News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 9   -   Số người đă xem (Viewers) : 1476
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ sắp trắng tay do TT Trump chơi thuế 'vỗ mặt' Trung Quốc?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	55.8 KB
ID:	1383650  
Trước những động thái khiêu khích từ Washington, Bắc Kinh đă thề sẽ trả đũa, tuyên bố “sẽ không bao giờ đầu hàng trước áp lực từ bên ngoài” và cảnh cáo chính phủ của ông Trump bằng một câu nói “kiểu Mỹ”: “Hăy chờ và xem”, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump được tin đang áp dụng học thuyết sai lầm với châu Á, đặc biệt khi thổi bùng cuộc chiến thuế với Trung Quốc.

Trong một bài viết mới đăng tải trên trang Asia Times, nhà phân tích Richard A. Bitzinger cho rằng chiến lược an ninh quốc gia "nước Mỹ đầu tiên" của ông Trump đang đe dọa hủy hoại 70 năm xây dựng liên minh trong khu vực châu Á cũng như dẫn đến sự đối đầu với Trung Quốc trong những năm tới đây.

Trump và giấc mơ Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương

Ông Trump từ lâu đă có thái độ "khó chịu" với Trung Quốc. Ông luôn tỏ ra phẫn nộ với t́nh trạng thâm hụt thương mại của Mỹ trước Trung Quốc, nạn ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ, việc phá giá hàng hóa, sự thao túng tiền lệ và các chính sách công nghiệp "bóc lột và thiếu công bằng" của Bắc Kinh. Sự oán giận đă có từ nhiều thập niên qua và điểm khác biệt duy nhất là Trung Quốc đă thay thế Nhật trở thành chủ điểm công kích của ông Trump mỗi khi đề cập đến sự bất công bằng thương mại.
Chơi thuế 'vỗ mặt' Trung Quốc, ông Trump sắp trắng tay?
Tuy nhiên, khi lên nắm quyền tổng thống, quan điểm của ông Trump về châu Á ban đầu dường như là sự tiếp nối chính sách của nhiều chính quyền Mỹ tiền nhiệm, kể cả của cựu Tổng thống Barack Obama. Phát biểu của ông Trump về "giấc mơ Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương", một khu vực "tự do và cởi mở" tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái B́nh Dương (APEC) năm 2017 nghe rất giống sự tái cam kết duy tŕ các mục tiêu truyền thống của Mỹ về ḥa b́nh, phát triển và dân chủ trong khu vực.

Đồng thời, chính quyền của ông Trump dường như cũng tiếp tục các chỉ trích và chống đối những quốc gia đang đe dọa hiện trạng khu vực. Ông Trump đă chỉ đích danh Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược của Mỹ. Mặc dù không phải là tổng thống đầu tiên coi Trung Quốc là đối thủ địa chính trị ngày càng nguy hiểm nhưng ông Trump chắc chắn là lănh đạo Nhà Trắng thống nhất và lớn tiếng nhất khi thể hiện quan điểm này.

Cuộc đối đầu "vỗ mặt" Trung Quốc

So với phần lớn các tổng thống Mỹ trước kia từng thử đối phó Bắc Kinh, ông Trump cũng vừa t́m cách khống chế, vừa t́m cách gắn kết, hợp tác với Trung Quốc khi giải quyết các mối quan ngại an ninh chung, chẳng hạn như vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, với vị tổng thống thứ 45 của Mỹ, nó c̣n giống một cuộc đối đầu "vỗ mặt" hơn.

Trước hết, điều này v́ đối với ông Trump, chính trị, đặc biệt là chính trị toàn cầu đều liên quan đến kinh tế, đặc biệt theo sự ḥa trộn giữa chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa trọng thương và chủ nghĩa bảo hộ nền công nghiệp trong nước đặc trưng của ông. Để phù hợp với chiến lược "Nước Mỹ trước tiên", an ninh kinh tế trở nên đồng nghĩa với an ninh quốc gia và do đó các thỏa thuận kinh tế thường đóng vai tṛ tối quan trọng.

V́ vậy, không có ǵ đáng ngạc nhiên khi cách tiếp cận chính sách của ông Trump đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương chủ yếu tập trung vào thương mại và đầu tư. Điều đó đă đẩy Trung Quốc vào tầm ngắm của ông Trump.

Khi chính sách đối ngoại của ông Trump chú trọng vào các vấn đề kinh tế, Trung Quốc tất nhiên không tránh khỏi việc trở thành "cái gai trong mắt" với chính quyền của ông. Kể từ khi ông Trump coi kinh tế ngang hàng với an ninh quốc gia, "mối đe dọa Trung Quốc" vừa có ảnh hưởng đến kinh tế, vừa tác động đến chính trị - quân sự. Đặc biệt, Washington tin Bắc Kinh đang "vũ khí hóa" sức mạnh kinh tế.

