News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 818
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Trí thức tinh hoa" gặp khó qua "cú ngă" của ông Thứ trưởng
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	33.2 KB
ID:	1470921   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	35.7 KB
ID:	1470922   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	44.5 KB
ID:	1470923  
Nhiều đồng sự, đồng nghiệp và mạng xă hội rất thương tiếc Thứ trưởng Lê Hải An đă rơi từ tầng tám ṭa nhà bộ GDĐT, bởi nhiều người mong chờ Thứ trưởng Lê Hải An sẽ có vị trí cao hơn và "đổi vận" cho giáo dục nước nhà, sau cái chết đầy bí ẩn của Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Lê Hải An, khi ông vừa mới 48 tuổi gây hoang mang.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, ông Lê Hải An qua đời hôm 17/10/2019 tại Hà Nội

Vào cái thời khắc định mệnh, Thứ trưởng Lê Hải An đă rơi từ tầng tám ṭa nhà bộ GDĐT, gói thuốc lá trên bàn và ly nước uống dỡ là nhân chứng câm lặng cho cái chết đến khó tin.

Tuy nhiên , tôi dành việc công bố nguyên nhân tử vong cho cơ quan điều tra và bộ Công an, nơi có thẩm quyền phát ngôn.

Báo chí trong nước dành cho Thứ trưởng Lê Hải An sự kính trọng và t́nh cảm hiếm thất đối với các quan chức qua cách đưa tin tai nạn.

Theo xác nhận của Bộ GD-ĐT, hơn 7h sáng 17/10/2019, Thứ trưởng Lê Hải An đă qua đời do bị ngă từ lan can tầng 8, ṭa nhà thuộc trụ sở Bộ GD-ĐT.

Theo dự kiến, buổi sáng cùng ngày tại Bộ GD-ĐT sẽ diễn ra một hội thảo quan trọng với Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, bàn về kế hoạch triển khai khung tŕnh độ quốc gia Việt Nam đối với các tŕnh độ thuộc giáo dục đại học.

Tầng 8, nhà D trụ sở Bộ GD-ĐT là nơi bố trí căng-tin phục vụ ăn uống cho cán bộ, nhân viên làm việc tại trụ sở Bộ.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, trước khi xảy ra tai nạn, Thứ trưởng Lê Hải An có mặt ở căngtin. Thời gian xảy ra vụ việc được xác định là 7h10. Thời điểm này, nhiều cán bộ, nhân viên đă có mặt ở trụ sở Bộ GD-ĐT.

Sau khi sự việc xảy ra, các đơn vị của Công an TP Hà Nội, Công an quận Hai Bà Trưng đă tổ chức khám nghiệm hiện trường. Khoảng hơn 10h, thi thể Thứ trưởng Lê Hải An được chuyển đi. Hiện (*) cơ quan công an chưa thông tin ǵ về vụ tai nạn.

Tháng 11/2018, ông Lê Hải An đang là hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất th́ được bổ nhiệm giữ chức thứ trưởng Bộ GD-ĐT phụ trách bậc giáo dục đại học. Tháng 2/2019, ông Lê Hải An giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ GD-ĐT.

Chia sẻ về Thứ trưởng Lê Hải An, một số hiệu trưởng các trường Đại học cho biết họ luôn nhận được sự ủng hộ của thứ trưởng trong các đề xuất nhằm xây dựng, phát triển đào tạo thể hiện ở sự rốt ráo, xem xét, xử lư ngay những việc thuộc phạm vi giải quyết của ông.

Các cộng sự của Thứ trưởng Lê Hải An thời ông c̣n làm việc ở Trường Đại học Mỏ - Địa chất nhận xét ông là người "tận tụy hiếm có, luôn đến sớm nhất và về muộn nhất". Ông luôn "theo sát, chỉ dẫn tỉ mỉ trong công việc của các cán bộ dưới quyền".

Nhận nhiệm vụ thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Lê Hải An phải đảm đương nhiều việc nhưng chủ yếu phụ trách mảng giáo dục đại học. Ông tiếp quản công việc với nhiều vấn đề phải xử lư trong bối cảnh Luật Giáo dục Đại học vừa thông qua, nhiều thách thức đặt ra trong việc thúc đẩy tự chủ đại học, cải thiện chất lượng đào tạo, xử lư những tiêu cực tồn đọng trong việc quản lư, kiểm soát hoạt động đào tạo của các cơ sở đại học.

