh thức, hoa, hotmoviefree, Lĩnh Nam, lịch sử, ly, megaup, ông chủ Megastar, Sếp Vina Megastar bị bắt, Sinh học, tổng hội, Tiếng Anh, văn học
User Tag List

Thread Tools

Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09909 seconds with 13 queries