Trung cộng đang gia sức lấn chiếm biển đông và thể hiện như họ là người nắm giữ toàn bộ biển đông, và luôn đe dọa những láng giếng mới đây họ c̣n làm hẳn clip để cho thấy sức mạnh của hải quân nước này nhằm thể hiện sức mạnh và hi vọng láng giềng run sợ.
Video dài 4 phút 16 giây mở đầu với tiêu đề "giấc mơ của chúng ta" trên nền khá êm dịu với h́nh ảnh thanh niên TQ tốt nghiệp đại học, tham gia những môn thể thao kể cả trượt tuyết, h́nh ảnh Hong Kong trở về TQ... Tất cả là để khơi dậy ḷng tự hào về một "TQ mới".
Phần chú thích nêu rơ: “Chúng tôi sinh vào những năm 1990, khi TQ đang trỗi dậy với những giấc mơ lớn, và chúng tôi muốn tỏa sáng trong thế kỷ mới, chúng tôi muốn trở nên cực kỳ mạnh mẽ".
Sau mở đầu, phần nhạc nền mạnh lên với các h́nh ảnh gắn liền với chiến lược yêu sách chủ quyền của TQ trên biển.
Có h́nh ảnh các cảnh quay về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông mà TQ đang tranh chấp với Nhật (dù Nhật đang quản lư quần đảo này) và Biển Đông (nơi bất chấp sự chồng lấn với nhiều nước khác, TQ vẫn đưa ra yêu sách chủ quyền bao trùm hầu hết vùng biển).
Phần lớn h́nh ảnh là những cảnh quay không ngớt về bom rơi, bắn tên lửa, máy bay chiến đấu cả phi đội, tàu chiến dàn trận, tập trận bắn đạn thật...
Mục "gọi nghĩa vụ" ngang nhiên nêu: "Đại dương chiếm 71% bề mặt trái đất, và bất cứ nơi đâu có đại dương, chúng ta sẽ ở đó để đảm bảo điều hướng. Lợi ích ở đại dương và ở nước ngoài của TQ đang mở rộng nhanh chóng, đất đai mênh mông nhưng chúng ta sẽ không nhường một tấc cho nước ngoài".
Đoạn chữ trong video c̣n nói, TQ có 3 triệu km vuông đại dương thuộc quyền tài phán, vùng lănh thổ gồm 6.700 ḥn đảo và rằng "cuộc chiến giành quyền lợi trên biển của chúng ta vẫn chưa kết thúc".
Phần tiếp theo có vẻ mang tính gây hấn hơn với tiêu đề "Gen cao quư" với phần chữ viết: "Hàng ngàn trận đánh trên biển tôi luyện chúng ta, trong máu nóng và thuốc súng, chúng ta vẫn tiến lên, vẫn tăng trưởng, vẫn nhiệt huyết tuổi trẻ, chúng ta duy tŕ tinh thần sẵn sàng chiến đấu, chúng ta chuẩn bị cho chiến tranh".
Cuối tháng 5 vừa qua, TQ đă công bố sách trắng quốc pḥng nhấn mạnh kế hoạch mở rộng tầm hoạt động ra phía biển, chuyển trọng tâm quân sự quốc gia vào hải quân thay v́ lực lượng mặt đất. Chiến lược quân sự theo đó thay đổi từ “pḥng thủ bờ biển” sang “bảo vệ các vùng biển mở”.
Biển đông vậy là đă rơi vào tay Trung QUốc , Việt Nam th́ cần ǵ biển phát triển đất liền cũng được rùi, có lẽ vậy mà Việt nam nhường biển đông.
JD