News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 269
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Triển vọng đạt thỏa thuận sáng sủa hơn
Click image for larger version

Name:	443.jpg
Views:	0
Size:	103.8 KB
ID:	1499176  
12/14

Triển vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp đạt được một thỏa thuận để giải quyết cuộc chiến tranh thương mại đă trở nên sáng sủa hơn hôm thứ Sáu 13/12, mặc dù Bắc Kinh vẫn tố cáo Washington là tấn công nền kinh tế của họ một cách không công bằng, và nhấn mạnh một giải pháp cho cuộc xung đột thương mại gây nhiều tốn kém, kéo dài 17 tháng qua, phải “có lợi cho cả đôi bên.”

Hăng tin AP dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Trump cho biết là sẽ có loan báo liên quan tới Trung Quốc trong ngày hôm nay. Quan chức này yêu cầu giữ kín danh tính để bàn về những kế hoạch được bàn trong nội bộ.

Ông Myron Brilliant, đặc trách các vấn đề quốc tế của Pḥng Thương Mại Hoa Kỳ và được cả hai bên tiếp xúc, nói một “thỏa thuận đă gần kề.”

AP dẫn lời ông Brilliant cho biết chính quyền Trump đă đồng ư hoăn tăng thuế quan trên 160 tỉ hàng hóa Trung Quốc lẽ ra sẽ có hiệu lực từ ngày Chủ nhật sắp tới, đồng thời đồng ư giảm bớt mức thuế hiện hành, mặc dù vẫn không rơ sẽ giảm bao nhiêu.

Đánh đổi lại, Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản Mỹ, tạo điều kiện để Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc, và siết chặt các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Thỏa thuận “Giai đoạn 1” này dường như không bao gồm các vụ tranh chấp thương mại chủ yếu giữa hai nước, theo AP, đang chờ được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn. Ông Trump không b́nh luận với các nhà báo về đàm phán thương mại với Trung Quốc vào chiều tối thứ Năm khi ông trở về Toà Bạch Ốc.Sáng thứ Năm, ông tuyên bố trên Twitter: “Đang tới RẤT gần một THỎA THUẬN LỚN với Trung Quốc. Họ muốn đạt thỏa thuận, và chúng ta cũng thế.”

Các giới chức Trung Quốc không xác nhận về một thỏa thuận tiềm tàng trong các phát biểu nêu bật khoảng cách c̣n rất xa giữa hai bên. Hiện chưa có dấu hiệu nào là thỏa thuận “Giai đoạn 1” bao gồm các vụ tranh chấp lớn, kể cả những than phiền của Mỹ rằng Bắc Kinh đánh cắp hoặc áp lực các công ty phải chuyển giao công nghệ.

Hăng tin Reuters dẫn lời b́nh luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu 13/12, nói rằng “Các cuộc đàm phán phải được dựa trên nguyên tắc b́nh đẳng và tôn trọng lẫn nhau”, và rằng thỏa thuận này phải “có lợi cho cả đôi bên, hai bên đều thắng”.

(AP, Reuters)

Thế nhưng tại một diễn đàn khác do chính quyền tổ chức ở Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị than phiền rằng Washington tấn công Trung Quốc một cách bất công.

Tuy vậy, triển vọng đạt được một thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được đón nhận tích cực tại các thị trường chứng khoán thế giới. Chỉ số trung b́nh công nghiệp Dow Jones tăng 220 điểm, tức 0.79% hôm thứ Năm, hôm thứ Sáu chỉ số Nikkei tăng 2,6%, chỉ số Thượng Hải Composite tăng 1.5%.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-14-2019
  Reputation: 127294


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 73,550
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	443.jpg
Views:	0
Size:	103.8 KB
ID:	1499176  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,670
  Thanked 33,062 Times in 8,295 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 92 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05787 seconds with 13 queries