News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 295
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quan chức cấp cao của Mỹ, Mexico và Canada kư thỏa thuận thương mại mới
Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	177.5 KB
ID:	1497240  
Ngày 10/12, Mỹ, Mexico và Canada kư thỏa thuận thương mại mới. Hiệp định này thay thế cho hiệp định NAFTA.Quan chức cấp cao của 3 nước kư thỏa thuận thương mại mới. Ảnh Reuters.
Lễ kư kết thỏa thuận mới tại Mexico City, thủ đô của Mexico, sẽ khởi động nỗ lực phê duyệt cuối cùng cho yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt 3 năm qua nhằm cải tổ lại Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) năm 1994, một thỏa thuận thương mại mà ông cho là đă làm mất đi hàng triệu việc làm của Mỹ trong lĩnh vực chế biến, sản xuất.

Sự kiện diễn ra tại Cung điện Quốc gia Mexico, có sự tham gia của Tổng thống nước chủ nhà Andres Manuel Lopez Obrador, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, và cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner.

Là kết quả hợp tác lưỡng đảng và xuyên biên giới hiếm hoi trong kỷ nguyên xung đột thương mại toàn cầu dưới thời Trump, thỏa thuận đă được kư kết cùng ngày khi ông trở thành tổng thống thứ tư của Mỹ trong lịch sử đối mặt với cuộc luận tội chính thức.

Thỏa thuận này nhanh chóng bị sa lầy trong sự chia rẽ đảng phái tại Mỹ, khi Lănh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông sẽ đợi một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận này cho đến sau phiên ṭa luận tôi. Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer lại gọi thỏa thuận này là “phép màu” khi tất cả các bên trong phổ chính trị đă cùng hợp tác với nhau, cho rằng đây là minh hcuwnsg cho lợi ích của thỏa thuận.

Tổng thống Mexico đă cảm ơn v́ ông Trump đă cùng làm việc với ông, trong khi bà Freeland lại “ăn mừng” một chiến thắng của chủ nghĩa đa phương. “Chúng ta đă thực hiện điều này cùng nhau trong một thời điểm mà trên khắp thế giới, thật khó để đạt được các thỏa thuận thương mại”, bà Freeland cho biết.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) đă được kư kết hơn một năm trước nhằm thay thế NAFTA, tuy nhiên, đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ khăng khăng đ̣i thay đổi lớn đối về vấn đề lao động và môi trường trước khi thỏa thuận được đưa ra bỏ phiếu.

Sự tŕ hoăn đôi khi khiến thỏa thuận gần như bị phá vỡ, khiến đầu tư trở nên bất ổn tại cả ba nước này và khiến nông dân Mỹ thêm lo ngại về thuế quan từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Các cuộc đàm phán căng thẳng trong tuần qua giữa các nghị sĩ Dân chủ của Mỹ, chính quyền Trump và Mexico đă đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt hơn về quyền lao động nhằm giảm lợi thế về lương thấp của Mexico.

Giới doanh nghiệp Mexico lo ngại rằng ông Lopez Obrador và đội ngũ đàm phán của ông đă nhượng bộ quá nhiều và gọi việc xác minh lao động là một hành động vi phạm chủ quyền của Mexico.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-11-2019
  Reputation: 28253


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 56,349
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	177.5 KB
ID:	1497240  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,917 Times in 3,513 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 64 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19946 seconds with 13 queries