News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 9   -   Số người đă xem (Viewers) : 1606
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt và tính kỳ thị
Click image for larger version

Name:	Kythi.jpg
Views:	0
Size:	44.3 KB
ID:	1415765  
7/9/19

Bài này viết đă lâu, tôi post lại v́ thỉnh thoảng trong forum có những câu đầy vẽ châm chọc về màu da, sắc tộc ...ngay cả người Việt cũng bị kêu Mít này Mít nọ khi không cùng quan điễm với họ.
C12 ba

Cách đây khoảng 2 năm, tôi có đọc một bài báo trên internet nói về sự kỳ thị của con người. Tôi không biết tác giả đă đi qua những thành phố, thủ đô, đất nước nào, nhưng kết luận của tác giả khiến tôi chưng hửng: Chỉ có ở Mỹ, quốc gia duy nhất trên thế giới mới không thấy có sự kỳ thị.

Tôi chưng hửng, ngạc nhiên v́ kết luận hời hợt này. Theo tôi, kỳ thị là bản chất của con người. Loài người kỳ thị nhau v́ nhiều nguyên nhân: Chủng tộc, màu da, tôn giáo, văn hóa, ngôn ngữ, tŕnh độ văn minh, giai cấp xă hội…, nói tóm lại là hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm lư do khác nhau.

Bài viết này h́nh thành từ ngẫu hứng sau khi tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Donald Trump ban hành sắc lệnh di dân mới, chủ nghĩa dân túy với khẩu hiệu “America first” từ đó được kích động tối đa. Do đó trong bài viết này, người viết chỉ muốn nói đến sự kỳ thị chủng tộc, màu da, hai yếu tố kỳ thị dễ dàng nhận ra nhất trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Bài viết sẽ không nói đến sự kỳ thị, phân biệt đối xử của chế độ CS với người dân miền Nam sau năm 1975, quân cũng như dân v́ đây là trường hợp đặc biệt phải có một bài nói riêng mới diễn tả hết sư thâm hiểm, gian ác cũng như hậu quả kinh hoàng của chính sách, chủ trương kỳ thị này.

Ngoài ra, bài viết cũng chỉ là nhận định cá nhân với cái nh́n hạn chế, giới hạn bởi sự chủ quan, không có thống kê hay thăm dó ư kiến, chỉ căn cứ vào một số những kinh nghiệm đă gặp, những trao đổi với bạn bè, người quen, những người đi du học từ miền Nam thập niên 60 hay ra đi từ những ngày cuối tháng 04.1975. Họ đă sống ít nhất 40-50 năm ở các nước Âu Mỹ để có thể nhận định,nói về những kinh nghiệm của sự kỳ thị.

Người Việt Nam chỉ chiếm 0.6% dân số Mỹ (gần 2 triệu so với dân số 320 triệu, thống kê năm 2015), Trước tháng 04.1975, người Việt sống ở Mỹ rất ít, hầu hết là sinh viên du học từ miền Nam, môt số sĩ quan, sinh viên sĩ quan, quân nhân thuộc các quân binh chủng của quân đội VNCH đang được đào tạo chuyên môn hoặc tu nghiệp trong các căn cứ quân sự như Lackland, Fort Benning, Fort Hunter… và rất hiếm người định cư, ở luôn trên nước Mỹ. Chỉ từ sau 30 tháng 4 năm 1975, số người Việt sinh sống ở Mỹ mới tăng dần theo năm tháng, lên đến gân 2 triệu người như ngày hôm nay.

Cho rằng chỉ ở trên nước Mỹ không có kỳ thị th́ đúng là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Sự kỳ thị trên nước Mỹ có thể không rơ ràng để dễ dàng nhận ra. Lư do v́ Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc, được thành lập cách đây hơn 240 năm bởi các sắc dân da trắng từ các nước Âu Châu di dân qua như Anh, Đức, Pháp, Ư… cùng các nô lệ ở các nước thuộc châu Phi, sau này được gọi là Afro-American. Người Mỹ nguyên thủy (Native American) chỉ là thổ dân của các bộ lạc da đỏ.

