News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 1677
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cận cảnh những phát minh của người Mỹ gốc Việt tại CES 2020
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	53.4 KB
ID:	1516599   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	86.5 KB
ID:	1516600   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	65.2 KB
ID:	1516601   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	56.7 KB
ID:	1516602  

CES là nơi “chất xám” trên toàn thế giới hội tụ hằng năm. Tuy nhiên, đi t́m các công ty do người Việt hay người Mỹ gốc Việt thành lập hay phát minh tại đây th́ không dễ dàng chút nào tại triển lăm công nghệ điện tử CES 2020 diễn ra tại Las Vegas đón hơn 175,000 người tham dự với hơn 4,500 công ty từ 160 quốc gia.

Nathan Nguyễn và phát minh của chính anh trong tay. (H́nh: Titi Mary Trần)

Khu vực Eureka Park của CES 2020, có hơn 1200 công ty “Startups,” đại diện cho hy vọng và ước mơ của vô số doanh nhân muốn triển lăm, t́m người đầu tư, giao lưu thương mại hoặc đưa những phát minh điện tử của ḿnh ra thị trường. Họ làm việc cả năm để chỉnh sửa, cải thiện sản phẩm và tập nói, tập thuyết tŕnh về những công tŕnh phát minh mới để thuyết phục giới đầu tư cũng như người tiêu thụ.

Tại đây, phóng viên báo Người Việt gặp được hai doanh nhân người Mỹ gốc Việt đến từ vùng Little Saigon. Đó là Nathan Nguyễn và Hoàng Nhu.

Nathan Nguyễn, cư dân thành phố Garden Grove, là người chế ra máy có ḍng điện khử trùng trong thức ăn, nước uống, máy giặc, máy rửa chén hay các đồ vật dụng trong nhà trong xe.

Hoàng Nhu, cư dân thành phố Irvine, là người thành lập công ty có công nghệ nhu liệu “IoT” (Internet of Things) kết nối các vật dụng trong nhà qua Internet với hệ thống “smarthub,” một trung tâm điện tử trong nhà để giúp người cao niên và gia đ́nh nhớ uống thuốc lúc nào, ở đâu hay khóa hay mở cửa tự động từ xa. Hệ thống này cũng giúp người lớn tuổi và gia đ́nh kêu cứu với cảnh sát và giới chức có thẩm quyền trong lúc nguy cập.

Ông Hoàng Nhu và các sản phẩm của công ty Nouslogic. (H́nh: Titi Mary Trần/Người Việt)

“Báo StartUp City bầu chọn để trao cho chúng tôi giải ‘StartUp City of the Year’ do hồi Tháng Bảy, 2019,” ông Hoàng Nhu nói. “Chúng tôi là một công ty công nghệ nhu liệu IoT (Internet of Things) với nhiều ứng dụng khác nhau. Một bên là hệ thống an ninh với cửa ra vào, khóa cửa, chuông cửa và máy mở garage thông minh. Bên kia là hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhà home health care với máy ‘smarthub,’ một trung tâm điện tử thông minh trong nhà nhằm theo dơi huyết áp, độ đường, và thời gian uống thuốc.”

Mặc dù năm nay mới là năm thứ hai công ty của ông Hoàng Nhu triển lăm những sản phẩm công nghệ điện tử, nhưng ông th́ không xa lạ ǵ đối với CES.

“Trong 25 năm qua, năm nào tôi cũng tham dự CES. Chỉ trừ một năm tôi không đi được v́ có chuyến làm ăn quan trọng. Tôi nghĩ năm nay sẽ có rất nhiều người tham dự. Giống như năm 2000, thị trường chứng khoán trong lănh vực công nghệ điện tử đang rất cao,” ông cho biết.

“Tôi chắc đây là giai đoạn phát triển, đặc biệt với công nghệ 5G đang ứng dụng, và Trí Khôn Nhân Tạo (Artificial Intelligence) cũng như Máy Tự Học (Marchine Learning). Những dữ liệu mà chúng tôi thu thập được từ hệ thống an ninh tại nhà và hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhà sẽ được chúng tôi phân tích rồi đưa ra những nhận định với những đề nghị dành cho ngành y khoa, ngành an ninh, và cho những phân tích pḥng ngừa y khoa,” ông giải thích.

