Ông Rubio nhấn mạnh rằng sẽ khó tiếp tục nếu Ukraine không quan tâm tới tiến tŕnh ḥa b́nh.
Xung đột Ukraine là chiến tranh ủy nhiệm giữa 2 cường quốc
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đă thừa nhận rằng cuộc xung đột Ukraine là chiến tranh ủy nhiệm giữa Nga và Mỹ.
"Rơ ràng ngay từ đầu Tổng thống Trump đă coi đây là một cuộc xung đột bế tắc, kéo dài. Thực ra, đó là một cuộc chiến ủy nhiệm giữa các cường quốc hạt nhân - nước Mỹ (hỗ trợ Ukraine) với Nga và nó cần phải kết thúc", ông Rubio nói.
Theo Ngoại trưởng Mỹ, tính tới thời điểm hiện tại, kế hoạch của Ukraine cũng như đồng minh của họ ở Điện Capitol và các nước khác là hăy cứ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Kiev theo nhu cầu của Kiev càng lâu càng tốt. Ông Rubio cho rằng đó không phải là chiến lược.
Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng cả hai bên Nga và Ukraine đều phải nhượng bộ nhưng điều cần làm là đưa họ tới bàn đàm phán và chỉ có ông Trump mới có thể làm được việc này.
"Tất nhiên người Ukraine phải có mặt. Đó là đất nước của họ. Người Nga cũng phải ngồi vào bàn đàm phán. Và chỉ có Tổng thống Trump mới có thể khiến điều đó xảy ra. Đó vốn là mục tiêu, hiện vẫn là mục tiêu và là điều mà chúng tôi đang đặt trọng tâm", ông Rubio nói.
Ông Rubio: Tổng thống Ukraine phá hoại kế hoạch của ông Trump
Ông Rubio khẳng định, Nga sẵn ḷng tham gia đàm phán: "Chúng tôi đă gặp họ hai tuần trước, và mục đích của cuộc gặp rất đơn giản: Các ông có quan tâm đến chuyện đàm phán kết thúc cuộc chiến này hay không? Bởi mối quan hệ giữa hai bên [Nga - Mỹ] khó có thể thay đổi chừng nào xung đột c̣n diễn ra. Họ trả lời rằng: Chúng tôi quan tâm tới việc đàm phán".
Ông Rubio cho rằng sẽ khó tiếp tục nếu Ukraine - phía c̣n lại của cuộc xung đột - không quan tâm tới tiến tŕnh ḥa b́nh và đó dường như là thông điệp mà Ukraine tỏ ra. Ông Rubio hy vọng mọi chuyện đă thay đổi.
Lư giải về vụ căng thẳng bên trong Pḥng Bầu dục ngày 28/2, ông Rubio cho biết: "Tất cả những ǵ Tổng thống [Trump] đang cố gắng làm ở đây là t́m xem có con đường nào dẫn tới ḥa b́nh hay không. Chúng tôi phải tương tác với cả hai bên, cả người Nga và người Ukraine. Và chúng tôi đă đề nghị người Ukraine đừng phá hoại nó".
"Khi Phó Tổng thống [Vance] bày tỏ lập trường rằng cần tới ngoại giao để giải quyết vấn đề, đáng tiếc là Tổng thống Zelensky lại quyết định thách thức Phó Tổng thống [Vance] và bắt đầu hoài nghi liệu ngoại giao có khả thi hay không; cơ bản là phá hoại và làm suy yếu kế hoạch của Tổng thống [Trump]", ông Rubio nói, "Chính điều đó đă dẫn tới cuộc căi vă".
Về tiến tŕnh đạt thỏa thuận ḥa b́nh, Ngoại trưởng Mỹ đề cao vai tṛ của ngoại giao.
"Suy cho cùng, người Ukraine sẽ có yêu cầu của ḿnh, người Nga cũng có yêu cầu của ḿnh. Chúng ta phải xem những yêu cầu này cách nhau bao xa, nếu chúng ta tới được giai đoạn ấy của tiến tŕnh. Và đó là lúc ngoại giao - cũng chính là quan điểm mà Phó Tổng thống [Vance] đưa ra - có tác dụng. Đó là lúc công tác ngoại giao đầy khó khăn diễn ra, khi anh phải t́m cách khắc phục sự khác biệt này", ông Rubio nói.
"Việc này không chỉ dành riêng cho cuộc khủng hoảng [Ukraine]. Đó là những ǵ chúng tôi đang trải qua ở thời điểm hiện tại với Hamas và Israel ở Gaza. Đó là những ǵ mà mọi cuộc chiến và mọi cuộc xung đột trải qua để rồi kết thúc với một hiệp định đ́nh chiến, một lệnh ngừng bắn, bất cứ điều ǵ, một kế hoạch ḥa b́nh - tất cả đều là kết quả của công tác ngoại giao đầy khó khăn nhằm khắc phục những khác biệt".
Trước đó, ngày 28/2, Tổng thống Ukraine Zelensky đă có cuộc gặp đầy căng thẳng trong Pḥng Bầu dục khi nổ ra tranh căi với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance từ vấn đề liệu Nga có đáng tin cậy hay không.
Cuộc họp kết thúc với việc ông Trump tuyên bố rằng Ukraine không muốn nhận sự giúp đỡ của ông để đạt được lệnh ngừng bắn - và đội ngũ của Tổng thống Mỹ yêu cầu ông Zelensky rời khỏi Nhà Trắng.
VietBF@ Sưu tập
|