News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 2091
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Trump đang thất bại trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc?
Click image for larger version

Name:	trumpthuatradwar (1).jpg
Views:	0
Size:	53.2 KB
ID:	1419483   Click image for larger version

Name:	trumpthuatradwar (2).jpg
Views:	0
Size:	72.1 KB
ID:	1419484   Click image for larger version

Name:	trumpthuatradwar (3).jpg
Views:	0
Size:	35.5 KB
ID:	1419485   Click image for larger version

Name:	trumpthuatradwar (4).jpg
Views:	0
Size:	36.7 KB
ID:	1419486  

Hôm nọ ḿnh hỏi một anh bạn người Đài Loan có nhiều năm học ở Trung Quốc, rằng anh có nghĩ thương chiến hiện nay sẽ dần làm suy yếu chế độ cộng sản Trung Quốc không? Anh trả lời quả quyết: Mơ à, người Tàu coi đây là đ̣n đánh vào sĩ diện quốc gia của họ và họ sẽ đoàn kết với chính quyền để chống lại kẻ thù bên ngoài. Và lịch sử Trung Quốc cho thấy mỗi khi có hoạ từ bên ngoài th́ người Tàu thường có xu hướng lựa chọn một lănh đạo sắt máu hơn.
Trinh Huu Long


Hoa Kỳ và Trung Quốc đă đạt được thỏa thuận “ngừng bắn” trong cuộc chiến thương mại leo thang. Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc, ông Tập Cận B́nh tại G20, hai nhà lănh đạo đă đồng ư gia hạn đàm phán. Hai bên nhất trí thuế quan trên một loạt hàng nhập khẩu vào năm 2018, sẽ không được nâng cao hơn nữa. Mỹ sẽ tạm ngừng tăng thuế nhập khẩu với hàng trăm tỉ USD hàng Trung Quốc với điều kiện Trung Quốc sẽ mua nhiều hơn hàng nông sản của Mỹ.

Nhưng một số mức thuế vẫn được giữ nguyên và quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa được b́nh thường hóa. Đây có thể không phải là một cuộc chiến tranh lạnh, nhưng là một sự cạnh tranh quyền lực khốc liệt tập trung vào tính ưu việt của công nghệ để làm rơ bên nào có mô h́nh phát triển tốt nhất.

Nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc. Tốc độ tăng trưởng của nước này đă giảm từ 6,6% trong năm 2018 xuống c̣n 6,4% trong quư đầu tiên của năm 2019. [Các dữ liệu được công bố chính thức hôm thứ Hai ngày 15/7 vừa qua cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quư II của Trung Quốc chỉ đạt 6,2% – mức thấp nhất trong ṿng 27 năm qua – ND.]

Nhưng về lâu dài, áp lực từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm cho Trung Quốc mạnh hơn. Nó sẽ giúp Trung Quốc tăng tốc nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế, tập trung hơn vào đổi mới sáng tạo và đồng thời thúc đẩy niềm tự hào dân tộc.

Những tiến bộ công nghệ là trung tâm của công cuộc kiến thiết đế chế và sự trỗi dậy của các cường quốc mới, từ sức mạnh hơi nước và sau đó là công nghệ điện tử đă mang lại quyền thế và vinh quang cho các đế chế Anh và Mỹ trước đây. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ chuyển sự cạnh tranh quốc tế từ cạnh tranh lao động, lănh thổ, vũ khí hạt nhân và sức mạnh mềm sang công nghệ mới bao gồm robot, trí tuệ nhân tạo (AI) và dịch vụ không dây.


Cho đến gần đây, các nhà hoạch định chính sách ở Washington đă định h́nh chính sách của Mỹ dựa trên giả định rằng Hoa Kỳ là siêu cường công nghệ của thế giới và Thung lũng Silicon là điểm nóng đổi mới sáng tạo toàn cầu. Trung Quốc được coi là một “bản sao vụng về” của các công ty công nghệ Mỹ, sử dụng các doanh nghiệp nhà nước lớn của ḿnh để mua các công ty sáng tạo Hoa Kỳ, từ đó tiếp thu tài sản trí tuệ và bí quyết của những doanh nghiệp này.