Theo báo cáo Chiến lược quốc pḥng quốc gia Mỹ 2018, Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chiến lược đang sử dụng kinh tế để "sắp xếp lại khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương theo hướng có lợi cho nước này". Ngoài ra, báo cáo nhận định, Bắc Kinh đang khai thác các đầu tư và những hoạt động kinh tế khác trong những vùng khác bên ngoài Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương, đặc biệt Mỹ Latinh và châu Phi để đưa các vùng này vào "quỹ đạo" của Trung Quốc.
Media player poster frame

Sự điên rồ của cuộc chiến thuế quan

Đối với ông Trump, sự đối đầu Mỹ - Trung chủ yếu về thương mại và trong cuộc chiến có "tổng không đổi" này, nước Mỹ đang thua. Đó là căn nguyên dẫn chúng ta tới cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung bị đánh giá là "tự sát" như hiện tại.

Tuần trước, ông Trump đă mạnh tay tăng thuế nhập khẩu đánh vào lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD. Nhà phân tích Bitzinger tin, động thái đă phớt lờ thực tế kinh tế cơ bản rằng, chính người dân chứ không phải nước nhập khẩu thực sự phải chi trả để mua những hàng hóa đó. Do đó, các chính sách bảo hộ dân túy mù quáng của ông Trump rơ ràng đang có nguy cơ đẩy nước Mỹ vào sự suy thoái kinh tế.

Trung Quốc đă trả đũa bằng cách áp thuế mới đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và chỉ số chứng khoán Dow Jones giảm hơn 2% chỉ trong ṿng 1 ngày sau các diễn biến thiếu tích cực. Chắc chắn Trung Quốc sẽ bị tổn hại, nhưng không nhiều như nước Mỹ phải gánh chịu. Trung Quốc đă ngưng nhập khẩu đậu tương của Mỹ và bắt đầu mua mặt hàng này từ Brazil trong khi người nông dân Mỹ đang phá sản với tốc độ nhanh kỷ lục.

Trung Quốc có thể mua máy bay từ Airbus. Thực tế, họ thậm chí sớm có thể tự sản xuất máy bay cho ḿnh. Tuy nhiên, Mỹ không thể chế tạo ti vi, máy tính, đồ đạc hay tất ống, hoặc ít nhất không thể cho ra đời những sản phẩm này với giá rẻ tương đương và ngay lập tức.

Ông Trump có hiểu rơ những ǵ ḿnh đang làm?

Theo nhà phân tích Bitzinger, ông Trump thường xuyên có chiến lược thiếu mạch lạc về vấn đề Trung Quốc. Tổng thống Mỹ đương nhiệm được cho đơn giản chỉ đang hành động hoặc phản ứng một cách bột phát tự nhiên. Ông Trump đă khiến mọi ngươi tin ḿnh là một thiên tài kinh doanh, nhưng những hé lộ mới đây trên tờ New York Times về việc ông từng thua lỗ hàng tỉ USD trong những năm 1980 và 1990 dường như đă phủ nhận điều đó.

Một điểm đặc trưng khác của ông Trump là, khi đối mặt với những mâu thuẫn về nhận thức, ông sẽ tăng gấp đôi số đặt cược ban đầu và chống trả. Ông Trump hiện tin vào đội ngũ báo chí của ḿnh và tất cả những lời dối trá chứa đựng trong đó. Hiện tại, ông dường như đang đe dọa cho nước Mỹ ch́m xuồng cùng với ḿnh.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 6 Days Ago
  Reputation: 49206


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 94,346
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	55.8 KB
ID:	1383650  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,282 Times in 3,456 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 108 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  Old 6 Days Ago   #2
  alvinpham
  alvinpham's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2012
  Location: boston
  Posts: 1,115
  Thanks: 52
  Thanked 510 Times in 273 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 93 Post(s)
  Rep Power: 9
  alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1066
  Default

  FUCK YOU ; thằng viết bài này là người của tàu cộng ; trung cộng mà rớt th́ việt cộng sẽ rớt trước ; GO TRUMP
  alvinpham_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to alvinpham For This Useful Post:
  anhhaila (4 Days Ago), cathy nguyen (6 Days Ago), pdnhsa (6 Days Ago), tampleime (6 Days Ago)
  Old 6 Days Ago   #3
  Minhrau
  Minhrau's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Apr 2012
  Location: Dallas,Texas(bang đách què)
  Posts: 31,110
  Thanks: 0
  Thanked 2,824 Times in 1,783 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 515 Post(s)
  Rep Power: 39
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5Minhrau Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5739
  Default

