Bạn là ai, bạn bao nhiêu tuổi, giàu hay ngheo cũng nên nhớ điều nay. Đó là biết chịu NHỊN. Đức Phật lại dạy rằng biết chịu thiệt chính là cách tạo phúc báo.
Không cần phải tự cho ḿnh thông minh
Bởi v́ không có người thích người khác thông minh tuyệt đỉnh, và đặc biệt lại ghét người tự cho ḿnh thông minh.
Cho nên cần có thái độ khiên tốn một cách thận trọng, dám tự ḿnh thừa nhận măi vẫn là người ngốc trước đấng tạo hóa th́ sẽ tạo phúc.
Không cần khoe khoang giàu có
Bởi v́ không có người thích người khoe khoang của cải giàu có, “vi phú bất nhân” (có nghĩa rằng: làm điều có nhân nghĩa th́ không được giàu, c̣n làm những chuyện bất nhân th́ lại được giàu có) là quan niệm truyền thống của người Trung Quốc, trên cơ bản cũng phù hợp với sự thực, đặc biệt là giai đoạn hiện nay.
Từ ngàn xưa đến nay, trong và ngoài quốc gia, làm giàu hoàn toàn thông qua cách thức hợp pháp là rất ít. Cũng đừng làm một người giàu có mà phải vắt hết óc suy nghĩ, nếu không th́ bạn cả đời không được yên ổn. “Tiểu phú tức an, an bần lạc đạo, y thực vô ưu” (của ít th́ yên ổn, nghèo mà an lạc trong đạo, áo cơm không phải lo lắng ưu tư) vậy là đủ.
Nếu như có người v́ sự giàu có của bạn, mà thân cận ngưỡng mộ bạn, vậy th́ đại họa đang ŕnh rập bạn cũng cách chẳng bao xa. Và “manh mục phàn bỉ, tự tác tự thụ” (mù quáng ganh đua, bụng làm dạ chịu).
Thà rằng mang tiếng thua, cũng không cần chỉ thắng không thua
Đặt biệt là trên những tranh luận vô vị và không cần thiết. Bởi v́ đại đa số người chỉ muốn được thắng, không đành ḷng chịu thua. Tốt nhất là cả hai bên đều cùng thắng. Vô luận trong nước hay ngoài nước, quốc nội, quốc tế, con người trên thế gian, đôi bên cùng thắng là cách lựa chọn tốt đẹp nhất.
Thà được khỏe mạnh, c̣n hơn được công danh lợi lộc
Thà được khỏe mạnh, một khi gặp nguy hiểm bất trắc đến, vẫn c̣n giữ được tấm thân. Bởi đơn giản, khỏe mạnh là vốn liếng quan trọng nhất của cuộc đời con người.
Thà rằng vất vả, cũng chớ đừng ham muốn hưởng lạc
Ham muốn hưởng lạc là dễ dàng tiêu hao mài ṃn ư chí và ăn ṃn tinh thần nhất. Lao động vất vả cực khổ thích đáng có khả năng mài luyện ư chí và rèn luyện thân thể.
Thà rằng chịu thiệt, cũng không cần chiếm chút tiện nghi nhỏ
Bởi v́ đại đa số người thích chiếm chút tiện nghi nhỏ mà không chịu nổi thiệt. Bạn cần tin rằng “chịu thiệt là phúc”. Đương nhiên cần đề pḥng, pḥng ngừa với kẻ lừa đảo. Trên một phần vạn cực nhỏ nếu có đang phải chịu lừa đảo, bạn cũng không cần phải canh cánh lo nghĩ. Hăy tin tưởng vào đấng tạo hóa của quy luật tự nhiên và quy luật xă hội nhất định sẽ trừng phạt họ thôi, không cần phải dùng tới bạn đi trừng phạt họ.
“Chịu thiệt” là phúc
Trước đây, có một vị thượng thư tên là Lâm Thoái Trai, ông ta phúc đức rất nhiều, con cháu đủ đầy, cuộc sống vô cùng sung túc. Lúc ông lâm chung, con cháu quỳ gối trước mặt ông xin thỉnh cầu lời giáo huấn. Lâm Thoái Trai nói: “Ta không có lời nào khác, chỉ khuyên bảo các con hăy học ‘chịu thiệt’, chỉ cần học ‘chịu thiệt’ là được rồi.”
Xưa nay, những người chỉ bởi v́ không thể “chịu thiệt” mà gặp phải tai họa không phải là ít, nhưng cũng có rất nhiều anh hùng v́ có thể chịu nhịn nhục, chịu thiệt mà làm nên đại sự. Nổi danh nhất chính là Hàn Tín chịu nhục chui háng, có thể nói đó là “chịu thiệt” đến mức cực điểm. Bởi vậy sau này Hàn Tín được đăng đàn bái tướng, được Lưu Bang phong làm Tam Tề Vương.
Những người già thường hay khuyên nhủ con cháu “chịu thiệt là phúc”, bởi v́ họ biết rơ hết thảy “Phúc, Lộc, Thọ” ở thế gian con người đều là đổi từ đức mà ra, mà “chịu thiệt” lại có thể tích đức. Hơn nữa, họ cũng thông hiểu rằng, đời người trong họa có phúc, trong phúc có họa, không mất th́ không được, được th́ phải mất.
Trái lại, nếu như luôn luôn khiến cho người khác phải chịu hại chịu thiệt, như thế th́ người này chẳng phải là mất đức rồi sao? Làm nhiều việc xấu c̣n bị trời trừng phạt, thật sự là cái được không bù nổi cái mất.
Bởi vậy mà trong lịch sử từ xưa đến nay có rất nhiều hiền sĩ, quân tử cũng đều lấy “chịu thiệt” để yêu cầu, ước thúc bản thân ḿnh và giáo huấn con cháu.