News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1025
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English Chúng ta hăy nên chuẩn bị đón nhận thêm những cú shốc mậu dịch mới
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	48.1 KB
ID:	1497200  
Tuần này tổng thống Donald Trump đă mở ra hai mặt trận mới chống lại những nước gọi là “đồng minh” trong cuộc chiến mậu dịch của ông. Hôm thứ hai tuần này, ông Trump tuyên bố rằng Brazil và Argentina sẽ không c̣n được miễn thuế quan phụ thu đánh vào thép và nhôm. Sau đó, văn pḥng Đại Diện Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố Pháp sẽ phải chịu thuế quan 100% trên một số mặt hàng trị giá 2.4 tỷ đô la để trả đũa việc Pháp đặt ra thuế dịch vụ kỹ thuật số (digital services tax) nhằm bảo đảm rằng những công ty kỹ thuật cao – mà phần lớn là Mỹ - đóng góp một phần thuế công bằng trên các họat động của họ tại Pháp.

Những khỏan thuế quan đánh trên hàng Pháp, đi từ ruợu sâm banh cho đến túi sách phụ nữ đă được áp đặt bất chấp sự kiện rằng chính Mỹ cũng ủng hộ một sáng kiến của tổ chức OECD nhằm thay đổi cách đánh thuế các công ty. Trong sáng kiến này, tổ chức OECD đă đề nghị một “quyền đánh thuế” mới cho các chính phủ dựa trên số bán mà các công ty này thực hiện trên lănh thổ của quốc gia đó (môt điều Pháp làm trong luật thuế mới này). OECD cũng khuyến khích các quốc gia trong nhóm G20 hăy đạt đến một thỏa thuận về đề nghị này vào cuối tháng giêng năm tới.

Với ông Trump lúc nào cũng nói ông thích đạt đến những thỏa thuận - “I love making deal” ông thường nói – quyết định đánh thuế quan lên hàng nhập cảng từ Pháp quả là đáng ngạc nhiên. Vào tháng tám, bộ trưởng tài chánh hai nước đă thỏa thuận rằng Pháp sẽ bồi ḥan lại cho các công ty Mỹ khỏan khác biệt giữa hai thứ thuế khi đề nghị mới của OECD được đem ra áp dụng. Thuế của Pháp được quy định là 3% doanh số hàng bán tại Pháp cho các công ty có doanh số bán tại Pháp trên 25 triệu Euro và 750 triệu Euro trên ṭan thế giới.

Nguyên nhân có thể có quan hệ với việc tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích t́nh trạng liên minh NATO. Hôm thứ hai, trong khi tổng thống Mỹ Donald Trump “tweet” một cách khoe khoang rằng ông đă thuyết phục các thành viên của liên minh tăng gia chi tiêu cho quốc pḥng th́ ông tổng thống Pháp chỉ trích NATO là “hoại năo” (brain dead). Hội nghị thượng đỉnh của liên minh lần này được coi như là một cơ hội cho ông Trump đạt được một thành tích huy hoàng về ngoại giao để bù đắp lại cho những khó khăn trong nước. Thế nhưng có vẻ nó đă có kết quả ngược lại.

Cuộc tranh chấp này có nguy cơ làm ảnh hưởng đến tiến độ trong việc t́m ra một cách đánh thuế mới chống lại những công ty đa quốc. Bộ trưởng tài chánh Mỹ Steven Mnuchin cũng đă tham dự tiến tŕnh của OECD mà nếu chấp thuận cũng cho phép Mỹ đánh thuế trên các công ty sản xuất hàng xa xỉ của Pháp tại Mỹ.

Những hy vọng rằng ông Trump sẽ làm giảm nhe những căng thẳng mậu dịch trước cuộc bầu cử tổng thống năm tới có vẻ đă bị đặt lầm chỗ. Những lời bàn tán về “một thỏa hiệp tạm” với Trung Quốc nay thấy chưa đi đến đâu. Và quyết định của ông Trump không đánh thuế quan lên xe hơi nhập cảng từ châu Âu cũng không dẫn đến một sự ổn định lâu dài. Thay vào đó, hôm thứ ba ông Trump nói ông hài ḷng trong việc đợi đến sau khi bầu cử trước khi đạt đến một thỏa hiệp với Trung Quốc. Washington cũng nói rằng đang tính tóan đến việc đánh thuế trừng phạt châu Âu theo sau quyết định của tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO về Airbus.

Cho đến nay những thiệt hại tạo ra cho kinh tế thế giới của cuộc chiến mậu dịch đă đến mức đáng kể. Sản xuất công nghiệp thế giới hiện đang ch́m đắm trong tŕ trệ. Các tư liệu của châu Âu công bố hôm thứ hai cho thấy tháng 11 này là tháng thứ 10 liên tiếp mà sản xuất công nghiệp giảm sút, trong lúc tại Mỹ họat động công nghiệp cũng bắt đầu suy thóai. T́nh trạng tŕ trệ và suy thóai này cộng thêm với những tuyên bố mới về thuế quan đă đẩy các thị truờng tài chánh ṭan cầu đi xuống đến mức thấp nhất từ hai tháng nay.

Ủy Hội châu Âu cần phải đứng ra bảo vệ cho Pháp. Đe dọa đánh thuế chỉ là một hành động của một tên bắt nạt (bully) và không thể nào ngăn chặn một nước có chủ quyền thực hiện chủ quyền của ḿnh trên lănh thổ ḿnh qua việc đánh thuế. Tuy nhiên Liên Hiệp châu Âu cũng không nên hành động môt cách không phân biệt mà cần phải theo đuổi một giải pháp bên trong những định chế quốc tế có sẵn. Những tiến bộ mà tổ chức OECD đạt được đă chứng tỏ cho thấy giá trị của những hành động đa phương.
img]https://i.imgur.com/VwMXWtr.jpg[/img]
Sau cùng, ta phải chấp nhận một thực tại. Các thỏa hiệp với ông Trump ít khi có thể kéo dài. Tổng thống Brazil, ông Jan Bolsanaro, đă bỏ ra rất nhiều cố gắng để liên kết với ông Trump. Cả ông Macron cũng vậy. Nhưng tất cả những cố gắng của họ đều vô ích. Chúng ta phải chờ đợi thêm những cú shốc mậu dịch nữa ngày nào ông Trump c̣n làm tổng thống.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-10-2019
  Reputation: 127595


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 74,952
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	48.1 KB
ID:	1497200  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,673
  Thanked 33,077 Times in 8,302 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 93 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 12-10-2019   #2
  ncpat
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2014
  Posts: 2,071
  Thanks: 1,219
  Thanked 3,348 Times in 1,429 Posts
  Mentioned: 20 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 900 Post(s)
  Rep Power: 10
  ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7
  ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 37550
  Default

  Lên cơn khùng của lăo rồi
  ncpat_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to ncpat For This Useful Post:
  cha12 ba (12-10-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09495 seconds with 13 queries