Kỳ họp quan chức cấp cao của ASEAN đang họp tại Lào. Đây là phiên họp đầu tiên của ASEAN kể từ khi PCA ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông. Theo phán quyết này th́ Bắc Kinh không có chủ quyền lịch sử đối với Biển Đông. Tuy nhiên có một kẻ đi ngược lại lợi ích của Hiệp hội các nước Đông Nam Á là Campuchia.
Một nhà ngoại giao Đông Nam Á hôm nay cho biết Campuchia đă ngăn ASEAN đạt đồng thuận về vấn đề Biển Đông trong các phiên họp của khối diễn ra tại Lào.
Vấn đề tranh chấp ở Biển Đông được dự đoán tiếp tục phủ bóng lên những cuộc họp thượng đỉnh của khối. Theo một quan chức ngoại giao Đông Nam Á, Campuchia là nước duy nhất đang ngăn cản việc ASEAN ra tuyên bố chung.
"Rất u ám. Campuchia phản đối hầu như mọi thứ, kể cả việc đề cập tới chuyện tôn trọng tiến tŕnh pháp lư và ngoại giao vốn đă xuất hiện trong các tuyên bố trước đây", quan chức này cho hay.
Theo một bản dự thảo thông cáo chung mà AFP có được, phần với tiêu đề "Biển Đông" hiện vẫn bỏ trống.
Một nhà ngoại giao khu vực khác hôm qua cũng tiết lộ các cuộc thương thảo dường như không thể đi đến đâu. "Hiện tại, t́nh h́nh đang bế tắc", ông này nói.
Trung Quốc hồi tháng trước được cho là đă gây áp lực buộc ASEAN rút lại thông cáo chung về Biển Đông với lời lẽ cứng rắn do Malaysia đưa ra sau phiên họp ASEAN - Trung Quốc. Tuy nhiên, Indonesia nói rằng văn bản trên đơn thuần chỉ là một "chỉ dẫn truyền thông", không phải tuyên bố chung của ASEAN.
Năm 2012, với vai tṛ chủ tịch ASEAN, Campuchia đă từ chối đề cập đến những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, khiến hiệp hội lần đầu tiên không thể đưa ra tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh.
Therealtz © VietBF