Nhưng khi nói đến 5G – thế hệ tiếp theo của công nghệ internet siêu tốc – Hoa Kỳ đă tụt lại phía sau. Không công ty Mỹ nào sở hữu thiết bị không dây sánh được với Huawei. Điều này thúc đẩy Trump “gây chiến” với công ty công nghệ Trung Quốc. Đầu tiên, Trump tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp quốc gia, cấm mua bán và sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei, lập luận rằng các sản phẩm của công ty Trung Quốc gây hại cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Sau đó, ông vận động các đồng minh làm điều tương tự.

Các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đă làm theo sắc lệnh của Trump. Đầu tiên, Google đă chấm dứt cung cấp cho Huawei dịch vụ Android, sau đó là Liên minh Wi-Fi, Bluetooth và các dịch vụ khác theo sau.

Năng lực 5G của Huawei có thể được xem là “khoảnh khắc Sputnik” của Trung Quốc. Cũng giống như cách Liên Xô là quốc gia đầu tiên phóng vệ tinh lên vũ trụ, tạo ra quyền lực cho thấy Liên Xô đang chiến thắng những thách thức kỹ thuật trong thế kỷ 20, Trung Quốc đang vượt xa các nước khác trong sự phát triển 5G ngày nay. Trung Quốc nhận ra những nguy cơ của sự phụ thuộc công nghệ, vướng mắc về kinh tế và sự phụ thuộc khoa học vào Mỹ.

Huawei là sản phẩm của chiến lược chính sách công nghiệp của chính phủ Trung Quốc. Trong đó, Bắc Kinh đưa ra tầm nh́n nhằm tăng chuỗi giá trị kinh tế từ nước sản xuất cấp thấp lên vị trí nước lănh đạo đổi mới sáng tạo toàn cầu đă dẫn đến việc đưa ra sáng kiến ​​Made In China 2025 và Kế hoạch Phát triển Trí tuệ Nhân tạo để chuyển các nguồn lực vào các lĩnh vực chiến lược như điện toán, AI, robot và hàng không vũ trụ.

Trung Quốc đặt mục tiêu đạt tỷ lệ tự sản xuất AI là 80%, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các quốc gia khác đối với các bộ phận phức tạp cần thiết trong công nghệ này. Chiến lược của Bắc Kinh cũng đặt mục tiêu trở thành một trung tâm công nghệ hàng đầu về AI vào năm 2030. Điều này đă mang lại kết quả, v́ năm 2017, 48% quỹ tài trợ AI toàn cầu là của Trung Quốc, so với 38% là của Mỹ. Công ty AI Trung Quốc iFlyTek thường đánh bại Facebook, Alphabet’s DeepMind và IBM ED Watson trong các cuộc thi xử lư ngôn ngữ nói tự nhiên, thậm chí cả trong “ngôn ngữ thứ hai” là Tiếng Anh.


Trung Quốc hiện là nước sở hữu nhiều công tŕnh nghiên cứu khoa học lớn nhất thế giới. Semantic Scholar, công cụ t́m kiếm học thuật cho các bài báo khoa học, cho thấy giới học giả Trung Quốc đă vượt qua các đồng nghiệp Hoa Kỳ trong việc tạo ra các nghiên cứu trong lĩnh vực AI.

V́ vậy, lệnh cấm Huawei và thuế áp vào đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không làm Trung Quốc phát triển chậm lại. Thay vào đó, chính quyền Trump đang vô t́nh kích thích hệ thống đổi mới sáng tạo và thúc đẩy Trung Quốc nghiên cứu khoa học nhằm mục đích trở nên độc lập hơn.

Một hệ quả khác sẽ là sự gia tăng nỗ lực của Trung Quốc đầu tư cho tiêu dùng trong nước và tái cân bằng nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài. Điều này bắt đầu từ năm 2008 với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và ngày càng trở nên cần thiết khi tầng lớp trung lưu của Trung Quốc nổi lên. Kể từ đó, các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng do chính phủ tài trợ với quy mô lớn, các biện pháp tăng thu nhập hộ gia đ́nh, giảm thuế thu nhập và cải thiện hệ thống phúc lợi xă hội đă giúp tăng tiêu dùng trong nước.

