Vào sáng nay 6/3 Triều Tiên đă đă phóng đi 4 quả tên lửa trong đó có 3 quả rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Vụ thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Đại bàng non” với nhiều vũ khí, phương tiện quân sự hiện đại. Hành động của Kim Jong Un đă quá coi thường luật pháp quốc tế. Bởi vậy Mỹ tuyên bố sử dụng toàn bộ năng lực của ḿnh để ứng phó với cái gọi là "mối đe dọa từ Triều Tiên".
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (ảnh minh họa)
Tiếp tục những diễn biến sau vụ Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa, Mỹ mới đây tuyên bố rằng nước này sẵn sàng sử dụng toàn bộ năng lực của ḿnh để ứng phó với các mối đe dọa từ B́nh Nhưỡng.
"Mỹ lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Hành động này đă vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vốn kiên quyết cấm Triều Tiên tiến hành các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo”, AFP ngày 6/3 dẫn lời Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho hay.
Cũng theo ông Mark Tone tuyên bố, Washington sẵn sàng "áp dụng mọi khả năng nhằm loại bỏ mối đe dọa đang gia tăng này."
Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ tiếp tục có các biện pháp để tăng mức độ sẵn sàng nhằm bảo vệ các đồng minh khỏi các vụ tấn công.
Ở diễn biến có liên quan cùng ngày, hăng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết nước này chưa phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong vụ phóng mới nhất vào sáng nay.
Thêm vào đó, vụ phóng thử tên lửa này được xác định không gây ảnh hưởng cũng như đe dọa đến khu vực Bắc Mỹ.