Hiện tại châu Âu đang xiết chặt an nonh. Khủng bố đang ra tay ở khu vực này khi Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Tối qua, tấn công binh sĩ tuần tra tại Brussels, hung thủ bị bắn chết.
Tối 25/8, cảnh sát vùng thủ đô Brussels cho biết một người đàn ông mang dao đă tấn công hai quân nhân đang tuần tra tại trung tâm Brussels làm một người bị thương ở mặt và ở tay.
Các binh sỹ đă nổ súng vào kẻ tấn công.
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, đối tượng trong t́nh trạng nguy kịch đă được đưa đến bệnh viện.
Binh sỹ và cảnh sát Bỉ tuần tra trên đường phố ở Brussels.
Lực lượng an ninh đă ngay lập tức phong tỏa hiện trường trên đường Emile Jacqmain. Đến 21 giờ 45 phút (giờ địa phương) t́nh h́nh đă được kiểm soát hoàn toàn.
Phát ngôn viên của Cơ quan Công tố thành phố Brussels tin rằng đây là một vụ tấn công khủng bố và cho biết kẻ tấn công sau đó đă chết tại bệnh viện.
Nguồn tin của cảnh sát cho biết hung thủ là một người đàn ông gốc Somalia khoảng 30 tuổi và không có tên trong hồ sơ t́nh nghi khủng bố của lực lượng an ninh nước này.
Một nhân chứng cho biết nghi phạm là nhân viên của một nhà hàng ngay gần nơi diễn ra sự việc. Trước khi hành động tên này đă hô lớn “Allah Akbar”(Thánh Allah vĩ đại) .
Trang twitter của Thủ tướng Bỉ Charles Michel đưa nội dung khẳng định sự ủng hộ đối với lực lượng quân đội và khẳng định các lực lượng an ninh của Bỉ vẫn luôn trong t́nh trạng cảnh giác cao độ, đồng thời cho biết ông đang theo dơi sát sao t́nh h́nh thông qua Trung tâm xử lư khủng hoảng.
Bỉ và các nước châu Âu hiện vẫn đang trong t́nh trạng tăng cường an ninh cao độ sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại các nước châu Âu, nhất là vụ đâm xe tại Barcelona, Tây Ban Nha mới đây.
Hồi tháng 6 vừa qua, một binh sĩ Bỉ cũng đă tiêu diệt một đối tượng âm mưu đánh bom Nhà ga trung tâm ở thủ đô Brussels.
Nhà chức trách Bỉ xác nhận đối tượng trong vụ tấn công này là một nam giới 36 tuổi người Morroco có tên Oussama Zariouh. Trong vụ tấn công, tên này cũng đă hô lên "Thánh Allah vĩ đại"./.