News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 521
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hai người Việt tại Nhật bị thiệt mạng thương tâm
Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	108.3 KB
ID:	1453181   Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	60.4 KB
ID:	1453182   Click image for larger version

Name:	213.jpg
Views:	0
Size:	54.7 KB
ID:	1453183  
Tại một công trường xây dựng ở Tokyo, Nhật Bản, ba lao động người Việt bất tỉnh trong căn pḥng đầy khí CO hôm 10/9. Nhưng hai người thiệt mạng. Thông tin về ba người đàn ông bất tỉnh trong một căn pḥng ở tầng hai ṭa căn hộ đang tháo dỡ tại quận Setagaya được gửi đến đường dây nóng 119 của thành phố Tokyo, Nhật Bản sáng 10/9.Căn hộ nơi hai lao động Việt Nam tử vong. Ảnh: NNN.

Hai người chết tại hiện trường, người c̣n lại được đưa vào viện cấp cứu. Nhà chức trách Tokyo cho biết trong pḥng lúc đó đầy khí độc CO.

Sở cảnh sát Tokyo không tiết lộ tên nạn nhân, cho hay cả ba người đều là lao động Việt Nam, trong độ tuổi 20-30, làm công việc tháo dỡ ṭa nhà từ hôm 9/9. Cảnh sát đang điều tra theo hướng đây là một vụ tai nạn ngộ độc khí CO.

Bài vị của 81 người Việt Nam – qua đời ở Nhật Bản từ năm 2012 đến cuối tháng 7 năm nay – được sắp xếp ngay ngắn tại ngôi đền Nisshinkutsu thuộc quận Minato ở thủ đô Tokyo.

Theo sư cô Thich Tam Tri, 40 tuổi, trong số 81 người nêu trên có nhiều sinh viên hoặc thực tập sinh kỹ thuật trong độ tuổi 20 và 30.Đặc biệt, có 4 người mới mất trong tháng 7 gần đây. Ba người là các thực tập sinh kỹ thuật và người c̣n lại là sinh viên. Cả bốn người đều đột ngột từ giă cuộc đời v́ những nguyên nhân khác nhau và cả do tự tử.Bài vị của những người Việt Nam chết ở Nhật Bản được sắp xếp ngay ngắn tại ngôi đền Nisshinkutsu thuộc quận Minato ở thủ đô Tokyo. Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Làm việc quá độ, sức khỏe suy sụp

Trong bối cảnh số lượng sinh viên và thực tập sinh nước ngoài ở Nhật tăng cao, nhiều người đă mất do làm việc quá độ, sức khỏe suy sụp hoặc do áp lực trong cuộc sống thường ngày của họ.

Do đó, giới chuyên gia cho rằng nhất thiết phải cải thiện môi trường làm việc và áp dụng thêm các biện pháp hỗ trợ dành cho thực tập sinh và sinh viên nước ngoài ở Nhật.

Trong số 3 thực tập sinh kỹ thuật người Việt “ra đi” trong tháng 7 qua và có bài vị đặt tại đền Nisshinkutsu, một người làm công việc liên quan đến hội họa đă tự tử hôm 15-7. Anh để lại mấy lá thư tuyệt mệnh cho công ty, cho người em trai cũng đang sống ở Nhật và gia đ́nh ở Việt Nam.

Anh viết trong thư: “Thật là đau ḷng bởi v́ bạo lực và ức hiếp”. Trước khi mất 1 ngày, anh gọi điện cho em trai tâm sự: “Anh đang cô đơn. Anh uống bia một ḿnh”. Ngày hôm sau, người ta phát hiện anh đă chết trong tư thế treo cổ cạnh một ḍng sông.

Ngoài ra, giấy chứng tử của một người đàn ông 31 tuổi mất hồi tháng 6 năm nay xác định nguyên nhân gây tử vong là chứng suy tim cấp tính. Một thực tập sinh kỹ thuật khác trong độ tuổi 20 đă được phát hiện đă chết khi một đồng nghiệp sang pḥng anh đánh thức anh dậy vào buổi sáng.

Đến Nhật Bản năm 2000, sư cô Thich Tam Tri làm công việc tư vấn cho những người Việt Nam như vậy từ đó đến nay.

Trong tháng này, sư cô đă tổ chức tang lễ cho một sinh viên Việt Nam trước đó được phát hiện nằm chết trên bờ biển Hokkaido.