Một người Viêt sống ở Mỹ tại những nơi có cộng đồng người Việt đông đúc như ở San José, Westminster, Garden Grove, Santa Ana… (California), Houston (Texas) khó ḷng nhận ra sự kỳ thị chủng tộc, màu da, nếu chỉ quanh quẩn nơi thị tứ, khu vực kinh doanh, phố xá, khu dân cư mà đa số hàng quán buôn bán, nhà hàng, pḥng mạch bác sĩ, văn pḥng luật sư… đều do người Việt Nam hay người Á Châu làm chủ. Tuy nhiên, nếu phải đi làm việc, học hành, kinh doanh, sinh sống ở những tiểu bang miền Đông, các thành phố ít người Việt Nam hay châu Á, sẽ dễ dàng nhận ra sự kỳ thị. Cho dù sự kỳ thị không bộc lộ rơ ràng bằng những cuộc biểu t́nh chống đối, la hét hay bằng biểu ngữ, báo chí, truyền thông… v́ hiến pháp cấm tuyệt đối mọi hành vi biểu lộ sư phân biệt chủng tộc, màu da, ngôn ngữ, tôn giáo…nhưng nếu chỉ cần để ư một chút, người ta có thể nhận biết được sự kỳ thị ngấm ngầm ở chung quanh.

Hăy thử lái xe về các tiểu bang như New Orleans, Mississippi, Georgia…đến các thị xă nhỏ hay các vùng quê, vào trong các tiệm ăn, nhà hàng, siêu thị…hỏi thăm đường phố, chỉ cần nh́n ánh mắt không có thiện cảm của người dân nơi đó khi thấy chúng ta bước vào th́ nhận ra ngay có kỳ thị hay không. Tất nhiên họ không (hoặc chưa) làm ǵ khi chúng ta chỉ ghé qua đó một thời gian ngắn 15-20 phút, vài tiếng đồng hồ, nhưng nếu đến những khu phố nhiều người da trắng sinh sống để định cư th́ chưa biết được chuyện ǵ sẽ xẩy ra.

Nhưng ngay cả ở California, nếu vào làm việc trong những công ty, hăng xưởng, nơi hầu hết công nhân viên là người da trắng, người Việt cũng có thể cảm nhận được sự kỳ thị, dù không bộc lộ rơ ràng bằng hành động hay lời nói, sự cư xử. Chỉ riêng chuyện lương bổng, phân chia công việc cũng có thể nhận ra sự kỳ thị về mầu da, chủng tộc. Chỉ trừ những trường hợp đặc biệt, những cá nhân thật giỏi, xuất sắc, vượt hơn lên tất cả đồng nghiệp th́ sự kỳ thị mới có thể không c̣n nhận ra. Bạn không tin ư? Hăy nói chuyện, hỏi han con cái về việc làm, đồng nghiệp nơi chúng làm việc.

Ở Mỹ, nơi không có sự kỳ thị hoặc kỳ thị ít nhất chỉ có thể là trong quân đội. Mội trường quân ngũ, nơi kỷ luật là sức mạnh, sự sống chết, chiến đấu liên kết những cá nhân chặt chẽ với nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Một sự kỳ thị, không những chỉ gây nguy hiểm cho cá nhân kẻ có đầu óc kỳ thị mà c̣n cho cả đơn vị, làm mất đi sức mạnh, hiệu năng chiến đấu của đơn vị.

Thế c̣n người Việt chúng ta th́ sao? Có kỳ thị dân tộc nào không? Câu trả lời chắc làm nhiều độc giả buồn ḷng không ít: “-Có và có nhiều là khác”. Chúng ta chê bai người Lào, người Miên là thấp kém, không văn minh, chê người da đen là làm biếng, ít chịu học hành, khinh người Mễ là không biết cố gắng phấn đấu, không tính chuyện đường dài, ăn xổi ở th́, không chịu giáo dục con cái…

Có thể nói không sợ sai lầm, đa số người Việt chúng ta khinh thường người Mỹ đen, Mễ, Miên, Lào… nhưng chính dân tộc Việt Nam lại chẳng có ǵ hơn họ. Trong cộng đồng NVHN có những cá nhân xuất sắc trong nhiều lănh vực khoa học, kỹ thuật, văn hóa, kinh tế…nhưng khi cần có một sức mạnh tập thể để có thể tranh đấu hầu đạt được một mục đích, lợi ích lâu dài nào đó th́ chúng ta không có.