"Tinh hoa," "bảo châu" gặp khó

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận giải toán học Fields

Vào hồi cuối năm ngoái, tháng 11-2018 khi có tin ông Lê Hải An sẽ nhận chức thứ trưởng Bộ GD-ĐT, một nhà báo chuyên đưa tin về hoạt động của Chính phủ và Quốc hội đă bày tỏ sự vui mừng lẫn lo ngại "liệu một người trí thức không quen các phép tắc cung đ́nh có thích ứng được với hệ thống hay không?"

Đó là lời tiên lượng về kết cục của một cá nhân hay tổng kết vễ lỗi hệ thống trong việc sử dụng "hiền tài".

H́nh ảnh giáo sư Ngô Bảo Châu xuống sân bay theo lời mời của Việt Nam với trang phục giản dị và chiếc ba lô như khách lữ hàng được Chủ tịch Nước đương nhiệm khi đó, ông Nguyễn Minh Triết khen và kỳ vọng giáo sư sẽ đóng góp nhiều cho đất nước.

Sự nghiệp của giáo sư Châu khi về Việt Nam như người ta nói "như diều gặp gió".

Nhưng chỉ với một ḍng trạng thái trên mạng xă hội phản ứng với việc xây tượng đài, giáo sư Châu đă bị "ném đá" dữ dội .

Nhắc chi tiết này không khỏi nhớ tới câu lục bát của chính GS Ngô Bảo Châu: "Ta về làm khách cha ta/ Kẻ tóc bạc lại mời trà người đầu xanh".

Là người Việt dù ở bất cứ nơi đâu đề hướng về quê nhà và khao khát cống hiến điều ǵ đó nhưng dù được lănh đạo ưu ái như giáo sư Ngô Bảo Châu th́ việc muốn cống hiến cũng không dễ.

Những nhà khoa học luôn thẳng thắn trong phát biểu, không như những nhà ngoại giao, chính trị gia… và nếu như giáo sư Ngô Bảo Châu phát biểu góp ư cho nền quản trị nước nhà bằng ngôn ngữ của một nhà ngoại giao th́ mới là sự lạ.

Sự việc được lặp lại, mỗi khi GS Ngô Bảo Châu góp ư, lập tức có một bộ phận nào đó công kích vào cá nhân giáo sư. Lần này họ vẫn nói giáo sư "non nớt" về chính trị, điểm mới là họ nhắc giáo sư phải "biết điều" khi nêu những quyền lợi mà giáo sư được nhà nước và doanh nghiệp tặng cho như căn hộ, quỹ toán học…

Chợt nhớ hai câu thơ của Nguyễn Đ́nh Chiểu: "Nhớ câu kiến nghĩa bất vi, Làm người thế ấy cũng phi anh hùng". Thấy việc nghĩa mà không làm, thấy việc sai trái mà không lên tiếng th́ không phải là người anh hùng, tinh thần Lục Vân Tiên, khí phách Việt là vậy.

Việc giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà khoa học, tri thức Việt góp ư là điều đáng quư, trong lúc họ có thể chọn thái độ khác như một thứ "nô tài cung đ́nh" để hưởng lợi cá nhân.

Nhưng những cuộc ném đá ngày càng dữ dội và giáo sư Châu bắt đầu lặng lẽ hơn và rút vào 'ngôi nhà toán học".

Và con tàu không biết đi đến đâu

Mô h́nh một trong những nhà ga tuyến Metro số 1 ở TP. Hồ Chí Minh

Nhưng không chỉ "tinh hoa" Ngô Bảo Châu, một trường hợp khác, cái tên Lê Nguyễn Minh Quang chói sáng ngay từ khi c̣n đi học với tư cách là người học cực giỏi và được học bổng V́ ngày mai phát triển của báo Tuổi Trẻ cũng gặp được cho là bị làm khó.

Nhờ tài năng và bản tính thông minh, hiền lành, ông nhận được khá nhiều sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân để có thể tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Xây dựng tại Pháp năm 1995, Thạc sĩ Quản trị doanh nghiệp Nantes University năm 1997, Thạc sĩ ngành quản lư hành chính công tại trường Chính sách công Lư Quang Diệu (Singapore) và trường Chính phủ Harvard Kennedy (Mỹ) năm 2011.

Ông Quang có 20 năm làm việc tại Công ty Bachy Solatenche (một tập đoàn lớn của Pháp trong lĩnh vực nền móng và công tŕnh ngầm xây dựng), từ vị trí Giám đốc dự án, ông đảm nhiệm đến chức Phó Tổng giám đốc, Tổng giám đốc.

