News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 565
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc âm thầm thoát khỏi ṿng vây của đồng USD
Click image for larger version

Name:	39.jpeg
Views:	0
Size:	111.3 KB
ID:	1486345  
Trung Quốc đang âm thầm t́m biện pháp giảm phụ thuộc vào đồng tiền dự trữ phổ biến nhất thế giới khi trước đó từng dựa rất nhiều vào đồng USD Mỹ.

Báo cáo của Ngân hàng ANZ cho biết, những căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ-Trung đang làm “tăng nguy cơ về sự phân tách tài chính” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do vậy Bắc Kinh sẽ giảm thiểu rủi ro bằng biện pháp đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của nước này sang các đồng tiền khác, cũng như xây dựng các ‘khoản tích trữ ngầm’.

“Mặc dù Trung Quốc vẫn phân bổ 1 phần lớn ngoại hối của nước này cho đồng USD… Nhưng tốc độ đa dạng hóa sang những đồng tiền lưu hành khác cũng diễn ra rất nhanh chóng”, bản báo cáo của ANZ cho biết. Ngoài ra, đồng USD chiếm khoảng 59% ngoại tệ dự trữ của Trung Quốc hồi tháng 6/2019.

Và dù chưa rơ những ngoại tệ nào Trung Quốc sẽ hướng tới, nhưng đại diện ngân hàng ANZ trả lời phỏng vấn CNBC rằng, họ nghĩ Trung Quốc sẽ để mắt tới Bảng Anh, Yên Nhật hoặc Euro.


Trung Quốc vùng vẫy thoát khỏi ‘ṿng kim cô’ USD Mỹ. Ảnh: THX

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang giảm mức dự trữ trái phiếu của chính phủ Mỹ nước này sở hữu. Cụ thể từ năm 2018, Trung Quốc đă giảm lượng trái phiếu trị giá 88 tỷ USD nước này đang nắm trong tay.

Dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Bắc Kinh hồi tháng 6/2019 đang nắm trong tay lượng trái phiếu nợ trị giá 1.100 tỷ USD. Cùng lúc đó, Bắc Kinh tiến hành thu mua vàng, và theo một số nguồn tin chính thức cho biết mức dự trữ vàng hồi tháng 10/2019 của ‘quốc gia tỷ dân’ đạt mức 1.957 tấn.
Ngoài ra những năm gần đây, Bắc Kinh cũng tăng cường đầu tư thông qua các tập đoàn quốc doanh và ngân hàng, cũng như thông qua các quỹ hợp tác với các quốc gia khác, theo phân tích của ANZ.

“Những nguồn vốn đầu tư nước ngoài, hay c̣n được biết với cái tên ‘những nguồn tích trữ ngầm’ của Trung Quốc cũng đạt kỷ lục về giá trị khi lên tới 1.860 tỷ USD tính tới tháng 6/2019”, bản báo cáo ANZ cho biết. Và tính tới tháng 7 vừa qua, tổng cộng tất cả nguồn dự trữ ngoại hối của ‘quốc gia tỷ dân’ đă lên tới hơn 3.100 tỷ USD.

CNBC trích dẫn dữ liệu từ Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, hiện đồng USD đang là đồng tiền dự trữ nhiều nhất trên toàn cầu, chiếm khoảng 58% dự trữ ngoại hối nhà nước trên toàn cầu, ngoài ra có tới 40% số nợ trên thế giới mang mẹnh giá đồng USD.

“Hệ thống tài chính toàn cầu đang có trọng tâm là đồng USD. Và các nền kinh tế lớn, như Trung Quốc và các nước thuộc khu vực dùng Euro lại đang tiến tới việc đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ", chuyên gia kinh tế Shaun Roache thuộc S&P Global Rating’s APAC trả lời phỏng vấn CNBC nói.

"Đối với Trung Quốc, điều này sẽ giúp quốc gia này giảm đi sự phụ thuộc vào những điều kiện tài chính về đồng USD, và qua thời gian, động thái này sẽ giúp đồng Nhân dân Tệ chiếm vai tṛ lớn hơn trên hệ thống tài chính toàn cầu”, ông Roache nói thêm.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-19-2019
  Reputation: 20153


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 36,550
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	39.jpeg
Views:	0
Size:	111.3 KB
ID:	1486345  
  troopy_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 3,403 Times in 3,018 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 43 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05328 seconds with 13 queries