V́ sao Tổng thống Ukraine chưa bán khối gia tài khủng? - VietBF
 
 
 

HOME

24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking V́ sao Tổng thống Ukraine chưa bán khối gia tài khủng?
Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vào mùa xuân năm ngoái, ông Petro Poroshenko, một trong những doanh nhân giàu có nhất tại Ukraine từng tuyên bố sẽ bán phần lớn cơ nghiệp nếu thắng cử.

Theo New York Times (NYT), dù đă thắng cử, tới nay, ông Poroshenko vẫn chưa thực hiện lời hứa của ḿnh.
Trong khi, khu vực miền đông Ukraine đang xảy ra chiến tranh liên miên, nền kinh tế quốc gia đă gần như phá sản và đồng nội tệ thị rớt giá thảm hại, vị Tổng thống 49 tuổi vẫn chưa bán bất cứ gia sản bao gồm số cổ phần trong Tập đoàn bánh kẹo Roshen, công ty sản xuất đồ ngọt lớn nhất Ukraine.
Theo 2 công ty tài chính được ông Poroshenko thuê để cố vấn và hỗ trợ cho thương vụ bán gia tài, các thỏa thuận buôn bán tại những quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ và đông Âu thường phải mất hơn 1 năm để thương thảo
Họ cũng cảnh báo với ông Poroshenko rằng giờ không phải là thời điểm thích hợp để bán công ty.
"Rơ ràng, giờ không phải là thời điểm thuận lợi để bán công ty. Tôi hy vọng t́nh h́nh sẽ được cải thiện trong quư I hoặc II vào năm 2015", Giovanni Salvetti, Giám đốc điều hành Rothschild CIS, công ty đang phụ trách bán Tập đoàn Roshen của Tổng thống Poroshenko.
Trong khi đó, Makar Paseniuk, Giám đốc điều hành ICU tại Kiev, công ty đảm nhận vị trí cố vấn tài chính cho ông Poroshenko, một thỏa thuận đă được soạn thảo để bán một trong những gia tài của Tổng thống Ukraine.
Tuy nhiên, ông Paseniuk đă phủ nhận tiết lộ thêm thông tin chi tiết và khẳng định thương vụ này vẫn chưa đi tới hồi kết.
Ngoài Tập đoàn Roshen, ông Poroshenko c̣n sở hữu hàng loạt tài sản có giá trị lớn như bất động sản, các khoản đầu tư trong ngân hàng, một công ty bảo hiểm và một xưởng đóng tàu tại Crimea.
Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko c̣n sở hữu một đài truyền h́nh tại Ukraine. Nhưng ông khẳng định sẽ không bán mà giữ lại cơ sở này.
Hồi tháng 10, tạp chí Novoye Vremya của Ukraine đă ước tính ông Poroshenko hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 816 triệu USD và xếp ông đứng thứ 9 trong số 100 người giàu nhất tại Ukraine.
Trước đó, trong một thông báo gửi lên chính phủ Ukraine, ông Poroshenko cho biết trong năm 2013, tổng thu nhập của ông đạt khoảng 6,3 triệu USD.
Phần lớn số tiền này đến từ hoạt động buôn bán chứng khoán, tiền cổ tức và tiền lăi từ ngân hàng. Ngoài ra, ông Poroshenko cho biết mức lương của ḿnh chỉ là 29.200 USD.
Không muốn làm đầu sỏ chính trị
Theo giám đốc Paseniuk, ông Poroshenko đưa ra lời hứa bán gần hết gia sản kinh doanh nếu trúng cử Tổng thống bởi "ông không muốn bị coi là một đầu sỏ chính trị".
"Tôi cho rằng số tài sản của ông Poroshenko không liên quan ǵ tới chính trường. Do đó, nó sẽ không ảnh hưởng tới vị trí mà ông đang đảm nhận", ông Paseniuk nhận định.
Trong khi đó, một vài người tiền nhiệm của ông Poroshenko đă bị cáo buộc lạm dụng chức quyền để tham nhũng.
Điển h́nh, các công tố Ukraine nghi ngờ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich, người bỏ trốn sang Nga hồi tháng Hai, đă cuỗm theo số tiền hàng tỷ USD. Tuy nhiên, ông Yanukovich đă phủ nhận những cáo buộc trên.
Trong các buổi phỏng vấn gần đây, một số ngân hàng đầu tư chuyên phân tích thị trường tiêu thụ tại Ukraine cho rằng không công ty nào muốn đổ tiền đầu tư vào một công ty tại Ukraine như Tập đoàn Roshen do những bất ổn liên quan tới t́nh h́nh chính trị hiện nay.
