News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 347
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 5 huyện của Hà Nội sắp lên quận, có nên "ôm" đất đón đầu?
Click image for larger version

Name:	28.jpg
Views:	0
Size:	40.2 KB
ID:	1485970  
Sắp tới 5 huyện ngoại thành Hà Nội được nâng cấp thành quận. Thông tin này có khiến giá đất các khu vực huyện thành quận sẽ tăng thế nào? Có nên “ôm” đất đầu tư đón đầu?

Các chuyên gia cho rằng, giá đất 5 huyện Hà Nội chuẩn bị lên quận sẽ tăng, nhưng chỉ tăng nhẹ và không phải chỗ nào cũng tăng. Thời điểm này sẽ là quá sớm nếu nhà đầu tư muốn xuống tiền “ôm” đất đầu tư đón đầu...

Hà Nội sẽ có thêm 5 quận từ 5 huyện ngoại thành, trong đó huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020, 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Tŕ, Đan Phượng sẽ thành quận vào năm 2025. Thông tin này thực sự sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản các khu vực này.

Vậy, giá đất các khu vực huyện thành quận sẽ tăng thế nào? Có nên “ôm” đất đầu tư đón đầu?Mặc dù nhận định giá đất 5 huyện Hà Nội chuẩn bị lên quận sẽ tăng giá nhẹ, nhưng chuyên gia cho rằng, thời điểm này sẽ là quá sớm nếu nhà đầu tư muốn xuống tiền “ôm” đất đầu tư đón đầu...
Trả lời những câu hỏi này của PV Infonet, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Quản lư Bất động sản và tài sản của Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam cho rằng, giá đất sẽ tăng nhẹ khi có sự thay đổi, đầu tư cơ sở hạ tầng; thế nhưng sẽ là quá sớm để “ôm” đất đầu tư...

Ông Quang cho hay, việc chuyển đổi từ huyện lên quận sẽ có chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất. Trước đây đất dành cho nông nghiệp th́ sẽ chuyển đổi thành đất dịch vụ, đất ở, đất thương mại dịch vụ... nên sẽ có sự chuyển đổi tương đối lớn của cơ cấu sử dụng đất.

“Có 3 yếu tố tác động đến việc tăng giảm giá đất. Đó là: Quan hệ cung – cầu; sự cải thiện cơ sở hạ tầng và yếu tố tâm lư. Thông thường việc thay đổi, tăng hoặc giảm giá đất một cách lành mạnh th́ phụ thuộc vào quan hệ cung – cầu. Nhưng nếu chỉ có sự thay đổi từ huyện thành quận th́ không thể làm thay đổi quan hệ cung - cầu được, nó sẽ vẫn như cũ. Chưa kể, sau khi chuyển từ huyện lên quận do việc chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất th́ cung có thể không tăng lên nữa. Do vậy, lư do tăng giá đất do quan hệ cung – cầu là không có trong bối cảnh này. C̣n việc các huyện khi lên quận sẽ có sự đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng th́ đây có thể là lư do khiến đất tăng giá”, ông Quang phân tích.

Thế nhưng, nếu chỉ trông chờ vào việc các huyện sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng để “ôm” đất th́ ông Quang lại cho rằng “quá sớm, bởi đầu tư để đón đầu việc cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc có cơ sở hạ tầng mới th́ buộc nhà đầu tư phải biết được quy hoạch khu vực đó tới đây sẽ như thế nào”.

“Khi thay đổi từ huyện lên quận và chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất th́ quy hoạch khu vực đó có thể thay đổi. Do đó, mua trước, đầu tư đất trước đồng nghĩa với việc tạo ra rủi ro rất lớn đối với nhà đầu tư bởi có thể không giống với quy hoạch sau này”, Giám đốc JLL Việt Nam khuyến cáo.

Ông Quang nhận định, giá đất của một số huyện sẽ có sự tăng nhẹ chủ yếu do yếu tố tâm lư, đây là sự tăng giá ít bền vững. Tăng giá bền vững nhất là tăng do sự thay đổi quan hệ cung – cầu.

“Tuy nhiên, đất sẽ tăng giá nhẹ nhưng không phải chỗ nào cũng tăng, giá đất sẽ tăng ở những nơi hạ tầng được đầu tư tốt hơn. Để xác định được khu nào được đầu tư hạ tầng tốt hơn th́ cần t́m hiểu rơ ràng thông tin. Khi nào có thông tin quy hoạch điều chỉnh sử dụng đất của từng huyện rơ ràng th́ mới nên đầu tư để tránh rủi ro”, ông Quang lưu ư.

Với 5 huyện sắp lên quận là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Tŕ, Đan Phượng th́ đất khu vực nào có triển vọng tăng giá hơn? Ông Quang cho rằng, khu vực nào cũng sẽ có triển vọng, nếu khu vực đó có những điểm đầu tư cơ sở hạ tầng mới.

“Trong bối cảnh này, dường như Đông Anh sẽ là tương lai của thị trường bất động sản Hà Nội trong ṿng 10 năm tới. Bởi lẽ, hiện nay Đông Anh đă có nhiều nhà đầu tư “đổ” vào. Đông Anh có sự quy hoạch rơ ràng hơn, mật độ ở Đông Anh cho đến thời điểm này không phải quá cao và nhất là Đông Anh được cải thiện nhiều về cơ sở hạ tầng....”, ông Quang nói thêm.

Đồng t́nh với quan điểm giá đất sẽ tăng ở các huyện sau khi lên quận, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Reenco Sông Hồng cho rằng, khi có tín hiệu các huyện lên quận th́ bất động sản tăng giá là quy luật thị trường. Khi các huyện ngoại thành lên quận th́ hạ tầng cơ sở, hạ tầng xă hội thay đổi được chú trọng đầu tư hơn là điều kiện thuận lợi với bất động sản.

Theo ông Điệp, hiện giá đất các khu vực chuẩn bị lên quận đă được nâng lên tương đối cao, giá bất động sản lên từ khoảng 2 năm trước, khi bắt đầu có những thông tin quy hoạch “đồn đoán”. Nếu chính thức lên quận giá bất động sản có thể nhích lên nhưng không nhiều.

Ngay khi có thông tin được quy hoạch lên quận th́ thị trường sẽ khó tránh khỏi việc có môi giới tung thông tin, “đẩy” giá, tác động để t́m cách đẩy thị trường lên... V́ thế, chuyên gia khuyên rằng, muốn đầu tư đất vào các khu vực này, nhà đầu tư cần khảo sát kỹ thị trường, gặp nhiều môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá giao dịch hay không trước khi xuống tiền.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-18-2019
  Reputation: 20127


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 36,453
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	28.jpg
Views:	0
Size:	40.2 KB
ID:	1485970  
  troopy_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 3,390 Times in 3,005 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 43 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08330 seconds with 13 queries