Tháng 6/2016, ông bất ngờ bỏ lại tất cả chức vụ tại tập đoàn đa quốc gia này để đảm nhận Trưởng Ban quản lư đường sắt đô thị TP HCM theo lời mời của lănh đạo thành phố với sứ mệnh và trọng trách nặng nề là đưa dự án metro đầu tiên của Việt Nam lăn bánh đúng hạn vào năm 2020.

"Nhiều người nói tôi không đi lên nữa mà lại đi xuống, bởi mức lương tôi nhận ở đây chỉ bằng 5% so với những ǵ nhận được từ Bachy Solatenche. Tôi nghĩ rằng 20 năm tôi đă trả nợ đủ cho nước Pháp - đất nước cưu mang những người như tôi được đi học, được học bổng và có điều kiện để thành đạt...", giọng ông nghẹn ngào và đứt quăng khi nhớ về nước Pháp.
Có vẻ như Giáo sư Ngô Bảo Châu, Tiến sỹ Lê Nguyễn Minh Quang, cố Thứ trưởng Lê Hải An và những trí thức tinh hoa khác đă đang gặp khó trong cái hệ thống đang vận hành với những nguyên tắc và khuôn phép khó hiểu

Không nói hết câu nhưng có lẽ nhiều người phần nào đoán được vế sau chưa thể ghép thành lời của ông, bởi cảm xúc về đất nước từng nuôi dưỡng những con người như TS. Lê Nguyễn Minh Quang, TS. Nguyễn Hồng Phương (Giám đốc Đào tạo FSB) hay các thành viên của Hội Mồ côi - tập hợp những người Việt du học ở Pháp những năm 1990. Nợ nước Pháp ông đă trả đủ, và ông nghĩ bản thân nên làm điều ǵ đó cho quê hương Việt Nam.

Tiến sỹ Lê Nguyễn Minh Quang tại các diễn đàn đă nói như đinh đóng cột rằng dự án sẽ đưa vào vận hành vào năm 2020. Đó cũng là mong chờ của cả hàng triệu người dân, đó chính là việc tuyến metro đầu tiên liệu có thể vận hành vào năm 2020 như kế hoạch.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Quang cho biết bản thân và toàn đội dự án đang đặt quyết tâm cao nhất để dự án về đích đúng hạn.

"Nếu không có tuyến metro đầu tiên th́ sao có tuyến metro thứ hai. Dù mất ăn mất ngủ nhưng tôi tin rằng dự án sẽ vận hành vào năm 2020", Trưởng Ban quản lư đường sắt đô thị TP HCM kỳ vọng.

Nhớ lúc mới nhận chức ông Lê Nguyễn Minh Quang nói rằng "Tôi không thể đứng dưới sân ga", rằng "Cuối cùng cũng đến lúc tôi không thể tiếp tục đứng dưới sân ga và trách móc người lái tàu lái chậm, toa tàu không chỉn chu.

"Ở cả hai phía, tôi và người lái tàu cùng đi đến quyết định là sẽ cùng chung tay, chung sức cho hành tŕnh. Từ hôm nay, tôi thật sự làm một người trong cuộc, bắt tay vào những ǵ ḿnh mong đợi, xây dựng thành phố của ḿnh trong vai tṛ mới, nặng nề hơn và hứng thú hơn".

Nhưng đến cuối năm 2018 ông Lê Nguyễn Minh Quang nói với báo chí rằng ông gặp khó khăn trong công việc và đă từng hai lần gửi đơn xin nghỉ việc tại Ban quản lư đường sắt đô thị TP.HCM v́ lư do cá nhân.

Và cách đây hai tháng Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng đă giải quyết cho ông Lê Nguyễn Minh Quang thôi việc.

Có vẻ như Giáo sư Ngô Bảo Châu, Tiến sỹ Lê Nguyễn Minh Quang, cố Thứ trưởng Lê Hải An và những trí thức tinh hoa khác đă đang gặp khó trong cái hệ thống đang vận hành với những nguyên tắc và khuôn phép khó hiểu, thiếu khế ước xă hội, thiếu công bằng khi những khế ước xă hội làm nền tảng cho những nước phát triển.

Một xă hội công bằng được đảm bảo bởi một nhà nước pháp quyền, một nền kinh tế lành mạnh, phồn thịnh hoạt động trên nguyên tắc thị trường mà ở đó người dân có thể tự tổ chức cuộc sống cộng đồng của ḿnh mà không bị cản trở, đó là xă hội dân sự.

Cái đó rơ ràng Việt Nam đang thiếu.