Thậm chí, một số người cho rằng "thương vụ bán Roshen là không có thực". Nhưng, 2 giám đốc Salvetti và Paseniuk khẳng định ông Poroshenko hiện rất nghiêm túc về thương vụ bán Roshen.
"Một vài cuộc thảo luận sơ bộ đă diễn ra. Song, điều kiện thị trường hiện đang khiến nhiều người nghi ngại", ông Salvetti nói.
Ngay cả 2 đối tác mua bán tiềm năng hiện vẫn đang làm ăn tại Ukraine là Nestle SA của Thụy Sĩ và Mondelez International Inc của Mỹ, đă từ chối đưa ra lời b́nh luận về việc có hay không tham gia thương vụ mua bán Roshen.
Chật vật kinh doanh
Tập đoàn Roshen hiện đang điều hành 6 nhà máy sản xuất đặt tại 4 quốc gia khác nhau cùng chuỗi bán lẻ ngày càng được mở rộng.
Mặc dù, Tổng thống Poroshenko được biết đến với biệt danh "Ông trùm socola", Tập đoàn Roshen c̣n sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau như bánh ngọt, kẹo cứng, kẹo bơ và bánh quy.
Tại trụ sở Kiev, Chủ tịch Roshen, ông Vyacheslav Moskalevsky nhận định: "Sẽ là lạ lùng nếu như tôi nói giờ là thời điểm thích hợp để bán công ty".
Ông Moskalevsky hiện đang nắm 9% cổ phần trong Roshen. Tuy nhiên, khác với Tổng thống Poroshenko, ông này lại không có ư định bán cổ phần của ḿnh.
Cũng theo ông Moskalevsky, mặc dù công ty vẫn làm ăn có lăi nhưng doanh số bán hàng trong 10 tháng đầu năm nay chỉ đạt 640 triệu USD, giảm mất 35% so với hồi năm ngoái.
Điển h́nh, công ty đă chịu thua lỗ kinh doanh khoảng 4 triệu USD/ tháng tại khu vực miền đông Ukraine do chiến tranh liên miền và tại Crimea, bán đảo thuộc Ukraine đă sáp nhập vào Nga từ tháng Ba.
Ngoài ra, giá nguyên liệu thô cũng không ngừng tăng cao trong bối cảnh đồng nội tệ Ukraine rớt giá thảm hại.
Hoạt động kinh doanh của Roshen cũng vấp phải vô vàn khó khăn tại Nga, nơi công ty đặt một nhà máy sản xuất.
Như mọi năm, doanh số bán hàng tại Nga chiếm 1/3 tổng giá trị doanh thu của công ty. Song, hồi năm ngoái, cơ quan giám sát hàng tiêu dùng Nga đă cấm nhập khẩu các mặt hàng kẹo của Roshen từ Ukraine do nghi ngại những vấn đề liên quan tới sức khỏe.
Thậm chí, tại Nga, Roshen c̣n bị cuốn theo các vụ tranh tụng liên miên và công ty bị cảnh sát vũ trang tiến hành kiểm tra lục soát.
Theo Chủ tịch Moskalevsky, ngay tại thời điểm hiện tại, Roshen đang phải giải quyết vụ tranh tụng liên quan tới việc Nga đóng băng 40 triệu USD tiền quỹ của công ty và chỉ cho phép khoản tiền này được dùng để chi trả tiền thuế.
Phía Kremlin đă lên tiếng phủ nhận yếu tố chính trị đóng vai tṛ trong các vụ kiện Roshen tại Nga.
NYT kết luận, một câu hỏi chưa có lời đáp liên quan tới lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Poroshenko là chuyện ǵ sẽ xảy ra nếu Tổng thống nhận thấy giá bán Roshen quá rẻ. Liệu rằng ông Poroshenko sẽ vẫn giữ lời hứa?
"Tôi sẽ không khuyên ông ấy (Poroshenko) bán công ty với giá bèo", ông Salvetti khẳng định.
tm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 12-13-2014
Reputation: 344339


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 131,125
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2-ukraine-tong-thong-infonet1-1418431960571-20-0-357-660-crop-1418432002515.jpg
Views:	0
Size:	59.5 KB
ID:	706851
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,456 Times in 5,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 37 Post(s)
Rep Power: 166 Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 07:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.18505 seconds with 14 queries