News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1087
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các công ty tư nhân Trung Quốc "hấp hối", Bắc Kinh đă bất lực?
Click image for larger version

Name:	45.png
Views:	0
Size:	288.7 KB
ID:	1496140  
Các công ty tư nhân Trung Quốc tiếp tục rơi vào cảnh vỡ nợ mặc dù chính phủ nước này đă tung khoản cứu trợ khổng lồ. Điều này đặt ra những nghi ngại về những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc "giải cứu" các công ty niêm yết bằng công quỹ.Năm ngoái, Bắc Kinh đă khởi động một trong những chiến dịch lớn nhất do nhà nước lănh đạo để "giải cứu" các doanh nghiệp khu vưc tư nhân đang gặp khó khăn, sau khi giá cổ phiếu cầm cố sụt giảm - cho phép các công ty đi vay bằng cách sử dụng cổ phiếu niêm yết của ḿnh làm tài sản thế chấp. Kể từ khi chiến dịch được bắt đầu vào tháng 8/2018, trong số 399 công ty tư nhân niêm yết đă nhận được trợ cấp của chính phủ, th́ 75 công ty cho biết họ không đủ khả năng thanh toán sau khi toà án địa phương yêu cầu.

Bo Zhuang, một kinh tế gia tại TS Lombard, cho hay: "Gói cứu trợ của chính phủ đang góp phần tạo ra rủi ro đạo đức và khuyến khích họ t́m kiếm sự hỗ trợ về tài chính. Họ đang giải quyết những vấn đề ngắn hạn bằng cách tạo ra những rủi ro dài hạn."

Các "gói cứu trợ" là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc đưa ra nhằm khôi phục khu vực tư nhân vốn ch́m sâu trong nợ nần. Đây là khu vực có các công ty nộp thuế và sử dụng lực lượng lao động lớn nhất, nhưng lại bị ảnh hưởng tiêu cực bởi kinh tế giảm tốc.

Các định chế tài chính của nhà nước, gồm các quỹ đầu tư, môi giới và công ty bảo hiểm, đă cho vay hơn 160 tỷ CNY (22,7 tỷ USD) dưới h́nh thức cho vay cầm cố cổ phiếu cho các công ty tư nhân đang gặp khó khăn, niêm yết trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến, theo số liệu của East Money Information - một nhà cung cấp thông tin tài chính.

Những công ty nhận khoản hỗ trợ tài chính - hầu hết là các công ty tư nhân thuộc lĩnh vực sản xuất, đă gặp khó khăn sau nhiều lần đi vay cầm cố cổ phiếu vào các năm trước. Họ thực hiện việc này khi giá cổ phiếu lên cao, nhưng sau đó lại sụt giá mạnh. Chỉ số CSI 300 rớt 30% vào năm ngoái khiến các công ty đi vay này gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu về mức giá đặt ra khi đi vay, đẩy họ rơi vào khủng hoảng thanh khoản.

T́nh trạng này khiến Bắc Kinh lo ngại về một số công ty, nhiều trong số đó là những công ty lớn, có thể sẽ sụp đổ và gây ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế địa phương. Dù "gói trợ cấp" là "đường sống" cho một số công ty, nhưng lại không có tác dụng khuyến khích họ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Theo Financial Times, hồ sơ của toà án cho thấy Wenke Landscape - công ty có trụ sở ở Thâm Quyến, đă không thể thanh toán 3 khoản nợ có tổng giá trị 927.953 CNY, sau khi sử dụng khoản vay cầm cố cổ phiếu trị giá 310 triệu CNY từ một quỹ đầu tư của nhà nước hồi tháng 5. Một nhân viên cấp cao của công ty này cho biết việc không thể thanh toán nợ là điều b́nh thường khi nền kinh tế giảm tốc. Người này nói: "Phán quyết của toà án không liên quan đến khoản tài trợ của chính phủ mà chúng tôi đă nhận."

Tuy nhiên, một nhà quản lư quỹ tại Thượng Hải cho biết các công ty vỡ nợ nhận được trợ cấp đều có vấn đề về mô hinh quản lư hoặc kinh doanh. Người này nhận định: "Họ không gặp rắc rối chỉ v́ những vấn đề chỉ xảy ra 1 lần. Họ rơi vào cảnh này v́ đều là những công ty hoạt động kém hiệu quả."

Những hạn chế của "gói cứu trợ" tiền mặt đă thúc đẩy một số "đi xa hơn", họ mua lại các công ty gặp khó khăn về tài chính và thay đổi mô h́nh quản lư. Nghiên cứu của FT cho thấy các chính quyền địa phương đă mua cổ phần chi phối tại hơn 10 công ty tư nhân gặp khủng hoảng v́ đi vay dựa vào việc cầm cố cổ phiếu. Thế nhưng, số lượng các vụ vỡ nợ vẫn tiếp tục tăng lên.

Ở phía đông thành phố Long Nham, 2 tháng trước, chính quyền địa phương đă đưa một cựu quan chức lên làm chủ tịch của công ty Ideal Jewelry Industrial, sau khi một tập đoàn đầu tư nhà nước mua cổ phần chi phối với 217 triệu CNY. Sun Hailong - thư kư hội đồng quản trị của Ideal Jewelry Industrial, cho biết việc thay đổi bộ máy quản lư sẽ "cải thiện hoạt động quản trị và làm rơ trách nhiệm của doanh nghiệp." Tuy nhiên, tháng trước, công ty này tiếp tục thông báo không đủ khả năng thanh toán nợ cho một nhà cung cấp của họ.

Wang Jun, một nhà kinh tế làm việc tại Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, nhận định: "Rơ ràng rằng sự thất bại của các công ty này có thể gây ra một loạt hậu quả đối với kinh tế và xă hội. Tuy nhiên, lần 'giải cứu' đầu tiên có thể sẽ tạo ra lần thứ hai, lần thứ ba. Từ đó, các công ty gặp khó khăn sẽ cho rằng chính phủ có nghĩa vụ phải hỗ trợ họ." Ông Wang cho biết Bắc Kinh nên để các công ty này phá sản, thay v́ giúp đỡ họ.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-08-2019
  Reputation: 29039


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 49,120
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	45.png
Views:	0
Size:	288.7 KB
ID:	1496140  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,308 Times in 3,875 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 56 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (12-09-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07122 seconds with 13 queries