“Các thực tập sinh và sinh viên cảm thấy căng thẳng về tâm thần một phần là do rào cản về ngôn ngữ. Họ rơi vào t́nh trạng suy dinh dưỡng khi thường xuyên ăn ḿ ly để dành tiền bạc. Trong khi đó, họ làm việc cật lực và hậu quả là nhiều trường hợp đă bị bất ổn về thể chất và tinh thần” – sư cô Thich Tam Tri nhận xét.Sư cô Thich Tam Tri. Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Đột tử ở độ tuổi 20-30

Một chi tiết đáng chú ư là họ tiết kiệm tiền để gửi về cho gia đ́nh ở Việt Nam hoặc để trả các khoản tiền mà họ đă vay nợ để có thể đi Nhật.

Bác sĩ Junpei Yamamura, 63 tuổi, công nhận: “Những người khỏe mạnh chết đột ngột trong độ tuổi 20 hoặc 30 là điều không b́nh thường. Họ lao vào làm việc mà không nghỉ ngơi đầy đủ. Hậu quả là sự căng thẳng tinh thần và áp lực bào ṃn thân xác họ”.

Ông Yamamura đă đến Việt Nam hồi tháng 3 năm nay và gặp gỡ người cha của một thanh niên trong độ tuổi 20 đă chết ở tỉnh Miyagi hồi cuối năm 2017. Chàng trai này đến Nhật sau khi đă phải trả khoảng 1,2 triệu yen (tương đương 10.700 USD) thông qua một người môi giới địa phương với hy vọng kiếm tiền cưới vợ.

Một tổ chức đưa anh thanh niên trên đi Nhật nói với người cha rằng con trai ông chết v́ bệnh tim và đă gửi tro cốt của anh về cho ông.

Bác sĩ Yamamura cho rằng các thực tập sinh và sinh viên kể trên chết ở Nhật là những nạn nhân của các chính sách không thích đáng của Nhật Bản.

“(Các công ty Nhật Bản) cần phải tuyển dụng họ làm công nhân với những điều kiện thích hợp. Thế nhưng, họ lại cho họ làm việc như thực tập sinh hoặc sinh viên. Gánh nặng chèn ép lên con tim và cơ thể của họ. Chính phủ Nhật Bản cần phải hiểu được các điều kiện sống thực sự của họ và áp dụng các biện pháp ngăn ngừa” – ông nhấn mạnh.

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, số người Việt Nam sống ở Nhật đă tăng lên 7 lần, từ 36.131 người năm 2007 tăng lên 262.405 người năm 2017, do mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam cũng như do Nhật Bản thiếu nhân lực.

Số lượng người Việt ở Nhật trong năm 2017 đă vượt qua số người Philippines ở Nhật và trở thành cộng đồng lớn thứ ba sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thêm vào đó, số thực tập sinh Việt Nam ở Nhật ở mức 57.581 người vào cuối năm 2015, chiếm vị trí đầu bảng của Trung Quốc vào cuối năm 2016 và đạt đến 123.563 người vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên, nhà chức trách Nhật Bản không rơ tổng số ca tự tử và đột tử trong số sinh viên và thực tập sinh nước ngoài.

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác Huấn luyện quốc tế Nhật Bản, có 28 thực tập sinh chết v́ tai nạn, bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác trong năm tài chính 2016. Trong số đó, 8 người tử vong do các bệnh về tim và năo.

Nới về vấn đề này, luật sư Shoichi Ibusuki nhận định: “Tôi nghĩ rằng hệ thống thực tập sinh kỹ thuật có vấn đề về cấu trúc khiến các thực tập sinh khó có thể khiếu nại nếu như điều kiện làm việc của họ tệ hại hoặc t́nh trạng thể chất của họ sút kém”.

Theo ông Ibusuki, có những trường hợp các thực tập sinh bị buộc phải vay nợ trước khi đến Nhật hoặc các tổ chức đưa họ đến Nhật ngăn cấm họ hỏi ư kiến tư vấn tại các văn pḥng thanh tra tiêu chuẩn lao động hoặc các luật sư.

Thậm chí có nhiều trường hợp các sinh viên mắc nợ phải làm việc thêm nhiều giờ ngoài mức giới hạn 28 giờ/tuần.

“Cần thiết phải sửa đổi những hợp đồng khắc nghiệt với các tổ chức địa phương và thông báo cho các thực tập sinh, sinh viên và gia đ́nh họ rằng ở Nhật có những chương tŕnh bảo hiểm bồi thường cho công nhân cũng như có các trung tâm tư vấn” – luật sư Ibusuki khẳng định.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-14-2019
  Reputation: 29942


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 46,723
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	108.3 KB
ID:	1453181   Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	60.4 KB
ID:	1453182   Click image for larger version

Name:	213.jpg
Views:	0
Size:	54.7 KB
ID:	1453183  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,792 Times in 4,310 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 53 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.17830 seconds with 13 queries