Đừng quên rằng nếu không có những cuộc tranh đấu cho quyền b́nh đẳng của người Mỹ gốc Phi Châu ở thập niên 60 thế kỷ trước với cao điểm là sự ám sát tiến sĩ Martin Luther King Jr. th́ liệu người Việt chúng ta sẽ đứng chỗ nào trong xă hội Mỹ ngày hôm nay? Nếu người viết không nhớ lầm, trong hồi kư của đại tướng Colin Luther Powell, cựu ngoại trưởng dưới thời Tổng Thống George W. Bush có kể lại rằng: “ Trong thập niên 60, khi c̣n mang cấp bậc đại úy, Powell đă từng bị từ chối phục vụ trong một nhà hàng v́ màu da của ḿnh.”

Trong khi đó chúng ta kỳ thị lẫn nhau. Người Nam kỳ thị ngưới Bắc, Người Trung kỳ thị người Nam, người theo Thiên chúa giáo kỳ thị Phật giáo, Cao Đài, Ḥa Hảo, người qua Mỹ năm 75 kỳ thị dân vượt biên sau này, kỳ thị H.O…Cùng một mầu da, sắc tộc, tiếng nói mà chúng ta c̣n cư xử với nhau nhu thế th́ làm sao kết hợp được sức mạnh tập thể như người Mỹ da đen, người Mễ để mong làm chuyện lớn?

Sắc lệnh di dân của tổng thống Donald Trump kư sau khi nhậm chức nhắm vào 7 nước Hồi giáo, tạm hoăn nhập cảnh 90 ngày công dân từ các nước Sudan, Somalia, Syria, Libya, Iran, Iraq, Yemen cho dù họ đă có visa và thẻ thường trú được cấp trước đó dường như không làm thức tỉnh một số người Việt trước chủ nghĩa dân túy của ông Trump mà c̣n làm tăng thêm tính kỳ thị của những người này.

Số người này cuồng nhiệt ủng hộ sắc lệnh, cho rằng sắc lệnh không liên quan ǵ đến cộng đồng NVTNCS, chỉ nhắm vào khủng bố Hồi Giáo. Đúng thế! Hiện tại th́ chưa, bởi hầu hết chúng ta đă nhập quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên đừng quên rằng, khi Hitler mới lên nắm chính quyền, ông ta cũng chưa vội vă thanh trừng, tầm nă người Do Thái ở Đức. Tất cả những người Do Thái bị Hitler sát hại ở Đức đều là những người đă có quốc tịch Đức từ nhiều thế hệ cha ông.

Trước khi Hitler xua quân tiến chiếm Ba Lan, Tiệp Khắc, Pháp, xóa bỏ hiệp ước ḥa b́nh đă kư với Nga.., khởi động Thế Chiến Thứ Hai, không người Do Thái nào nghĩ rằng họ sẽ bị truy tầm nguồn gốc để thanh lọc và tiêu diệt nên hầu như không có ai chạy trốn. Bài học lịch sử đó dường như không mấy người Việt quan tâm.

Trong ḷng nhiều người vẫn đang tự hào “Chúng tôi là người tị nạn cộng sản, đă nhập quốc tịch Mỹ, chúng tôi ủng hộ Donald Trump, Trump sẽ không làm ǵ chúng tôi”. Những người này cho rằng ai chống lại sắc lệnh của ông Trump là bênh vực khủng bố Hồi giáo, ai chống lại chuyện xây bức tường ở biên giới Mỹ – Mễ là che chở cho dân nhập cư lậu, khuyến khích tội phạm…

Một người b́nh thường có chút suy nghĩ, không có đầu óc kỳ thị, chắc chắn không thể nhận định, kết luận như vậy. Bênh vực khủng bố Hồi giáo để dễ dàng t́m đến cái chết vi bom tự sát, v́ đạn AK47 bắn xả vào người ư? Bênh vực nhập cư lậu để khuyến khích tội phạm, để con em chúng ta học hành dang dở, vướng vào ma túy, cần sa à? Chẳng ai điên khùng bênh vực những chuyện như thế.

Vậy tại sao lại chống ông Trump? Câu trả lời chính xác là chính quyền cần có kế hoạch, phương thức hành động hữu hiệu để ngăn chận khủng bố ISIL, cũng như giảm thiểu việc nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ. Muốn được như vậy, chính quyền của ông Trump, thay v́ kư sắc lệnh di dân kỳ thị như đă ban hành nhưng bị vô hiệu hóa, cần thành lập những ủy ban đặc biệt nghiên cứu chiến lược, chiến thuật chống trả khủng bố, chống nhập cư lậu. Những ủy ban này chắc chắn cần sự giúp đỡ, cộng tác chặt chẽ hơn trước của người Hồi Giáo, người Mễ Tây Cơ…

Để kết luận, có thể nói c̣n nhân loại th́ c̣n kỳ thị, tính kỳ thị tiềm ẩn trong tất cả mọi người. Tính kỳ thị tăng lên, giảm đi hoặc mất hẳn tùy thuộc vào sự giáo dục, môi trường sống, niềm tin tôn giáo, xă hội chung quanh, cũng như luật pháp có bảo vệ quyền b́nh đẳng của mỗi người, không phân biệt chủng tộc, mầu da, tiếng nói không?

