News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 1099
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cô gái Việt kiến trúc sư kể chuyện vượt ải làm dâu nhà quư tộc Italy
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	298.0 KB
ID:	1457117   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	223.3 KB
ID:	1457118  
Cô gái Việt kiến trúc sư rất ngạc nhiên khi lần đầu đến nhà, khiến bố bạn trai nói: 'Cuối cùng th́ tôi cũng được gặp cô gái nổi tiếng này", v́ cô gái Việt đă từng nghe ông bà khó tính, cho nên yêu nhau đến tháng thứ 5, mới đồng ư về nhà.

Kiến trúc sư Đặng Tố Nga từng là giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội và tạm nghỉ 2 năm trước để hoàn thành các nghiên cứu tại Italy. Hiện chị sinh sống tại thành phố Torino với người chồng hơn 7 tuổi, là kiến trúc sư và con gái 15 tuổi.

Theo Tố Nga, gia đ́nh chồng chị thuộc ḍng dơi quư tộc Italy. Nhiều đời trước từng là bá tước. Hiện nay chế độ quân chủ ở đây không c̣n tồn tại, nhưng mọi nề nếp, tác phong trong gia đ́nh vẫn được lưu giữ, tức là "giữ tinh thần quư tộc chứ không phải sự giàu có, xa hoa".

Trong nhà, con cái luôn có lễ nghi phép tắc với ông bà, cha mẹ, không tự do như các gia đ́nh hiện đại ở Italy. Bữa ăn là thời gian cả nhà quây quần nên những ai có mặt đều tôn trọng các quy tắc của gia đ́nh: không vào bàn ăn muộn bất kể đang làm ǵ dang dở, người nào ăn xong trước cũng không được phép đứng lên...

"Bà nội chồng tôi luyện cho các cháu ngồi ăn theo đúng phép lịch sự bằng cách cho mỗi đứa kẹp 2 cái khăn ăn vào nách, đứa nào làm rơi khăn lúc ăn là bị phạt", chị chia sẻ.

Chị Tố Nga giảng dạy tại Đại học Kiến Trúc từ 2007 đến 2017. Cả gia đ́nh chị và chồng đều làm ngành kiến trúc. Ảnh: Đ.T.N.

Một buổi tối gần đây, người phụ nữ Việt nói với chồng, anh Marco: "Bạn bè em cứ hỏi làm dâu nhà quư tộc có khó khăn ǵ không? Nhưng em thấy đơn giản, chẳng có ǵ khác ngoài mấy luật lệ về tác phong, cư xử. Bố mẹ anh cũng dễ tính".

Marco vội phản bác: "Em thấy đơn giản v́ được cha mẹ xây dựng cho cái nếp từ bé. Bố mẹ anh chỉ dễ với em, chứ thật ra họ khá khắt khe. Anh yêu Sonja 2 năm nhưng chưa dám dẫn về nhà lần nào. Yêu Elizabetta 5 năm chỉ dẫn về nhà một lần. Và một người nữa th́ em đă biết thế nào rồi đấy".

Cô gái ấy người Columbia, đă ở bên Marco 3 năm. Sau nhiều lần cô đề nghị đưa về nhà, Marco cũng dẫn về ăn trưa vào một ngày chủ nhật. Tất cả tṛn mắt ngạc nhiên khi thấy cô rắc phô mai Parmesan lên đĩa mỳ ngao. "Người Italy không bao giờ rắc pho mai lên mỳ hải sản. Hành động đó tương đương với việc đổ nước mắm vào cốc chè đỗ đen của nước ta vậy", Tố Nga giải thích.

Khi nghe tiếng dao dĩa của cô có âm lượng hơi to, mọi người lại liếc mắt nh́n nhau. Khi chị rót nước vào cốc với khuỷu tay nâng cao, anh vội đỡ lấy chai nước để giúp chị, v́ đă hiểu ánh mắt của cả nhà.

Tại nhà Marco, hết mỗi món ăn mọi người lại thay đĩa và dao dĩa khác. Riêng cô gái này cứ dùng đĩa đó hết món này sang món khác. Trên đĩa có dính sốt của món mỳ giờ lại lẫn vào với salad. Mọi người vẫn không nói ǵ. Đến khi chị để miếng bánh mỳ lên thành đĩa th́ em trai của Marco không nhịn được nữa buột miệng nói: "Sao chị lại để bánh mỳ lên thành đĩa ăn thế? Có đĩa để bánh mỳ riêng mà".

