News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 916
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đàm phán thương mại Trung – Mỹ chưa khởi động lại đă nh́n thấy bế tắc
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	26.3 KB
ID:	1422881  
Truyền thông Hồng Kông và Mỹ đă dẫn các nguồn cho thấy sự khác biệt lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi dư luận đang đặt kỳ vọng vào việc nối lại cuộc đàm phán thương mại Trung - Mỹ, th́ nó dường như lại bế tắc.


Cuộc gặp gỡ cấp cao Tập Cận B́nh – Donald Trump tại Osaka chỉ tạo cơ hội cho hai bên bắt đầu lại các cuộc đàm phán, c̣n thực tế diễn ra rất khó khăn.

Tờ South China Morning Post ngày 20/7 dẫn lời một nguồn tin giấu tên từ phía Mỹ nói nguyên nhân khiến các cuộc đàm phán thương mại Trung - Mỹ chưa được khởi động lại là do hai bên chưa đạt được thỏa thuận về việc sử dụng phiên bản văn bản nào.

Ông Vương Dũng (Wang Yong), Giáo sư qu.a.n, h.ệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, cho biết: Bắc Kinh và Washington đang nỗ lực để x.á.c. định các chi tiết nhằm chuẩn bị cho việc nối lại đàm phán. Vương Dũng nói rằng phía Mỹ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ quay trở lại văn bản được thảo luận trước ṿng đàm phán thứ 10 vào ngày 30 tháng 4; c̣n Trung Quốc th́ yêu cầu Mỹ xem xét các yêu cầu của ḿnh để làm cho văn bản hiệp nghị được b́nh đẳng hơn.

Vương Dũng nói thêm rằng Washington cần phải đáp lại những lo ngại của Bắc Kinh, bao gồm xuất khẩu và đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ, lệnh cấm cung ứng sản phẩm cho người khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei và hạn chế cấp visa đối với các học giả Trung Quốc.

Ông Thời Ân Hoằng (Shi Yinhong), Giáo sư qu.a.n, h.ệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cũng nói rằng cuộc gặp gỡ cấp cao Tập Cận B́nh – Donald Trump tại Osaka chỉ tạo cơ hội cho hai bên bắt đầu lại các cuộc đàm phán; c̣n việc đạt được thỏa thuận vẫn rất khó khăn.

Ông Thời Ân Hoằng cho rằng chính phủ Mỹ luôn nói rằng Trung Quốc nên quay trở lại điểm đă rút lui, nhưng vẫn chưa cho thấy rằng họ có thể xem xét lại các yêu cầu của Bắc Kinh. Ông suy đoán rằng có lẽ Bắc Kinh tin rằng lúc này không phải là thời điểm tốt nhất để Trung Quốc và Mỹ khởi động lại các cuộc đàm phán. Một khi các cuộc đàm phán được khởi động lại, việc tiếp theo sẽ rất khó khăn và sẽ có một số vấn đề không thể chấp nhận được đối với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện thương mại Robert Lighthizer đă gọi cho các quan chức Trung Quốc vào ngày 18 tháng 7. Kênh CNBC cho biết, trước khi tham gia cuộc trao đổi qua điện thoại, ông Steven Mnuchin đă phủ nhận thông tin cho rằng Huawei là trở ngại cho cuộc đàm phán Mỹ - Trung. Ông nói, Huawei không phải là “khúc xương” trong đàm phán thương mại hai nước. Ông nói: “Cuộc đàm phán có rất nhiều vấn đề phức tạp. Hai bên Mỹ - Trung đă đi một quăng đường rất dài nhằm đạt tới một hiệp nghị, nhưng phía Mỹ cảm thấy thất vọng về sự thụt lùi trong một số vấn đề. Nếu hai bên đạt được một bản hiệp nghị tốt sẽ là cơ hội lớn lao cho các công ty và người lao động Mỹ”.

