Không nước nào dám tuần tra với Mỹ trên biển đông!
VBF-Hiện ÚC đă chính thức từ chối viêc làm đối tác với Mỹ để thực hiện cuộc tuần tra trên biển đông với Mỹ. Đây là 1 tin khá bất ngờ và mọi hy vọng đổ dồn vào nước Nhật nhưng mọi quyết định của họ lúc này cũng không hề dễ dàng.Khi Australia, một đồng minh lớn của Mỹ ở châu Á - Thái B́nh Dương, khước từ tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông, mọi con mắt hiện đổ dồn phía một đồng minh lớn khác: Nhật Bản.Sau khi Mỹ hôm 27/10 điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra trong phạm vi 12 hải lư quanh băi đá Subi, nơi Trung Quốc đang bồi đắp trái phép ở Biển Đông, một câu hỏi quan trọng lập tức được nêu ra đó là liệu các đồng minh và đối tác châu Á có theo chân Washington thực hiện những động thái tương tự để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lư của Bắc Kinh, theo trang phân tích The Strategist của Viện Chính sách Chiến lược Australia.
Chuyên gia dự đoán Mỹ nhất định sẽ t́m kiếm sự hỗ trợ từ Australia và Nhật Bản, những đồng minh thân cận nhất của họ ở châu Á - Thái B́nh Dương. Tuy nhiên, Canberra hôm 29/10 thông báo không có kế hoạch tuần tra chung với Washington, đồng thời vẫn sẽ tiếp tục cuộc tập trận với Bắc Kinh trên Biển Đông.
Mọi ánh mắt lúc này đổ dồn sang Nhật Bản khi mà sự tham gia của Tokyo được coi như một yếu tố giúp thay đổi đáng kể cục diện chiến lược trên Biển Đông. Nhiều chính trị gia cấp cao cùng lănh đạo quân sự Nhật Bản gần đây thường xuyên đề cập tới lựa chọn này.
Ông Gen Nakatani, Bộ trưởng Quốc pḥng Nhật Bản, hồi tháng một nhắc tới khả năng trong tương lai gần Tokyo sẽ điều tàu phối hợp cùng Washington tiến hành các cuộc tuần tra khu vực.
Ư tứ trên được Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản (SDF), nhắc lại hồi tháng 6. Ông nhận định hành vi xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam đă gây ra "một mối lo ngại tiềm tàng rất nghiêm trọng" đối với Nhật Bản.
Hơn nữa, dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, hợp tác quốc pḥng của Nhật Bản với một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines hay Indonesia cũng ngày càng trở nên khăng khít hơn. Lực lượng Pḥng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) 5 tháng trước tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung cùng Philippines như một cách để thể hiện t́nh đoàn kết.
Bên cạnh đó, Nhật Bản c̣n thực hiện nhiều biện pháp để củng cố quan hệ quốc pḥng với hai đồng minh của Mỹ là Australia và Ấn Độ. Các quốc gia này đều đang t́m cách để đối phó với những động thái quân sự liên tục gia tăng của Trung Quốc nhưng với mức độ khác nhau.
Tất cả các diễn biến kể trên đều đem đến một cảm nhận chung rằng Nhật Bản dường như sẽ tham gia tích cực, đồng thời thể hiện một vai tṛ lớn hơn trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh ở Đông Nam Á.
Cơ hội ít ỏi
Song, theo ông Benjamin Schreer, giáo sư về chiến lược và an ninh tại Đại học Macquarie, Australia, Tokyo thực sự chưa có ư định triển khai các hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOPS) trên Biển Đông cùng Mỹ bởi nhiều lư do.
Trong nước, mục tiêu xây dựng một chiến lược và chính sách quốc pḥng cứng rắn hơn của chính quyền Thủ tướng Abe hiện phải đối mặt với không ít hoài nghi. Chính ông Abe cũng thừa nhận bản dự luật pḥng thủ tập thể, được thông qua tháng trước, mở đường cho phép quân đội Nhật Bản tham chiến ở nước ngoài, không nhận được sự ủng hộ từ công chúng. Do đó, quyết định điều tàu tuần tra trên Biển Đông ở thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ bị truyền thông, cử tri, các đảng đối lập hay thậm chí cả đối tác liên minh của ông Abe cự tuyệt.
Mặt khác, hành động này tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới lợi ích của Nhật Bản trong quá tŕnh cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo phát sinh từ những tranh chấp đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông thời gian gần đây đang có chiều hướng lắng dịu. Từ quan điểm của giới lănh đạo Nhật Bản, khiêu khích Trung Quốc vào lúc này là không cần thiết.
Theo Yuichi Hosoyam, giáo sư về chính trị quốc tế tại Đại học Keio, Nhật Bản, đề nghị khả thi nhất mà Washington có thể đưa ra là thúc giục Tokyo triển khai các hoạt động t́nh báo, theo dơi và trinh sát trên Biển Đông. Nhưng "điều này cũng khó có khả năng xảy ra", ông Hosoyam nhận xét. "Thay vào đó, Nhật Bản sẽ chỉ giúp đỡ trong việc cải thiện khả năng của lực lượng bảo vệ bờ biển các nước Đông Nam Á".
Sau cùng, Nhật Bản không phải là bên liên quan tới các tranh chấp lănh thổ trên Biển Đông. Nếu Tokyo cử tàu tới tuần tra, Bắc Kinh sẽ phản ứng một cách quyết liệt, từ đó làm sụp đổ những tiến bộ mà đôi bên đă đạt được từ sau cú bắt tay giữa hai nhà lănh đạo tháng 11 năm ngoái.
Cũng cần lưu ư rằng mục tiêu chiến lược Nhật Bản ưu tiên hàng đầu là bảo vệ chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc ở Hoa Đông. "Năng lực của Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản hiện tại chưa thể đáp ứng yêu cầu vừa bảo vệ đảo vừa tham gia FONOPS", ông Schreer b́nh luận.
tm
Nước nào mà dám đi theo tuần tra chung? Đi kè theo USA th́ được. Rồi lỡ mai này USA bầu tổng thống mới, quyết định không nhúng tay vào chuyện này nữa th́ sao? Chừng đó bị Tàu Khựa chỉ tay vô mặt hỏi rằng, nay không c̣n Mỹ chống lưng, mời chú mày có ngon đút đầu vô đây trở lại xem sao?
Phần USA dù có đi dạo qua lại tuần tra cho lắm mà không dám làm ǵ đảo của Tàu, th́ đảo đó vẫn c̣n măi, và của Tàu măi. Dạo qua dạo lại mấy ṿng cho vui rồi đi về.
USA chắc đă có lo liệu tính trước rồi. Mai này Tàu nó tăng mức độ lên th́ USA vẫn được quyền nằm yên ở nhà đắp mền ngủ không ai trách được, hoặc nếu muốn đi dạo tuần tra tiếp th́ cũng không sao. Biết đâu 2 thằng Kissinger và Mao Trạch Đông đội mồ sống dậy, đă lén kư với nhau thỏa hiệp cùng làm theo cách này!
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.