Khi Trump lần đầu tiên tuyên bố áp thuế vào năm 2018, tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đang đóng góp 76,2% tăng trưởng GDP, thị trường chứng khoán Trung Quốc đă bị tác động nhưng bật mạnh trở lại sau khi cú sốc ban đầu. Kể từ đó, chính phủ Trung Quốc đă đưa ra các chính sách mới để thúc đẩy tiêu dùng trong nước hơn nữa, bao gồm cắt giảm thuế nhiều hơn, cải thiện chế độ chăm sóc trẻ em, đưa ra các sáng kiến ​​và ưu đăi chăm sóc người già. V́ vậy, cuộc chiến thương mại đă giúp Trung Quốc nỗ lực tái phân phối của cải và tái cấu trúc nền kinh tế.


Thương chiến cũng khiến cho người dân Trung Quốc đoàn kết xung quanh chính quyền của họ. Cách Mỹ đối xử với các công ty Trung Quốc bị xem là “bắt nạt” và bị người Trung Quốc so sánh với cách mà Đế quốc Anh áp đặt các tập quán thương mại không công bằng đối với Trung Quốc trong thế kỷ 19. Đây là đề tài cực kỳ “đụng chạm” trong xă hội Trung Quốc và người dân đă tăng cường sự ủng hộ đối với chính phủ.

Trong tiếng Trung Quốc, chữ “khủng hoảng” (crisis) gồm hai chữ ghép lại: hiểm nguy và cơ hội. Khả năng của Trung Quốc trong việc tận dụng thách thức hiện tại từ Mỹ sẽ củng cố tiềm lực của đất nước lớn nhất châu Á này trong nhiều năm tới.


Dịch từ bài “US-China trade war is making China stronger” của hai học giả Chang Zhang (University of Warwick) và Nora von Ingersleben-Seip (Technical University of Munich), đăng trên báo The Conversation (Úc) ngày 8/7/2019.

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Gibbs's Avatar
  Release: 07-16-2019
  Reputation: 31702


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 6,786
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	trumpthuatradwar (1).jpg
Views:	0
Size:	53.2 KB
ID:	1419483   Click image for larger version

Name:	trumpthuatradwar (2).jpg
Views:	0
Size:	72.1 KB
ID:	1419484   Click image for larger version

Name:	trumpthuatradwar (3).jpg
Views:	0
Size:	35.5 KB
ID:	1419485   Click image for larger version

Name:	trumpthuatradwar (4).jpg
Views:	0
Size:	36.7 KB
ID:	1419486  

  Gibbs_is_offline
  Thanks: 12,044
  Thanked 9,731 Times in 3,716 Posts
  Mentioned: 24 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 229 Post(s)
  Rep Power: 21 Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 4 Users Say Thank You to Gibbs For This Useful Post:
  LosAngelesLakers (07-16-2019), nangsom (07-16-2019), thangtram (07-16-2019), The.Cuong (07-17-2019)
  Old 07-16-2019   #2
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 5,023
  Thanks: 7,595
  Thanked 5,614 Times in 2,713 Posts
  Mentioned: 45 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1304 Post(s)
  Rep Power: 19
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 35726
  Default

  Hai Lúa tui th́ nghĩ khác 1 tẹo: đây mới chính là thành tựu độc nhất vô nhị của Trump trong tiến tŕnh phá hoại mọi liên minh Tây phương ! 0 thể xem là phản tác dụng, gậy ông đập lưng ông được, v́ các chuyên gia phân tích đều đă khuyến cáo 0 biết bao nhiêu lần và bao nhiêu người...nhưng Trump vẫn làm: đây là bằng chứng hiển nhiên nhất cho sự thông đồng với Nga, TC để lũng đoạn nước Mỹ ở nhiều lănh vực...