Cô gái đó đă không chiếm được cảm t́nh của gia đ́nh Marco ngay từ lần đầu tới thăm. V́ vậy khi biết tin họ chia tay nhau, cả nhà vui mừng.

Khi yêu Tố Nga, Marco nh́n thấy sự chỉn chu trong tác phong ăn nói của chị nên tự tin mời về nhà. Nhưng qua bạn bè, Nga đă được biết về sự "kỹ tính" của gia đ́nh anh nên không dám nhận lời. Chàng trai đă sắp đặt để Tố Nga làm quen với anh và em trai của ḿnh trước. Họ đều quư mến cô ngay lần đầu gặp.

Đến tháng thứ 5 yêu nhau, chị mới đồng ư về nhà. Bố mẹ anh rất hiền và thân thiện, khác hoàn toàn những ǵ chị tưởng tượng. "Lần đầu đến nhà, bố anh nói: 'Cuối cùng th́ tôi cũng được gặp cô gái nổi tiếng này!".

Cô gái Việt ngạc nhiên. Hóa ra ông đă nghe nhiều người thân kể về ḿnh trước đó. Bố Marco hỏi Nga về gia đ́nh, Việt Nam, tôn giáo và chính trị..., c̣n mẹ anh thích "tám chuyện" về Khổng Tử. "Bữa trưa diễn ra rất tốt đẹp. Ứng xử trên bàn ăn th́ tôi đă được rèn từ nhỏ rồi, thậm chí ở nhà tôi c̣n khắt khe hơn. Ông bà c̣n giữ tôi lại ăn tối xong mới cho về", chị kể.

Sau này về làm dâu, Tố Nga được ông bà yêu thương. Bố chồng hay tặng quà cho nàng dâu. Mẹ chồng thường giặt quần áo, dạy chị làm gốm, cắt may quần áo, thêu thùa...

"Để thuận lợi bước chân vào gia đ́nh quư tộc th́ chỉ cần sử dụng đúng 'mật mă mở cửa' của họ là mọi thứ sẽ vô cùng dễ dàng. Cả tôi và chị dâu chồng đều không xuất thân quư tộc, nhưng được cha mẹ dạy dỗ kỹ càng từ nhỏ", nữ kiến trúc sư chia sẻ.

Chị Nga và chồng kết hôn được 16 năm. Ảnh: Đ.T.N.

Bản thân Đặng Tố Nga sinh ra trong một gia đ́nh có bố nguyên là hiệu trưởng Đại học Kiến trúc, mẹ làm ở Bộ Y tế. Bố chị thường dạy các con: "Chỉ nghe một câu là đủ biết tŕnh độ học vấn của bạn, chỉ cần quan sát một phút ở bàn ăn là biết văn hoá ứng xử của bạn".

Đơn giản nhất với món rau muống luộc, ông dạy chị kỹ thuật luộc rau xanh, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước, rồi phải gắp từng cọng rau vào đĩa xếp thẳng hàng để khi ăn, mọi người gắp dễ dàng, chứ không bị kéo lên cả búi.

"Bố tôi đă đi rất nhiều nước và ông thường kể về những miền đất đă đi qua, từ đó truyền cho tôi tinh thần nhập gia tuỳ tục. Mẹ tôi làm trong ngành dược nên vô cùng sạch sẽ, ngăn nắp. Không phải dân ngoại giao, nhưng đến nước nào bà cũng học một bài hát bằng tiếng nước đó. Mỗi lần gặp người nước ngoài, mẹ tôi sẽ hát bài đó, họ cảm động lắm", chị kể.

Trước khi du học Italy năm 1997, cô sinh viên đă cất công t́m hiểu văn hoá và các phép tắc lịch sự của họ. Nga vẫn c̣n nhớ măi hồi mới sang được một cậu bạn người bản địa mời về ăn tối cùng với các bạn người Việt. "Rất may là tôi đă đọc được rằng người Italy ăn từng món một chứ không bày tất cả lên bàn ăn như ta, nên tôi không ăn đến no bụng ngay từ món đầu tiên giống các bạn ḿnh", chị Nga kể.

