News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 609
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phạm Đoan Trang: ‘Viết và đọc sách là quyền không thể bị cưỡng đoạt’
Click image for larger version

Name:	2a.jpg
Views:	0
Size:	70.5 KB
ID:	1493138   Click image for larger version

Name:	2b.jpg
Views:	0
Size:	54.8 KB
ID:	1493139  
12/02/19

Câu chuyện một nhà xuất bản (NXB) ở Việt Nam tự in và phát hành nhiều tác phẩm không qua kiểm duyệt, đă trở thành một sự kiện quốc tế. Bởi lẽ, gần 100 người mua sách từ Nam chí Bắc đă bị phía an ninh Việt Nam đặt vào t́nh trạng như tội phạm.

Phạm Đoan Trang, tác giả nhiều cuốn sách cùng NXB Tự Do – nơi in và phát hành – bị săn đuổi ráo riết. Hai tổ chức Theo Dơi Nhân quyền (HRW) và Ân Xá Quốc Tế (AI) cũng đồng loạt ra thông cáo trong tháng 11/2019, trong đó phản đối công an Việt Nam về các vụ vây bắt, dẫn đến cả việc hành hung cả độc giả và người giao sách.

Thật ngạc nhiên, nếu so với những ấn phẩm khác như Đèn Cù (Trần Đĩnh), Bên Thắng Cuộc (Huy Đức) hay mới nhất là cuốn Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo (Phạm Thành)… th́ những cuốn sách của NXB Tự Do và nhà báo Phạm Đoan Trang hoàn toàn vô hại, chỉ là sách kiến thức thuần túy.

Cuộc tṛ chuyện với nhà báo Phạm Đoan Trang từ một nơi nào đó, lưu lạc vô định cho công việc của cô, đă mở ra nhiều góc nh́n thú vị về sự kiện này.

Đoan Trang có thể tóm tắt cho biết t́nh h́nh của của ḿnh ở giai đoạn gần đây, và nếu được th́ cho thêm những thông tin về NXB Tự Do.

Tôi may mắn được trao giải tự do báo chí của tổ chức RSF vào tháng 9/2019, nhưng cũng vào giờ phút nhận giải ấy, tôi tin rằng sự căm ghét của công an đối với tôi cũng tăng lên rất nhiều. Và từ đó, họ ghép tôi là có dính líu sâu xa với nhà xuất bản (NXB) Tự Do, mặc dù NXB này là một tổ chức độc lập, không làm việc riêng cho cá nhân nào, đảng phái hay tổ chức chính trị nào.

Công an ghép tôi và NXB Tự Do vào một suy nghĩ chung là “phản động”. Thật ra, NXB Tự Do ngay từ ngày đầu thanh lập (14-2-2019) đă bị đàn áp rất nhiều. Facebook của họ bị đánh sập, các hoạt động thường ngày như mua bán, phát hành đă bị ngăn cản, rượt đuổi. Đến tháng 7, th́ tất cả các tài khoản ngân hàng của họ đều bị khóa một cách vô lư. Phía ngân hàng chỉ thông báo đơn giản là tài khoản này đă bị vô hiệu, không thể hoạt động. Những người đi giao sách bị săn đuổi, gài bẫy rất nhiều. Đến tháng 10, nhiều người giao sách ở Sài g̣n và miền Trung bị bắt. Từ đó họ t́m ra một số người đặt mua sách. Ngay sau đó, họ mở cuộc tổng đàn áp trên diện rộng, ở toàn quốc.

Nhiều người mua sách bị công an sách nhiễu. Có người mua sách đă lâu rồi, nhưng công an lần biết đă đến tận nhà, lục soát, bắt về đồn thẩm tra… Không có ngày nào mà tôi không nhận được thư của độc giả. Có người kể chuyện của họ, có người hỏi cách đối phó, có người kêu cứu v́ bị công an áp bức quá đáng. Rất nhiều người sợ hăi.

