7/7, ngày "tận thế" của Trung Quốc? - VietBF
 
 
 

HOME

24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 7/7, ngày "tận thế" của Trung Quốc?
Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng nhận định Trung Quốc sẽ mất rất nhiều nếu bác bỏ phán quyết Biển Đông từ phía Ṭa Trọng Tài thường trực (PCA).

Đây là nhận định của tác giả Cary Huang về t́nh h́nh Biển Đông hiện nay. Tờ Manila Times cũng cho biết ṭa án sẽ chính thức đưa ra phán quyết vào ngày 7/7 tới.

Bộ Ngoại giao Philippines đang tổ chức một loạt các cuộc họp khẩn cấp với các nhà ngoại giao cấp cao cũng như các chuyên gia về chính sách đối ngoại. Các cuộc họp này nhằm định h́nh một chiến lược cụ thể khi ṭa án đưa ra phán quyết.

Theo tác giả Cary Huang của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), nhiều khả năng phán quyết của PCA sẽ nghiêng về Philipines. Nếu điều này xảy ra, không chỉ "đường 9 đoạn" phi lư của Trung Quốc bị thách thức mà Bắc Kinh c̣n bị đặt vào t́nh thế khó khăn về chính trị và ngoại giao.



Trung Quốc khi đó sẽ phải lựa chọn giữa việc bảo vệ "niềm kiêu hănh quốc gia" và "lợi ích cốt lơi", hoặc khẳng định với cộng đồng quốc tế rằng một Bắc Kinh đang trỗi dậy hoàn toàn có trách nhiệm và yêu chuộng ḥa b́nh, ông Huang viết.

Phán quyết của PCA có thể sẽ không thể giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, bời Ṭa quốc tế ở The Hague (Hà Lan) không có quyền thực thi pháp luật cũng như phán quyết trong quá khứ đă bị phớt lờ.

Tuy vậy, thách thức của Trung Quốc chính là nằm ở cuộc chiến về mặt pháp lư, dựa trên luật pháp quốc tế mà Bắc Kinh là một trong số các bên kư kết, ông Huang nhận định. Trung Quốc cũng có thể đánh mất sự ủng hộ quốc tế nếu như từ chối tuân thủ phán quyết của ṭa.

Trung Quốc cũng có thể bị các quốc gia trong khu vực xa lánh nếu lợi dụng phán quyết của PCA để tăng cường các hoạt động khiêu khích, như xây dựng thêm các cơ sở quân sự, thiết lập Vùng nhận dạng pḥng không (ADIZ) trong khu vực hoặc đưa máy bay hạ cánh xuống đường băng trái phép trên các đảo nhân đạo.

Ngoại giao là nghệ thuật của sự thỏa hiệp. Lịch sử đă cho thấy rằng, các nhà lănh đạo Trung Quốc từ Mao Trạch Đông cho đến Đặng Tiểu B́nh đă thể hiện cách tiếp cận linh hoạt để tránh thổi bùng căng thẳng trong vấn đề tranh chấp lănh thổ.

Trong khi t́m cách để có thể bảo vệ lợi ích quốc gia một cách tối đa, các nhà lănh đạo Trung Quốc thường thực dụng hơn trong vấn đề ngoại giao, đặc biệt trước mối lo ngại về sự trỗi dậy của nước này, theo ông Huang.

Biển Đông là khu vực có trữ lượng dầu khí và nguồn hải sản dồi dào. Trên thực tế, điều này không mang lại nhiều lợi ích kinh tế đối với Trung Quốc khi so sánh với kích thước của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới này.

Trái lại, Biển Đông lại là tuyến đường biển quan trọng đối với sự phát triển của xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, bởi một nửa lượng hàng hóa trong thương mại toàn cầu đi qua khu vực này.

Một số cho rằng Biển Đông cũng mang ư nghĩa chiến lược và quân sự. Nhưng các đảo nhân tạo, ḥn đảo nhỏ không giúp mang lại quyền giám sát tàu thuyền hay máy bay của các quốc gia khác hoạt động trong khu vực, theo tiêu chuẩn quốc tế về tự do hàng hải.

Như vậy, liệu Trung Quốc có sẵn sàng đánh đối niềm kiêu hănh của quốc gia hơn lợi ích quốc gia trong tranh chấp Biển Đông, tác giả Huang kết luận.

VietBF© Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-17-2016
Reputation: 226496


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 83,804
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	125.1 KB
ID:	898767
troopy_is_offline
Thanks: 74
Thanked 6,210 Times in 5,368 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 105 troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Old 06-17-2016   #2
QueMe
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
QueMe's Avatar
 
Join Date: Jul 2010
Location: Cu Chi
Posts: 11,729
Thanks: 7,684
Thanked 8,575 Times in 4,464 Posts
Mentioned: 62 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1698 Post(s)
Rep Power: 28
QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
Default

7/7, ngày "tận thế" của Trung Quốc và tỉnh "Ang Nam" miền Nam Trung Quốc?

Chuyến này việt cộng, vẹm, bưng bô chết chắc!!
QueMe_is_offline  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC2

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 06:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05697 seconds with 14 queries