News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1138
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default “Đạo luật” mới của Mỹ về Hồng Kông tác động như nào đến kinh tế TQ?
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	171.9 KB
ID:	1492001  
Doanh nghiệp Trung Quốc bị tác động mạnh bởi “Đạo luật” mới của Mỹ về Hồng Kông. Đó là cú đau với đất nước Trung Hoa. Đạo luật này có sức mạnh răn đe lớn. Ngay lập tức, giá cổ phiếu của một số công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài đă nhanh chóng lao dốc, kế tiếp có thể sẽ xảy ra hiệu ứng dây chuyền.Đă có hiện tượng lao dốc giá cổ phiếu của doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư nước ngoài, có thể xảy ra hiệu ứng dây chuyền (Ảnh: Shutterstock).
Ngày 27/11, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông đă kư “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” để chính thức trở thành luật. Ngay sau đó đông đảo thành viên của cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ đă lần lượt bày tỏ ủng hộ người dân Hồng Kông trong cuộc đấu tranh cho tự do.

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng, ông Trump cho biết: “Một số điều khoản của đạo luật sẽ can thiệp vào việc Tổng thống thể hiện uy quyền Hiến pháp liên quan đến chính sách đối ngoại của Mỹ. Chính quyền hành chính của tôi sẽ ứng xử với từng mục của đạo luật sao cho phù hợp thẩm quyền Hiếp pháp của Tổng thống về quan hệ đối ngoại.”

Ông cũng đă kư “Đạo luật Bảo vệ Hồng Kông”. Đạo luật này cấm Mỹ xuất khẩu các sản phẩm kiểm soát đám đông cho chính quyền Hồng Kông như đạn hơi cay, b́nh xịt hơi cay và đạn cao su.

Ngày 28/11, Bắc Kinh đă phản ứng mạnh mẽ với việc Tổng thống Trump kư “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, yêu cầu Mỹ không thực hiện luật này và cảnh báo rằng động thái sẽ gây thiệt hại lớn hơn cho sự hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng giữa hai nước. Liên quan đến vấn đề thông qua đạo luật sẽ ảnh hưởng thế nào đến đàm phán thương mại Mỹ – Trung, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, “Vấn đề này sớm muộn sẽ đến”.

Sau khi TT.Trump kư dự luật nêu trên để chính thức thành luật, hàng năm Bộ Ngoại giao Mỹ có nghĩa vụ nộp báo cáo lên Quốc hội để xác thực t́nh trạng quyền tự chủ của Hồng Kông vẫn đáp ứng các yêu cầu của “Đạo luật Chính sách Hồng Kông” ban hành năm 1992, để xem xét Hồng Kông có thể tiếp tục được hưởng quy chế ưu đăi thương mại đặc biệt từ Mỹ. Quy chế đối xử này có ư nghĩa rất lớn để Hồng Kông thành trung tâm tài chính thế giới.

Theo luật này, các quan chức Trung Quốc liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt tương ứng, điều này có thể làm thay đổi căn bản mối quan hệ giữa Mỹ và Hồng Kông. Theo “Đạo luật Chính sách Hồng Kông” năm 1992, Hồng Kông được Mỹ xem là có địa vị đặc biệt khác với Trung Quốc Đại Lục trong các lĩnh vực như thương mại và giao thông vận tải. Nhưng trong trường hợp nếu Tổng thống Mỹ xác định Khu hành chính đặc biệt này đă “không có quyền tự chủ đầy đủ” th́ Mỹ có quyền kư lệnh hành pháp để tạm đ́nh chỉ quy chế đối xử đặc biệt tại Hồng Kông.

Từ góc nh́n kinh tế, Hồng Kông có vị thế đặc thù của một trung tâm tài chính quốc tế, lư do v́ nơi đây là một khu vực thương mại và thuế quan riêng hoàn toàn khác Trung Quốc Đại Lục. Trong trường hợp chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, thuế quan trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không áp dụng đối với các sản phẩm xuất khẩu từ Hồng Kông sang Mỹ.