  Cứ nh́n 5G và Artifićal Intelligence hoặc IT nói chung liên kết chặt chẽ th́ mới thấy sự yếu kém của Mỹ, song song với những thất thế mà Trump đă lần lượt phơi bày cho cả thế giới thưởng ngoạn từ 2016 ! Thời hoàng kim của Mỹ đă qua, nhưng nhờ Trump mà ư đồ thống trị thế giới hất cẳng anh Hai Cờ Hoa ra ngoài đường chơi, sẽ mau chóng thành hiện thực: that´s fact !
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to thangtram For This Useful Post:
  ICEEXPRESS (07-16-2019), LosAngelesLakers (07-16-2019), nangsom (07-16-2019)
  Old 07-16-2019   #3
  ICEEXPRESS
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 2,236
  Thanks: 2,546
  Thanked 1,460 Times in 823 Posts
  Mentioned: 34 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 277 Post(s)
  Rep Power: 14
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3735
  Default

  Quote:
  Originally Posted by thangtram View Post
  Hai Lúa tui th́ nghĩ khác 1 tẹo: đây mới chính là thành tựu độc nhất vô nhị của Trump trong tiến tŕnh phá hoại mọi liên minh Tây phương ! 0 thể xem là phản tác dụng, gậy ông đập lưng ông được, v́ các chuyên gia phân tích đều đă khuyến cáo 0 biết bao nhiêu lần và bao nhiêu người...nhưng Trump vẫn làm: đây là bằng chứng hiển nhiên nhất cho sự thông đồng với Nga, TC để lũng đoạn nước Mỹ ở nhiều lănh vực...

  Cứ nh́n 5G và Artifićal Intelligence hoặc IT nói chung liên kết chặt chẽ th́ mới thấy sự yếu kém của Mỹ, song song với những thất thế mà Trump đă lần lượt phơi bày cho cả thế giới thưởng ngoạn từ 2016 ! Thời hoàng kim của Mỹ đă qua, nhưng nhờ Trump mà ư đồ thống trị thế giới hất cẳng anh Hai Cờ Hoa ra ngoài đường chơi, sẽ mau chóng thành hiện thực: that´s fact !
  Nói that mit ḷng. ....nhung nêu xitrum mà khôn th́ bat tay voi (DONG BON )dop chêt cha thang batau chó ......nhung tiec là óc chi bang trái NHO....
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to ICEEXPRESS For This Useful Post:
  thangtram (07-16-2019)
  Old 07-16-2019   #4
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,664
  Thanks: 363
  Thanked 1,272 Times in 574 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 137 Post(s)
  Rep Power: 16
  tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1599
  Default

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-16-2019   #5
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 5,023
  Thanks: 7,595
  Thanked 5,614 Times in 2,713 Posts
  Mentioned: 45 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1304 Post(s)
  Rep Power: 19
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 35726
  Default

  @ICEEXPRESS

  Tja, Bruder, Trump 0 fải là, 0 muốn và cũng 0 bao giờ trở thành người yêu nước được, một khi đă 4 lần trốn quân dịch và nhạo báng những bạn đồng môn ṭng quân nhập ngũ !

  Trump muốn làm TT chỉ để trục lợi, nên mới kết thân với kẻ thù và chia tay đồng minh lâu đời. Hai Lúa tui 0 t́m thấy Trump yêu nước ở điểm nào, khi manh nha gây chia rẽ, ca tụng hận thù, trù dập di dân, phỉ báng người Mỹ 0 fải da trắng để lộ rơ chân tướng là một kẻ kỳ thị chủng tộc và ngoan cố, điêu ngoa ! 0 fải bây giờ qua vụ 4 người nữ dân biểu th́ Trump mới ṭ te lộ bộ mặt thật ra, richtig Bruder !
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to thangtram For This Useful Post:
  ICEEXPRESS (07-16-2019)
  Old 07-16-2019   #6
  dnguyen333
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 1,195
  Thanks: 832
  Thanked 160 Times in 131 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 102 Post(s)
  Rep Power: 8
  dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 212
  Default

  T T Mỹ Nào Cũng Ko Vượt Qua Được 2 Điều Tư Bản Và Ḷng Dân,Tư Bản Th́ Chỉ Biết làm Giàu C̣n Ḷng Dân Th́ Ko Có Sức Chịu Đựng Nên Lưc bất Ṭng Tâm.
  dnguyen333_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16891 seconds with 13 queries