News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 394
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump chơi tṛ 'c̣ quay' với Nga?
Click image for larger version

Name:	431.jpg
Views:	0
Size:	30.3 KB
ID:	1472755  
Truyền thông Mỹ nói rằng Tổng thống Trump chơi tṛ ‘c̣ quay Nga’ tại Syria. Theo CNN, sau khi Mỹ rút khỏi Trung Đông, nhiều vấn đề an ninh sẽ được để lại cho Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và chính Syria.

Rút lực lượng của ḿnh khỏi Syria, ông Donald Trump “đang chơi tṛ c̣ quay Nga” - nhà phân tích chính trị Samantha Vinograd của CNN nhận định. Nhưng ông Trump thường không thừa nhận sai lầm của ḿnh, do đó ông ấy sẽ không quay đầu lại. Theo bà Vinograd, ông Trump đang làm lung lay h́nh ảnh của nước Mỹ trong vai tṛ là một đối tác đáng tin cậy. Không những thế, một số ưu tiên chính sách quan trọng của Mỹ hiện đang nằm trong tay các nước khác.

Chẳng hạn như, cuộc chiến chống khủng bố vốn là ưu tiên chính của bất kỳ đời Tổng thống Mỹ nào. Và bản thân ông Trump cũng đă nhiều lần nói về những thành công của quân đội Mỹ trong vấn đề này. Nhưng giờ đây, hóa ra Washington lại đang đẩy nhiệm vụ này cho những “nhân lực bên ngoài” là ông Erdogan, Nga và Iran – “2 kẻ thù chính của nước Mỹ” - tác giả bài báo viết.

Thực tế là, các đối tác cũ của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, tức là người Kurd, hiện đang cố phải thay đổi đội h́nh để chiến đấu chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, và điều đó rất gây bất lợi cho cuộc đấu tranh chống “Nhà nước Hồi giáo”. Ông Erdogan đúng là đang tham gia cuộc chiến chống khủng bố, nhưng ông ấy lại xếp chính người Kurd Syria vào danh sách những kẻ khủng bố.Sau khi Mỹ rút khỏi Trung Đông, nhiều vấn đề an ninh sẽ được để lại cho Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và chính Syria. (Ảnh: Reuters)

Việc Mỹ rút khỏi Syria cũng tước đi cơ hội tiến hành các hoạt động trinh sát ở đó - tác giả lo ngại. Do thực tế người Kurd buộc phải thay đổi cách bố trí quân đội của họ, những kẻ khủng bố IS, đang được họ giam giữ, giờ đây sẽ được tự do.

Hơn nữa, Mỹ c̣n quyết định rút quân mà không có bất cứ cảnh báo nào. Ngay cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng thừa nhận rằng, ông chỉ biết được điều này thông qua Twitter. Theo đó, nhà phân tích của CNN lo ngại rằng, nếu điều tương tự c̣n xảy ra trong tương lai, Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục các đối tác hợp tác với ḿnh.

Bên cạnh đó, các hành động của ông Trump, theo nhận định của bà Vinograd, là có lợi cho Nga. Theo đó, kể từ năm 2015, Nga đă đóng vai tṛ lănh đạo trong khu vực, bằng cách hỗ trợ cho Assad và cố gắng đóng vai tṛ trung gian ḥa giải trong các cuộc đàm phán ḥa b́nh. Matxcơva lâu nay luôn tiến hành các cuộc đàm phán của riêng ḿnh để thiết lập ḥa b́nh ở Syria, và bây giờ, ông Erdogan sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin.

Không những thế, theo tác giả của bài báo, các lực lượng Nga và Syria giờ đây đă chiếm lấy các căn cứ cũ mà Mỹ bỏ lại ở phía đông bắc Syria, trong khi các đồng minh cũ của Mỹ quay sang đề nghị họ giúp đỡ. Theo đó, có lẽ, Mỹ sẽ phải dựa vào đối thủ chính của ḿnh là Nga để ngăn chặn chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi Mỹ rời đi, Nga đang cố gắng chứng tỏ ḿnh là một đối tác đáng tin cậy. Theo hướng này, Tổng thống Putin thực hiện một chuỗi chuyến thăm đến UAE và Ả-rập Xê-út. Ông Trump nói rằng, đối với ông ấy, việc ai bảo vệ người Kurd không quan trọng, nhưng ông không hiểu rằng, nếu Nga thay thế Mỹ, th́ điều này sẽ gây ra những hệ lụy lâu dài, bởi từ nay trở đi, các đồng minh cũ của Mỹ sẽ luôn nhờ Nga giúp đỡ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có tới Israel để xoa dịu nỗi lo lắng của nước này về việc Iran sẽ củng cố sức mạnh sau sự ra đi của Mỹ. Tuy nhiên, dù cho binh lính Mỹ có vẫn hiện diện tại căn cứ Al-Tanf ở Syria để kiềm chế Iran đi chăng nữa, người Israel hoàn toàn vẫn có thể đạt câu hỏi liệu Mỹ có thực sự quyết tâm bảo vệ họ. Với suy nghĩ này, Israel sẽ phải dựa vào những người chơi khác, những người đủ khả năng kiềm chế Iran – như Putin. Nhưng đây không phải là một chiến lược ổn, bởi Iran luôn muốn tấn công Israel từ tất cả các vị trí có thể.

Có thể nói, ông Trump đang nhượng quyền lại cho các ông Erdogan, Putin và thậm chí cả Assad, để họ quan tâm đến những ǵ đáng lẽ là nhiệm vụ của Mỹ - chuyên gia Samantha Vinograd kết luận.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-23-2019
  Reputation: 30087


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,816
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	431.jpg
Views:	0
Size:	30.3 KB
ID:	1472755  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 4,764 Times in 4,250 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07750 seconds with 13 queries