Ngày 19/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) đă x.á.c. nhận tại cuộc họp báo thường kỳ rằng các nhà lănh đạo Trung Quốc và Mỹ đă gọi điện thoại cho nhau để thảo luận về việc thực hiện sự thỏa thuận giữa hai nguyên thủ quốc gia ở Osaka. Các đại diện của Trung Quốc tham gia cuộc gọi gồm có Phó Thủ tướng Lưu Hạc (Liu He), Bộ trưởng Thương mại Trung Sơn (Zhong Shan), v.v ... Phía Mỹ có đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Tuy nhiên, đối với cuộc gọi này, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/7 lại nói: Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đă có một cuộc tṛ chuyện rất tốt với các nhà lănh đạo cuộc đàm phán thương mại của phía Trung Quốc. Ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng Steven Mnuchin đúng là đă có một cuộc điện thoại với nhà lănh đạo đàm phán Trung Quốc. Họ có cuộc tṛ chuyện rất tốt; ông Trump cũng ám chỉ rằng các số liệu kinh tế tồi tệ nhất của Trung Quốc trong 30 năm qua có thể sẽ giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại.

Ông Trump c̣n nói: “Chúng ta đang thương thuyết với Trung Quốc, hiệu quả kinh tế của họ không được tốt lắm. Họ đă trải qua một năm tồi tệ nhất trong ṿng 27 năm qua. C̣n hiệu quả kinh tế của chúng ta là năm tốt nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Chúng ta hăy chờ xem điều ǵ sẽ xảy ra”.

Trước việc phía Mỹ cho rằng các cuộc đàm phán Trung - Mỹ vẫn c̣n phải trải qua một chặng đường rất dài, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng “chặng đường ngàn dặm bắt đầu bằng bước chân”, Trung Quốc xưa nay luôn luôn chủ trương giải quyết xung đột thương mại Trung – Mỹ thông qua đối thoại và tham vấn, luôn có thành ư về đàm phán thương mại với Mỹ.

Cảnh Sảng nói rằng ông hy vọng phía Mỹ có quyết tâm và nghị lực hợp tác với Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận kinh tế và thương mại “cùng có lợi và cùng thắng” thông qua các nỗ lực chung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử b́nh đẳng với nhau.

Cảnh Sảng nói: “Hai bên Trung – Mỹ giải quyết xung đột thương mại thông qua đàm phán là một phương hướng đúng, cần phải kiên tŕ; nhưng khẳng định đó không phải là một quá tŕnh đơn giản. Nếu đơn giản th́ hai bên đâu cần phải trải qua 11 ṿng đàm phán”.

Tại cuộc gặp gỡ Donald Trump – Tập Cận B́nh tại Osaka hôm 29/6, cuộc chiến mậu dịch Mỹ - Trung đă được ḥa hoăn, nhưng sau đó những diễn biến của cuộc đàm phán giữa hai bên không diễn ra thuận lợi như người ta trông chờ. Bản tin của CNBC hôm 19/7 cho rằng, những tiến triển của cuộc đàm phán Mỹ - Trung gần đây đă làm tan vỡ kỳ vọng của nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư vào việc hai bên nhanh chóng đạt được một thỏa thuận về mậu dịch.

Ông Donald Giorgzheim, người lănh đạo nhóm nghiên cứu Trung Quốc tại Ngân hàng đầu tư độc lập Evercore ISI của Mỹ, nói rằng cả Trung Quốc và Mỹ hiện vẫn chưa đặt được thời gian biểu cho các cuộc gặp mặt trực tiếp và ông tin rằng các cuộc đàm phán thương mại Trung - Mỹ đang diễn ra theo chiều ngược lại. Ông nói: “Tôi cho rằng hiện nay khoảng cách giữa lập trường của hai bên c̣n lớn hơn so với hồi cuối năm ngoái”.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-22-2019
  Reputation: 29101


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 49,261
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	26.3 KB
ID:	1422881  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,339 Times in 3,897 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 56 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09050 seconds with 13 queries