Nhưng sau khi “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” có hiệu lực, nếu xảy ra trường hợp Hồng Kông bị Mỹ hủy bỏ địa vị đặc biệt, nh́n từ góc độ Hải quan Mỹ th́ khi đó Hồng Kông sẽ chỉ được xem như một cảng thương mại của Trung Quốc, như vậy hàng hóa xuất khẩu từ Hồng Kông sẽ bị đánh thuế tương tự thuế quan áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu từ Đại Lục. Những công ty làm ăn tại Hồng Kông mà lợi nhuận chủ yếu dựa vào hoạt động thương mại trung gian và trung chuyển sẽ gặp khó khăn về sinh kế, khi đó có thể phải tính toán chuyển hoạt động sang các khu vực khác.

Trong một bài viết công bố vào hôm 11/4 trên trang secretchina.com (Mỹ) liên quan đến dự đoán rằng ông Tập Cận B́nh có thể muốn thay đổi vai tṛ kiểm soát quyền lực tại Hồng Kông sau Hội nghị toàn thể trung ương 4, nhóm phân tích chính trị và kinh tế Thiên Vận đă cho rằng: Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong suốt ba năm qua, c̣n Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc; Trung Quốc Đại Lục là đối tác thương mại lớn nhất của Hồng Kông, c̣n Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hồng Kông; Hồng Kông là đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông là đối tác thương mại lớn thứ 19 của Mỹ, là nơi xuất khẩu hàng hóa lớn thứ chín. Trung Quốc Đại Lục có thể dựa vào địa vị cảng thương mại tự do tại Hồng Kông để thực hiện các giao dịch thương mại khổng lồ. Năm 2016, định mức tái xuất khẩu (thương mại trung chuyển, re-exportation) tại Hồng Kông đạt gần 500 tỷ Đô la Mỹ.

Ngoài ra, các đạo luật như “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” cũng đă ảnh hưởng đến các công ty Trung Quốc đầu tư. Tính đến cuối quư Ba năm nay, có tổng số 2395 công ty niêm yết trên thị trường cấp một (Main-Board Market) và thị trường cấp hai (Growth Enterprise Market) của Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, trong đó chiếm 50% công ty niêm yết từ Trung Quốc Đại Lục tương ứng với giá trị thị trường là 68% và chiếm lượng giao dịch trung b́nh hàng ngày là 79%.

Tháng 10 năm nay, 22 công ty đă được niêm yết tại Hồng Kông, trong đó 3 công ty từ nước ngoài, 4 công ty bản địa Hồng Kông, 15 công ty từ Trung Quốc Đại Lục (bao gồm 2 cổ đông kiểm soát từ Trung Quốc Đại Lục), chiếm 68,2%, tất cả 15 công ty đều tham gia thị trường cấp một, chiếm 75% trong số 20 công ty niêm yết thị trường cấp một trong tháng Mười.

Ngày 14/11, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (USCC) đă đệ tŕnh lên Quốc hội “Báo cáo kiến nghị chiến lược cạnh tranh đối với Trung Quốc năm 2019”, khuyến nghị Quốc hội ban hành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trong bốn t́nh huống:

1. Công ty không kịp thời cung cấp cho Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) các giấy tờ công việc kiểm toán liên quan đến t́nh trạng hoạt động tại Trung Quốc;

2. Quy tŕnh công bố thông tin của công ty không đáp ứng các tiêu chuẩn tốt nhất của Mỹ và EU;

3. Công ty áp dụng mô h́nh Thực thể lợi ích biến đổi (Variable Interest Entities, VIE);

4. Công ty không tuân thủ Công bố quy định công bằng (Regulation Fair Disclosure) và không đồng thời cung cấp thông tin quan trọng cho tất cả các nhà đầu tư.

Ngày 27/11 đă xảy ra hiện tượng lao dốc giá cổ phiếu của một số công ty có đầu tư Trung Quốc được niêm yết tại Hồng Kông, trong đó có những tập đoàn hàng đầu sụt giảm nghiêm trọng mà có thời điểm mức giảm đến gần 80%, phải tuyên bố dừng giao dịch, ví như Virscend Education giảm gần 80%, ArtGo Hldgs giảm ‘thảm kịch’ đến 98%. Trong tuần qua, chứng khoán Trung Quốc tại Hồng Kông liên tục sụt giảm, trong thời gian tới nhiều khả năng giá cổ phiếu nhiều công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài có thể tiếp tục biến động lớn hơn.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-30-2019
  Reputation: 29968


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 46,775
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	171.9 KB
ID:	1492001  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,805 Times in 4,321 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 53 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09754 seconds with 13 queries