Thật ra, không có ai mà không sợ hăi cả. Thâm tâm mọi người vẫn tin rằng đọc sách không thể là tội. Thế giới văn minh không coi việc đọc sách là tội cả. Nhưng công an th́ bất chấp, khi đối diện với người có sách của NXB Tự Do, thông điệp của họ là “đồ này phản động, chúng mày đọc chỉ có chết” (Đoan Trang cười). Và khi hỏi về luật hay lư lẽ, th́ họ gạt phăng và nói đây là Việt Nam, và Việt Nam có luật riêng về chuyện này.

Cho đến lúc này, tôi biết số độc giả bị hăm dọa, bị đến nhà lục soát, bị bắt cóc… lên đến cũng khoảng 100 người, trên toàn quốc. Nhiều độc giả giờ bị cắt liên lạc, không biết họ thế nào. Nhiều người đi giao sách cũng mất tích, không biết họ ở đâu.

Nhưng với việc hành động táo tợn và sách nhiễu diện rộng như vậy từ mấy tháng nay, Đoan Trang nghĩ rằng họ chỉ muốn tấn công cá nhân Trang hay muốn dẹp bỏ NXB Tự Do, một h́nh thái của một tổ chức XHDS mới phát sinh?

Tôi nghĩ rằng họ muốn cả hai. Họ ghét cay ghét đắng sách tự do, và họ ghét luôn người xuất bản tự do. Qua cái cách mà họ thẩm vấn những người đi giao sách và người mua sách, công an luôn dùng những lời lẽ miệt thị nặng nề với tôi và cả NXB. Họ thường gọi bằng “con phản động ấy” (Đoan Trang lại cười).

Thêm một điểm nữa là thường vào cuối năm, căn bệnh háo thành tích cũng thúc đẩy họ làm mạnh hơn để nhận khen thưởng, chiến tích… Nên mọi cuộc đàn áp thường tăng vọt bắt đầu vào quư 4 hàng năm.

Đă có người đặt câu hỏi rằng, việc bắt giữ Đoan Trang hết sức dễ dàng, thậm chí c̣n dễ hơn là bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng. Nhưng v́ sao họ lại không chủ trương bắt?

Bắt giữ hay hành hạ lâu dài bên ngoài đều thuộc về chủ trương. Và mọi h́nh thức, họ đều có cách tính toán cẩn thận. Thời điểm này không bắt, không có nghĩa là sau này không bắt, và không bắt không có nghĩa là được yên thân.

Với tôi, có lẽ họ đang dùng một phương thức là cô lập, chặt hết chân tay để vô hiệu hóa ở môi trường được coi là tự do. Nhưng họ sẽ khủng bố tinh thần bằng cách săn đuổi – một kiểu khủng bố tinh thần – và bắt được ở đâu th́ đánh cho dở sống sở chết.

Họ cô lập ḿnh bằng cách ruồng bố những người thân, bạn bè của ḿnh, làm cho những người chung quanh sợ hăi và thấy phiền v́ ḿnh. Từ đầu năm đến nay, các nhóm như Green Trees hay Luật Khoa Tạp Chí… đều bị đàn áp dữ dội. Thường th́ công an thẩm vấn những người quen biết, luôn có ư muốn giấu mục đích này bằng cách tra vấn đủ mọi chuyện không liên quan, nhưng họ cũng không quên nói xấu hay nặng lời về tôi.

Từ sự kiện rất nhiều người bị bắt, bị sách nhiễu, đàn áp… ở khắp cả nước v́ đọc sách của Đoan Trang, nhận sách của NXB Tự Do, đă xuất hiện nhiều lời đồn đăi – thậm chí là cả phía người Việt ở hải ngoại – về chuyện Đoan Trang là “nằm vùng” hay “cộng sản cài” để âm mưu phát hiện và bắt giữ những người bất đồng chính kiến?