Thạch Đạt Lang

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 07-10-2019
  Reputation: 269586


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 30,779
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Kythi.jpg
Views:	0
Size:	44.3 KB
ID:	1415765  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 60,174
  Thanked 38,762 Times in 17,704 Posts
  Mentioned: 314 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8303 Post(s)
  Rep Power: 51 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following 5 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  hnr (07-11-2019), Nam_Dat (07-10-2019), QueMe (07-10-2019), RealMadrid (07-11-2019), thangtram (07-10-2019)
  Old 07-10-2019   #2
  laingo10
  laingo10's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2008
  Location: usa
  Posts: 10,437
  Thanks: 3
  Thanked 6,275 Times in 3,157 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1686 Post(s)
  Rep Power: 25
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 44053
  Default

  Quote:
  Nhưng ngay cả ở California, nếu vào làm việc trong những công ty, hăng xưởng, nơi hầu hết công nhân viên là người da trắng, người Việt cũng có thể cảm nhận được sự kỳ thị, dù không bộc lộ rơ ràng bằng hành động hay lời nói, sự cư xử. Chỉ riêng chuyện lương bổng, phân chia công việc cũng có thể nhận ra sự kỳ thị về mầu da, chủng tộc. Chỉ trừ những trường hợp đặc biệt, những cá nhân thật giỏi, xuất sắc, vượt hơn lên tất cả đồng nghiệp th́ sự kỳ thị mới có thể không c̣n nhận ra. Bạn không tin ư? Hăy nói chuyện, hỏi han con cái về việc làm, đồng nghiệp nơi chúng làm việc.


  Đúng vậy,
  laingo10_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to laingo10 For This Useful Post:
  cha12 ba (07-10-2019), nhattran03 (07-13-2019), RealMadrid (07-11-2019), thangtram (07-10-2019)
  Old 07-10-2019   #3
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 6,073
  Thanks: 9,961
  Thanked 7,534 Times in 3,568 Posts
  Mentioned: 98 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1730 Post(s)
  Rep Power: 25
  thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
  thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 116129
  Default

  Nói về tính kỳ thị của người Việt th́ giấy mực nào mà đủ...merci bác cha12 ba về bài viết trung thực và thẳng thắn phản ánh tính này trong một số người Việt...xây dựng để cầu tiến, chứ 0 hề chia rẽ!

  Như thí dụ cuồng Trump/Trump với Hitler th́ Hai Lúa tui cũng có vài nhận xét thô thiển bổ sung cho nồi canh của TĐL ngon hơn 1 tư...Hitler chỉ là một tên tồi, nhưng có tài nói khoác và luôn dùng danh từ dao to búa lớn để mị người nghe, ḥng che giấu bản chất hạ cấp, tiểu nhân ngu đần của ḿnh. Điều này ai cũng rơ, 0 phân biệt đảng phái hoặc chính kiến, v́ lịch sử...Tuy nhiên 0 fải một ḿnh Hitler mà làm nên chuyện: đó mới là điểm then chốt, căn bản cho những hậu quả thảm khốc tiếp nối...Hitler đă thức thời (theo nghĩa bóng, mỉa mai) và chộp lấy cơ hội ngàn vàng là t́nh trạng khủng hoảng kinh tế thế giới 1933 và tù t́ đổ lỗi cho người Do thái ! Ḷng dân oán hận giới tài phiệt Do thái đang thao túng kinh tế Đức chưa đủ, nên Hitler cũng đă mạnh miệng mà vu khống cho cả dân tộc Do thái đă sống nhiều thế hệ ở khắp châu Âu ! Và từ đó tạo một chính nghĩa, lư tưởng xằng bậy trong ḷng dân Đức là fải diệt chủng người Do thái. Khởi sự từ 2 đêm Novemberpogrom 1938 để dân Đức bày tỏ sự căm hận này…