Bài viết thể hiện văn phong và phản ánh quan điểm riêng của tác giả

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 10-19-2019
  Reputation: 54895


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,428
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	33.2 KB
ID:	1470921   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	35.7 KB
ID:	1470922   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	44.5 KB
ID:	1470923  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,934 Times in 5,540 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  bs098 (10-19-2019)
  Old 10-19-2019   #2
  bs098
  bs098's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 1,930
  Thanks: 1,413
  Thanked 1,623 Times in 775 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 329 Post(s)
  Rep Power: 15
  bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5425
  Default

  Khi nào c̣n kiên định con đường XHCN, th́ giới trí thức vẫn chỉ là "trái tim bên lề" v́ "hồng hơn chuyên".Thà "dốt" như bác Phúc ma de, thà "lú" như bác Trọng, thà là bằng giả bằng dỏm nhưng có gốc COCC là hậu duệ của giai cấp vô sản vô học th́ vẫn được trọng dụng hơn.
  VN dưới chế độ cộng sản th́ lănh đạo dốt nhưng lưu manh nó đă thành những quần thể mà người trí thức khó có thể chen chân.
  bs098_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-19-2019   #3
  HonThienViet
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 1,917
  Thanks: 224
  Thanked 1,223 Times in 780 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 232 Post(s)
  Rep Power: 4
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3410
  Default

  Tui VC có 1 cái plan duy nhất làm đi làm lại hoài mà xí gạt mấy "hiền tài" về hiến tài năng rồi sau cùng cái "tài" đó cũng chả hiến được hay chưa phát triển tối đa ǵ cả đành rút lui trong bóng tối (như NBC) hay xin từ chức (như Lê Nguyễn Minh Quang) vậy thôi..

  Cái Plan đó là thế này:

  Tụi VC có 1 ê quíp chuyên đi ḍm hành, ḍm tỏi coi 1 nơi nào đó, có loại nhân tài nào trội nổi trong 1 lảnh vực nào đó, ngó trước ngó sau coi nhân tài đó có loại tư tưởng chính trị ở tầm nào, nếu gặp loại ở tầm chính trị "chả phải vừa" như Khoa học Gia Dương Nguyệt Ánh th́ chúng né khỏi cần áp dụng plan này, c̣n bằng không là chúng bắt đầu đi plan t́m cách chung chạ đến gần, ca bài con cá sống vi nước, con cáo già chết ngó về núi, quê hương là chùm khế ngọt ǵ đó...vv và vv, nghe thắm bùi lỗ tai rồi, phải hông nào?

  Hiền tài hay nhân tài có hai option chọn, một là ở lại xứ ngoại bang tiếp tục cuộc sống b́nh thuờng phục vụ tài năng của ḿnh cho xứ sở đó, hai là trở về cái chổ chôn nhao cẳt rún mà trổ tài với mục đích kéo cái "quê hương chùm khế ngọt" cho vươn lên nở mặt nở mài cùng thiên hạ quốc tế.....mà quên rằng 1 chi tiết quan trọng là cái môi trường ḿnh sẽ phục vụ, hay cái hệ thống lảnh đạo mà ḿnh sẽ cống hiến tài năng của ḿnh có phaỉ thuộc loại công bằng kiểu mọi nhân tài đều cùng phát triển như nhau hay là thứ những ai có đóng mọc "cung đ́nh màu hồng" th́ có nhiều sự bất công , kẻ đó được chế độ ưu ái nhiều hơn ḿnh,...Dù có tài ba lỗi lạc, tài cán nổi bật hơn người mà cúi đầu phục vụ cho 1 hê thống loại "Hồng hơn Chuyên" th́ làm sao đất nước đó, quê hương đó phát triển tối đa đây...no way.

  Một con Yén hay hai ba con khg làm nổi lên 1 mùa Xuân, khi bay vào 1 hệ thống bị Mưa, bị băo..

  Khi biết ra sự thật rồi th́ các "nhân tài binh lủn ván bài" có hai options chọn lựa:


  - Một là giữ im lặng ch́m vào bóng tối thụ huởng ba cái vớ vẩn quyền lợi mà tụi VC ṇng cốt trong Bộ Chính Trị goi nôm na trong cái circle của chúng là "bố thí cho yên phận".

  - Hai là xin từ chức rồi cứ sống yên lặng như Nhạc sĩ Phạm Duy cúôi đời mà thôi.

  C̣n những ai hỏng thèm chọn 1 trong hai option trên rất có dể dàng bị xác suất té lầu, tai nạn giao thông 1 cách vô duyên, hay bị lọai bịnh lạ ǵ đó...vv

  Last edited by HonThienViet; 10-19-2019 at 16:11.
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12066 seconds with 13 queries