News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 539
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khi lắng nghe tâm được buông xả - J. Krishnamurti
Click image for larger version

Name:	aa.jpg
Views:	0
Size:	21.7 KB
ID:	1499161  
Có người đang nói và bạn lắng nghe. Chính cái hành động lắng nghe đó làm cho tâm bạn được buông xả. Khi bạn thấy một sự vật, ngay chính nhận thức của nh́n giải tỏa bạn khỏi sự vật. Chính sự nghe, chính sự nh́n vào thực thể tự nó có hiệu quả phi thường không cần đến sự cố gắng của suy nghĩ.

. . . Chúng ta thử xét một chuyện - thí dụ tham vọng. Chúng ta đă biết quá rơ về tham vọng, nó làm chuyện ǵ, hậu quả ra sao rồi. Một ḷng dạ đầy tham vọng th́ không bao giờ biết đến cái ǵ là cảm thông, thương xót, yêu đương. Một tâm hồn đầy tham vọng là một tâm hồn tàn nhẫn - hoặc thuộc về tinh thần, hay là đối với ngoại cảnh, hoặc trong nội tâm. Chúng ta đă nghe nói như vậy. Nghe như vậy, cho nên ngày nay, khi nghe nói về tham vọng, chúng ta diễn dịch thành:

"Làm sao mà tôi có thể sống trong cái thế giới này, cái thế giới đă được xây dựng bởi tham vọng."

Như thế là bạn đă không nghe. Bạn đă trả lời ngay, bạn đă phản ứng với lời phát biểu, với sự kiện, cho nên bạn đă không nh́n rơ được chính sự kiện. Bạn chỉ diễn dịch sự kiện hoặc đề ra một ư kiến về sự kiện, hoặc đáp ứng sự kiện; cho nên bạn đă không thấy rơ sự kiện....

Nếu người ta chịu lắng nghe - chỉ lắng nghe trong cung cách không có bất cứ sự đánh giá, nhận xét, phản ứng, ư kiến nào - khi đó chắc chắn là thực tế sẽ nẩy sinh ra năng lực để xua tan, xóa bỏ, quét sạch cái ư nghĩ về tham vọng vốn gây nên mâu thuẫn . . .

Chú ư mà không chống đối

Bạn hẳn đă biết khoảng không là ǵ. Trong pḥng này có khoảng không. Khoảng cách từ đây tới quán trọ của bạn, từ cây cầu tới nhà bạn, từ bờ sông bên này tới bờ bên kia - tất cả đều là khoảng không.

Bây giờ tôi xin hỏi rằng có khoảng không nào trong tâm bạn không? Hay là nó quá chật cứng đến nỗi không c̣n lấy một khe hở? Nếu tâm bạn có khoảng trống, th́ trong khoảng trống đó có sự an tịnh - và v́ có sự an tịnh đó mà mọi thứ khác có thể xen vào được, nhờ thế bạn có thể lắng nghe, bạn có thể chú ư mà không có sự phản kháng. Do đó, sự có khoảng trống trong tâm là rất cần thiết. Nếu tâm bạn không quá đầy ắp, không bị bận rộn suy nghĩ liên lục, th́ nó có thể lắng nghe tiếng chó sủa, tiếng đoàn xe lửa chạy qua cầu từ xa, đồng thời cũng nhận thức được rơ ràng điều một người đang nói tại đây. Tâm trí khi đó hoàn toàn sống động, nên không bị mất tác dụng.

Chú ư mà không cố gắng

Có sự chú ư mà tâm không bị cuốn hút vào chăng?

Có sự chú ư mà không tập trung vào một đối tượng chăng?

Có sự chú ư mà không có bất cứ loại động lực, ảnh hưởng, hoặc ép buộc nào chăng?

Cái tâm có thể hoàn toàn chú ư mà không có một cảm giác bị ngăn cản nào chăng?

Chắc chắn là nó làm được, và đó chính là t́nh trạng chú tâm độc nhất, ngoài ra chỉ là sự nuông chiều hoặc mánh lới của cái tâm. Nếu bạn có thể hoàn toàn chú tâm mà không bị lôi cuốn vào cái ǵ, không có cảm giác bị ngăn cản nào, bạn sẽ biết thế nào là thiền định, bởi v́ trong sự chú tâm đó, không có cố gắng, không có phân chia, không có nỗ lực, không có t́m ṭi kết quả.

Tóm lại, thiền định là một quá tŕnh khai phóng tâm linh ra khỏi sự ràng buộc của mọi loại hệ thống, và là sự chú tâm mà không bị lôi cuốn hoặc cố gắng để tập trung tư tưởng.

J. Krishnamurti - The Book of Life
Người dịch: Danny Việt (ĐPK)

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-14-2019
  Reputation: 127292


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 73,550
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	aa.jpg
Views:	0
Size:	21.7 KB
ID:	1499161  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,670
  Thanked 33,061 Times in 8,295 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 92 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  anhhaila (12-14-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06638 seconds with 13 queries