  Mỹ má có trắng tay chắc chung cuốc cũng trở về thời đồ đá .
  Minhrau_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to Minhrau For This Useful Post:
  anhhaila (4 Days Ago), luyenchuong3000 (4 Days Ago), pdnhsa (6 Days Ago), tampleime (6 Days Ago)
  Old 6 Days Ago   #4
  ICEEXPRESS
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 1,460
  Thanks: 1,211
  Thanked 944 Times in 523 Posts
  Mentioned: 14 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 195 Post(s)
  Rep Power: 12
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2012
  Default

  Cuoi cùng là chien tranh Sung dan .....roi th́ se không c̣n china trên ban do the gioi nua.....se không c̣n batau chó. ....
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to ICEEXPRESS For This Useful Post:
  anhhaila (4 Days Ago), tampleime (6 Days Ago), TOMSFO (6 Days Ago)
  Old 6 Days Ago   #5
  jfkkfc
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 2,717
  Thanks: 140
  Thanked 79 Times in 53 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 14
  jfkkfc Reputation Uy Tín Level 1jfkkfc Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 108
  Default

  có thể "ba tàu" sẽ c̣n lại "một tàu rưởi"
  jfkkfc_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to jfkkfc For This Useful Post:
  anhhaila (4 Days Ago), pdnhsa (6 Days Ago), tampleime (6 Days Ago)
  Old 6 Days Ago   #6
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,067
  Thanks: 2
  Thanked 1,383 Times in 802 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 184 Post(s)
  Rep Power: 16
  duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2925
  Default

  Quote:
  Originally Posted by Minhrau View Post
  Mỹ má có trắng tay chắc chung cuốc cũng trở về thời đồ đá .
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to duyle For This Useful Post:
  anhhaila (4 Days Ago)
  Old 6 Days Ago   #7
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,067
  Thanks: 2
  Thanked 1,383 Times in 802 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 184 Post(s)
  Rep Power: 16
  duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2925
  Default

  Quote:
  Originally Posted by alvinpham View Post
  FUCK YOU ; thằng viết bài này là người của tàu cộng ; trung cộng mà rớt th́ việt cộng sẽ rớt trước ; GO TRUMP
  việt cộng đang chờ rác từ tầu cộng đổ qua, dân việt cộng tha hồ hốt đồ giảm giá
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to duyle For This Useful Post:
  anhhaila (4 Days Ago), nhuquynh_1986 (6 Days Ago)
  Old 6 Days Ago   #8
  pdnhsa
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Feb 2010
  Posts: 119
  Thanks: 635
  Thanked 6 Times in 4 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 10
  pdnhsa Reputation Uy Tín Level 1pdnhsa Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 102
  Default

  Thằng viết bài này có năo chó nên mới kô nghĩ trước khi viết ! Xàm l.n .
  pdnhsa_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to pdnhsa For This Useful Post:
  TOMSFO (6 Days Ago)
  Old 6 Days Ago   #9
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 5,243
  Thanks: 1,464
  Thanked 677 Times in 482 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 341 Post(s)
  Rep Power: 16
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1448
  Default

  Quote:
  Originally Posted by pdnhsa View Post
  Thằng viết bài này có năo chó nên mới kô nghĩ trước khi viết ! Xàm l.n .
  ÓC B̉ ĐÚNG HƠN EM TRAI - MỘT CƠ BẢN MẬU DỊCH LÀ G̀ HỌ C̉N CHƯA BIẾT - NNE61U HỌ CÓ MỘT CHÚT KIỀN THỨC HỌ VÔ TRANG B̀NH LUẬN VỀ MẬU DỊCH CỦA THẾ GIỚI TH̀ ĐÂU C̉ G̀ ĐỂ NÓI HÀNG NHẬP TỪ TRUNG CỘNG CHẤT LƯƠNG KÉM - CÔNG NGHÊ TH̀ ĂN CẮP BẰNG SÁNG CHẾ TH̀ THỦ NGHĨ THIỆT HẠI NHƯ THẾ NÀO
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Old 6 Days Ago   #10
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 5,243
  Thanks: 1,464
  Thanked 677 Times in 482 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 341 Post(s)
  Rep Power: 16
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1448
  Default

  Quote:
  Originally Posted by duyle View Post
  việt cộng đang chờ rác từ tầu cộng đổ qua, dân việt cộng tha hồ hốt đồ giảm giá
  RẤT TỘI CHO DÂN VN - TOÀN ĐỒ PHẾ LIỆU Ở NHẬT - XE MAY CAY - MAY THUY CƠ - CANH NÔNG TRÀN LAN - D0 SẮC PHẾ LIỆU CHẤT NHƯ NÚI
  TƯƠNG LAI NƯỚC VN LÀ BẢ I RÁC CỦA TRUNG QUỐC VÀ NHẬT BẢN - ĐẠI HÀN - ĐÀI LOAN
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.22683 seconds with 13 queries