Cái nếp mà Tố Nga có được không phải ở chỗ bố mẹ chị đă dạy phải ăn đồ Italy như thế nào, mà đă truyền cho chị ư thức học hỏi văn hoá xứ người, văn hoá ngoại giao.

"Nhập gia tuỳ tục là điều được răn dạy trong gia đ́nh tôi và tôi nghĩ cũng là một điều rất quan trọng trong văn hoá Việt, để khi đi nước ngoài bạn không làm cho người Việt bị mang tiếng 'xấu xí'", nữ giảng viên bộc bạch.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 50709


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 96,557
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	298.0 KB
ID:	1457117   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	223.3 KB
ID:	1457118  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,925 Times in 3,966 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 110 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 4 Weeks Ago   #2
  koorlie
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 4,638
  Thanks: 0
  Thanked 2,793 Times in 1,558 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 798 Post(s)
  Rep Power: 16
  koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6130
  Default

  Quote:
  Bố chị thường dạy các con: "Chỉ nghe một câu là đủ biết tŕnh độ học vấn của bạn, chỉ cần quan sát một phút ở bàn ăn là biết văn hoá ứng xử của bạn".
  Ngược lại cũng vậy thôi.

  Chỉ nghe một câu trên là đủ biết bố của chị là loại dân ngố giả tạo đóng kịch rồi.

  Và "nghe một câu" kiểu này th́ chỉ áp dụng cho mỗi một ḿnh bố chị mà thôi.

  Chứ với người khác khi nghe chỉ một câu mà phán đoán luôn về học vấn của họ là trật chắc!

  Nh́n họ ngồi chỉ một phút nơi bàn ăn, mà hiểu luôn về văn hóa ứng xử của họ, th́ chỉ những ai có khả năng ứng xử rất thấp mới hấp tấp như vậy.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to koorlie For This Useful Post:
  cctd (3 Weeks Ago), hoanglan22 (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  hoanglan22
  hoanglan22's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 6,389
  Thanks: 4,225
  Thanked 8,175 Times in 3,906 Posts
  Mentioned: 50 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2649 Post(s)
  Rep Power: 16
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 26870
  Default

  Ăn trông nồi ngồi trông hướng ....

  "Bà nội chồng tôi luyện cho các cháu ngồi ăn theo đúng phép lịch sự bằng cách cho mỗi đứa kẹp 2 cái khăn ăn vào nách, đứa nào làm rơi khăn lúc ăn là bị phạt", chị chia sẻ.

  Thấy món ngon đứa nào cũng đưa tay vào gắp ...rớt khăn ra mùi hôi nách chứ không phải mùi thức ăn ...
  hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #4
  TOMSFO
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2016
  Posts: 1,560
  Thanks: 988
  Thanked 1,098 Times in 613 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 261 Post(s)
  Rep Power: 4
  TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3827
  Default

  Cứ tưởng là con cháu thằng hồ không thích giai cấp tư sản, khoa bảng ,bóc lột lao động ai dè chỉ là thứ chó đẻ ăn cướp đao đưc giả ....??? vậy mới ko bao giờ tin nhưng thứ khốn kiếp nầy !
  TOMSFO_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to TOMSFO For This Useful Post:
  cctd (3 Weeks Ago), ICEEXPRESS (3 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #5
  rmho
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2015
  Posts: 541
  Thanks: 7
  Thanked 192 Times in 112 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 56 Post(s)
  Rep Power: 4
  rmho Reputation Uy Tín Level 1rmho Reputation Uy Tín Level 1rmho Reputation Uy Tín Level 1rmho Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 325
  English

  Người của XHCS là vậy, tàu lạ, người lạ, thich con cu lạ con c lạ to dài như trái chuối, chứ tốt lành đéo ǵ.
  thà rằng nó nhỏ mà thong, c̣n hơn nó l lớn nửa trong nửa ngoài, đau lắm.

  Last edited by rmho; 4 Weeks Ago at 02:44.
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #6
  francesco
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 1,900
  Thanks: 12
  Thanked 304 Times in 224 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 101 Post(s)
  Rep Power: 14
  francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 678
  Default

  gia dinh nay la gia dinh cuoi cung
  con song sot tren dat Italy
  co le nhieu nguoi van chua biet ve nguoi dan Y
  neu phai viet len day
  se khong the nao noi het duoc
  toi se trinh bay
  neu co ai do muon biet gi ve quoc gia nay
  francesco_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19692 seconds with 13 queries