  Trở về với Trump: th́ chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra vài nét tương đồng như trù dập và phỉ báng di dân nói chung hoặc ca tụng, cổ súy chủ nghĩa cá nhân và qua đó da trắng thượng đẳng. Tuy nhiên chỉ có khác một điểm là kinh tế Mỹ hiện nay đă khá ổn định từ 2009 tiếp nối nên sự ủng hộ chính nghĩa lếu láo của Trump 0 có cơ hội gây ra Thế Chiến Thứ 3 hoặc diệt chủng di dân (hiện giờ th́ đă có người Hồi giáo và Mễ tây cơ, chưa có dân VN dù người Hoa đă được lên danh sách).

  Hai Lúa tui tạm kết luận: ai ủng hộ Trump giết Tàu, diệt Tàu chỉ v́ mong muốn VN thoát gông cùm th́ nên suy gẫm lại rằng họ kỳ thị người Hoa mà 0 hay ! Hơn nữa, trước khi Trump giết 1 dân Tàu th́ chắc chắn là dân da vàng ở Mỹ lănh cán búa trước để làm gương ! Khi đó, da vàng tất cả được bỏ vào một bao, bị, gom về một đống như phân rác mà đem đi đốt ! Tương lai vô cùng xán lạn cho lịch sử gầy dựng tổ ấm mới nơi xứ lạ quê người…

  Ngoài đề 1mm: chuyện vui từ khi CSVN mở cửa giao thương rập theo khuôn TC, Nga với Glasnost và Perestroika vào đầu thập niên 90, th́ lại nổi lên sự kỳ thị công khai trong nước đối với những người VN hải ngoại…

  PS: lịch sử cổ kim đă cho chúng ta thấy những tên đồ tể thường là những tên khốn nạn, có tải bịp dân và khoác lác, điêu ngoa như Nero, Caesar, Stalin, Lenin, Hitler, Pinochet, Mussolini, Mao, Pol Pot vv... và giờ đây là Trump ? Đừng cho Trump tác yêu tác quái vẫn hơn, fải 0 ??

  Last edited by thangtram; 07-10-2019 at 08:03.
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to thangtram For This Useful Post:
  aqvietsn (07-10-2019), cha12 ba (07-10-2019), hnr (07-11-2019), RealMadrid (07-11-2019)
  Old 07-10-2019   #4
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 6,073
  Thanks: 9,961
  Thanked 7,534 Times in 3,568 Posts
  Mentioned: 98 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1730 Post(s)
  Rep Power: 25
  thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
  thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 116129
  Default

  https://www.marketingcharts.com/demo...udiences-49490

  Theo thống kê chính thức này th́ , cũng như ở các quốc gia tiên tiến như Nhật, Đức vv... th́ sống thọ sẽ là một trong những vấn nạn khó giải quyết: mâu thuẫn quá fải 0 các bạn ??? Văn minh, thịnh vượng để làm ǵ để rồi khi về già fải nhờ đến bàn tay chăm sóc của người khác 0 cùng văn hóa, màu da ? Bọn da trắng kỳ thị này kết cuộc/cục này vẫn bố láo, chỉ xem những sắc dân khác là nô lệ phục vụ bọn chúng suốt đời...tuy 0 nhất thiết fải thuộc ḍng giống Arie ! Đó là bản tính của bọn này là như thế: như vậy người VN ủng hộ TRump liệu có sẵn tính này hay chăng??
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	CensusBureau-Pop-Projections-by-Age-Group-2015-2060-Dec2014.png
Views:	0
Size:	43.8 KB
ID:	1415908   Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	172.9 KB
ID:	1415909   Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	143.6 KB
ID:	1415910  

  Last edited by thangtram; 07-10-2019 at 08:17.
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to thangtram For This Useful Post:
  cha12 ba (07-10-2019), RealMadrid (07-11-2019)
  Old 07-10-2019   #5
  eaglevn
  eaglevn's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Posts: 13,580
  Thanks: 2,909
  Thanked 4,141 Times in 2,364 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 716 Post(s)
  Rep Power: 24
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23510
  Default

  Cái này ḿnh hỏi thật t́nh chứ ko có ư ǵ khác: Bộ bị kêu VN mít là ư kỳ thị hả? Lạ vậy?
  eaglevn_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to eaglevn For This Useful Post:
  cha12 ba (07-10-2019), RealMadrid (07-11-2019)
  Old 07-10-2019   #6
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 30,779
  Thanks: 60,174
  Thanked 38,762 Times in 17,704 Posts
  Mentioned: 314 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8303 Post(s)
  Rep Power: 51
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 269586
  Default

  Quote:
  Originally Posted by eaglevn View Post
  Cái này ḿnh hỏi thật t́nh chứ ko có ư ǵ khác: Bộ bị kêu VN mít là ư kỳ thị hả? Lạ vậy?

