Mới đây, Tổng thống Zelensky tuyên bố, các chính trị gia phương Tây không nên liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin v́ điều đó có thể dẫn đến các tai ương.
Trong một cuộc phỏng vấn với hăng thông tấn Sky News của Anh hôm 30/11, ông Zelensky bày tỏ lo ngại các lời lẽ của ông Putin có thể làm suy yếu sự thống nhất ở phương Tây liên quan đến việc ủng hộ Kiev.
"Nếu chúng ta mất đi sự thống nhất này, tôi sợ chúng ta có thể mất tất cả", nhà lănh đạo Ukraine nhấn mạnh.
Theo ông Zelensky, khi Tổng thống Nga "nói về điều ǵ đó, một số nhà lănh đạo trên thế giới sẽ sợ hăi, … bắt đầu giao tiếp và chia rẽ xă hội của họ, sau đó liên lạc với các nhà lănh đạo khác và chia rẽ sự thống nhất ở châu Âu". Ông tin điều này dẫn đến nhiều áp lực hơn từ Moscow thông qua các hành động như tấn công bằng tên lửa Oreshnik hoặc sửa đổi học thuyết hạt nhân của Nga.
Tổng thống Ukraine tiết lộ, ông không ngạc nhiên khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz liên lạc với lănh đạo Điện Kremlin lần đầu tiên sau gần 2 năm vào giữa tháng 11 vừa qua. Ông Scholz sau đó đă giải thích với ông Zelensky rằng bản thân muốn “tṛ chuyện và hiểu ông Putin đang nghĩ ǵ".
Ông Zelensky khẳng định "không thể ủng hộ điều đó v́ động thái mở ra một trang mới - chiếc hộp Pandora chứa đầy tai ương", đồng nghĩa các quan chức phương Tây khác cũng sẽ bắt đầu trao đổi trực tiếp với Tổng thống Nga. “Có những chính trị gia muốn liên lạc với ông Putin chỉ v́ họ muốn lên trang nhất của các tờ báo và để mọi người bàn luận rằng họ có thể giao tiếp với ông Putin".
Trước đó, khi b́nh luận về cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức tại một cuộc họp báo ở thủ đô Astana của Kazakhstan hôm 28/11, ông Putin cho hay cuộc đối thoại giữa họ chủ yếu tập trung vào Ukraine. Theo Tổng thống Nga, hai bên đă nêu quan điểm của ḿnh về vấn đề và đều giữ nguyên lập trường.
Ông Putin lưu ư, điều có vẻ lạ là Nga vẫn giữ liên lạc với nhiều quốc gia đang có quan hệ rất căng thẳng với ḿnh. Dù ông không liên lạc trực tiếp với lănh đạo của những nước này, nhưng ông tin họ cũng “sẵn sàng nối lại liên lạc với Moscow và thảo luận về những diễn biến ở Ukraine theo cách song phương và trong bối cảnh toàn châu Âu”.