Tôi tin rằng là có. Tôi tin là công an CS đang dùng biện pháp kép. Một mặt chặt hết chân tay – theo nghĩa đen – là bắt được là đánh, thậm chí đánh cho thương tật nhưng không bắt. Mặt khác họ săn đuổi khiến những ai quen biết đều sợ hăi và mệt mỏi khi muốn đồng hành hay giúp ḿnh. Riêng về độc giả của các sách tôi viết, NXB Tự Do phát hành th́ bị đàn áp liên tục và dai dẳng với cái kiểu “ai dây vào con phản động này sẽ đi tù hết” (lại cười). Nhưng công an cố tạo t́nh huống thắc mắc “người đọc sách bị bắt, người viết sách vẫn b́nh an”. Họ cũng cho tung ra dư luận là Phạm Đoan Trang và NXB Tự Do là do bọn công an gài bẫy, một loại chim mồi để phát hiện và bắt giữ những ai có ḷng yêu tri thức, yêu sách xuất bản tự do. Dĩ nhiên, có không ít người do sợ hăi và yếu ḷng, cũng bị thao túng.

Chỉ là viết sách, nhưng lại trở thành kẻ bị săn đuổi và hành hạ. Mọi thứ đang ngày càng trở nên nguy hiểm bằng suy nghĩ của ḿnh nhưng Đoan Trang vẫn tiếp tục như một thách thức với nhà cầm quyền. Qua công việc này, Đoan Trang (hay cả NXB Tự Do) muốn chuyển thông điệp ǵ đến với giới trẻ, với đám đông?

Thông điệp của tôi – và có lẽ của cả NXB Tự Do – hướng về người đọc là chúng ta không sợ hăi, không cần phải sợ hăi. Với công an, không có chuyện sợ th́ sẽ được nương tay. Hăy nh́n Hồng Kông để thấy đó là một bài học. Sự đàn áp là có mục đích nên khi con người lùi lại hay sợ hăi, sự đàn áp sẽ c̣n mạnh hơn để phục vụ cho mục đích của kẻ đắc thắng về bạo lực.

Tôi hay NXB Tự Do muốn giới thiệu việc hành động bằng quyền của ḿnh, tự do chính đáng của ḿnh mà không cần phải lo sợ. Nếu sợ hăi, th́ đă không có sách in từng cuốn, giao tận tay để chia sẻ sự không sợ hăi với quyền của ḿnh. Nếu ngán ngại, th́ chọn ebook phát hành trên mạng là xong và không cần nghĩ ngợi, lo lắng ǵ cả. Nếu đă chọn sợ hăi làm lẽ sống, và không dám thể hiện quyền của ḿnh th́ chúng ta cũng chẳng nên làm ǵ cả, cứ thủ phận và chấp nhận mọi thứ, và chúng ta cũng chẳng có ǵ cả. Thậm chí tự ḿnh phủ nhận việc đọc sách hay viết sách là quyền tối thiểu của con người.

Việc xuất hiện sách với suy nghĩ tự do, c̣n có giá trị lưu trữ cho đời sau. Để mọi thứ là chứng cứ và tính kết nối kế thừa. Đó là dấu hiệu của một cuộc đ̣i dân chủ ôn ḥa, để người sau nh́n thấy những bài học của người đi trước và tiếp tục. Các bạn trẻ ở Hồng Kông không thể tự ḿnh phát sinh ra các phương thức đấu tranh dân chủ từ cách mạng dù vàng 2014 cho đến cuộc đ̣i dân chủ 2019. Họ đă được học, được đọc, được trao đổi và kế thừa từ rất nhiều thứ. Và những thứ đó, từ những người hành động tưởng chừng như vô ích như NXB Tự Do.

Tôi hay NXB Tự Do đối diện với nguy hiểm, nhưng điều đó không c̣n quan trọng nữa. V́ giả sử ngày mai, tôi hay NXB Tự Do bị bắt hết, tôi tin là sẽ có những người khác hành động, v́ đó là trách nhiệm và sứ mạng của những ai biết nghĩ cho tương lai, dân tộc ḿnh.Tuấn Khanh (Blog RFA)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 12-02-2019
  Reputation: 270917


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 30,824
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2a.jpg
Views:	0
Size:	70.5 KB
ID:	1493138   Click image for larger version

Name:	2b.jpg
Views:	0
Size:	54.8 KB
ID:	1493139  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 60,338
  Thanked 38,867 Times in 17,745 Posts
  Mentioned: 315 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8340 Post(s)
  Rep Power: 51 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  Gibbs (12-03-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06725 seconds with 13 queries