  Toi chỉ nói kêu Mít chứ không nói gọi Mít là kỳ thị...
  c̣n nặng hơn xài tiếng lóng "mấy thằng Viet gook" để comment
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	agook.jpg
Views:	0
Size:	44.3 KB
ID:	1416206  
  __________________
  ĐỪNG TIN NHỮNG G̀ CỘNG SẢN NÓI, HĂY NH̀N NHỮNG G̀ CỘNG SẢN LÀM
  Cố Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  RealMadrid (07-11-2019)
  Old 07-10-2019   #7
  eaglevn
  eaglevn's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Posts: 13,580
  Thanks: 2,909
  Thanked 4,141 Times in 2,364 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 716 Post(s)
  Rep Power: 24
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23510
  Default

  Quote:
  Originally Posted by cha12 ba View Post

  Toi chỉ nói kêu Mít chứ không nói gọi Mít là kỳ thị...
  c̣n nặng hơn xài tiếng lóng "mấy thằng Viet gook" để comment
  Gook th́ đồng ư, tụi Mẽo ngày xưa hay dùng cho Phi, Hàn và VN với ư chỉ kỳ thị.
  C̣n mít th́ Eagle nghĩ ko có ǵ hết.
  eaglevn_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to eaglevn For This Useful Post:
  cha12 ba (07-11-2019), RealMadrid (07-11-2019)
  Old 07-10-2019   #8
  aqvietsn
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Mar 2012
  Posts: 2,017
  Thanks: 4,850
  Thanked 4,109 Times in 1,700 Posts
  Mentioned: 103 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1200 Post(s)
  Rep Power: 16
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 108803
  Default

  Quote:
  Originally Posted by eaglevn View Post
  Gook th́ đồng ư, tụi Mẽo ngày xưa hay dùng cho Phi, Hàn và VN với ư chỉ kỳ thị.
  C̣n mít th́ Eagle nghĩ ko có ǵ hết.
  Mít th́ h́nh như từ chữ "Annamite" mà ra. "Annamite" có nghĩa là "tiếng nói" hay là "người dân" của xứ Annam mà thôi. Các chữ này thuộc về tiếng Pháp hồi xưa. Cho nên tui thấy dùng chữ "Mít" th́ 0 có ǵ là kỳ thị hết. Có thể những ai hay mặc cảm th́ nghĩ đó là kỳ thị.
  aqvietsn_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to aqvietsn For This Useful Post:
  cha12 ba (07-11-2019), RealMadrid (07-11-2019)
  Old 07-11-2019   #9
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 11,109
  Thanks: 6,411
  Thanked 8,037 Times in 4,116 Posts
  Mentioned: 58 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1561 Post(s)
  Rep Power: 23
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 41422
  Default

  Call me whatever you want, just do not touch me!

  Tôi nhỏ nhưng tôi biết vơ! Yep, I know Tae Kwon Do!

  Beside I watched lots of Kung Fu movies!
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to QueMe For This Useful Post:
  cha12 ba (07-11-2019), hnr (07-11-2019), RealMadrid (07-11-2019)
  Old 07-11-2019   #10
  eaglevn
  eaglevn's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Posts: 13,580
  Thanks: 2,909
  Thanked 4,141 Times in 2,364 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 716 Post(s)
  Rep Power: 24
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7eaglevn Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23510
  Default

  Quote:
  Originally Posted by aqvietsn View Post
  Mít th́ h́nh như từ chữ "Annamite" mà ra. "Annamite" có nghĩa là "tiếng nói" hay là "người dân" của xứ Annam mà thôi. Các chữ này thuộc về tiếng Pháp hồi xưa. Cho nên tui thấy dùng chữ "Mít" th́ 0 có ǵ là kỳ thị hết. Có thể những ai hay mặc cảm th́ nghĩ đó là kỳ thị.


  Chính Xác.
  eaglevn_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to eaglevn For This Useful Post:
  cha12 ba (07-11-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.14634 seconds with 13 queries