Máy gắn theo dơi vị trí của động vật trong nhà và hộp thuốc thông minh của Nouslogic. (H́nh: Titi Mary Trần/Người Việt)

Đối với Nathan Nguyễn th́ đây là lần đầu tiên anh đến CES. Anh là người sáng lập cũng là giám đốc điều hành của công ty UltraUVTech, Inc và cũng là người phát minh ra “đèn” LED dùng để tiêu diệt vi khuẩn trong thức ăn, nước uống hay vật dụng thường ngày như điện thoại cầm tay, máy tablet, xe hơi…

“Tôi muốn giới thiệu đến thế giới máy ‘Khử trùng thông minh-Smart Sterilization.’ Công nghệ khử trùng đang có nhưng nó chưa thông minh. Tôi nối máy khử trùng của tôi với hệ thống Alexa, Google và Cloud, Trí Khôn Nhân Tạo (AI). Tôi thật sự tin là máy khử trùng thông minh sẽ giúp cứu người, đặc biệt là máy khử trùng của tôi. Nó có thể được đặt bất cứ nơi nào, tủ lạnh, máy rửa chén, pḥng tắm. Nơi nào có nước, nơi đó có rong rêu nấm mốc, và chưa có một cách giải quyết nào cho vấn đề đó. Cho nên tôi muốn đưa phát minh này đến với mọi nhà, mọi xe. Chỉ cần 10 giây thôi, ‘đèn’ này có thể khử trùng trong nước và nhiều vật dụng thường dùng khác,” Nathan giới thiệu về phát minh của ḿnh.

“Đèn” khử trùng và ứng dụng nhu liệu của công ty UltraUVTech Inc do Nathan Nguyễn làm chủ. (H́nh: Titi Mary Trần/Người Việt)

Anh cho hay: “LED là một công nghệ mới, nó tốn rất ít năng lượng, v́ khi tôi khám phá được luồng điện LED có thể khử trùng những thứ khác mà không cần dây điện, tôi có sáng kiến tại sao ḿnh không dùng pin. Luồng điện LED này có sóng ngắn, khoảng 254 nano metter mà thôi cho nên nó không hại con người được. Nhưng nó phát ra những sóng điện xuyên qua các con vi trùng và làm cho vi trùng không thể sinh sản được rồi từ từ chết đi. Khi cầm máy khử trùng này trong tay giống như là bạn đang cầm một năng lượng mặt trời trong tay. Nó mạnh như vậy đó mặc dù bạn không nh́n thấy nó, v́ vật tôi khuyên bạn không nên nh́n thẳng vào ánh sáng này.”

“Với ứng dụng nhu liệu không tốn tiền kèm theo với máy khử trùng thông minh này, trong tương lai nó có thể giúp bạn pḥng ngừa và tránh những nơi nguy hiểm. Mà cái ‘đèn khử trùng’ này chỉ có $20 một cái. Tưởng tượng bạn đi du lịch ở Châu Á hoặc Châu Âu, bạn sẽ muốn biết nơi nào có nguy hiểm, nơi nào bệnh truyền nhiễm đang xảy ra. Ứng dụng nhu liệu này sẽ cho biết nhiệt độ lúc đó là bao nhiêu và báo cho bạn biết điều ǵ đang xảy ra,” Nathan hào hứng nói về công nghệ phát minh điện tử của anh.

Nathan cho biết anh đang quyên góp $10 triệu từ các nhà đầu tư để cho ra đời máy khử trùng năm nay. Anh có mặt tại CES v́ anh thắng giải “triển vọng đầu tư” Angel Launch từ Hội Thảo Đầu Tư Silicon Valley Investment Summit. Trong 200 công ty tranh giải, anh được chọn là một trong ba công ty dẫn đầu và điều đó giúp anh đến được CES năm nay.

“Tôi muốn là người đem phát minh này đến thế giới sớm nhất và nhanh nhất,” Nathan bày tỏ ước muốn. (Titi Mary Trần)

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 01-18-2020
  Reputation: 56370


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 103,918
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	53.4 KB
ID:	1516599   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	86.5 KB
ID:	1516600   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	65.2 KB
ID:	1516601   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	56.7 KB
ID:	1516602  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,659 Times in 6,083 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 118 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 01-18-2020   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 12,814
  Thanks: 799
  Thanked 1,988 Times in 1,398 Posts
  Mentioned: 27 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1839 Post(s)
  Rep Power: 22
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22613
  Default

  phat minh toa la rac
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-18-2020   #3
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 10,810
  Thanks: 6,558
  Thanked 8,248 Times in 4,239 Posts
  Mentioned: 61 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1607 Post(s)
  Rep Power: 23
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 45845
  Default

  Danh từ “chất xám” là ngôn từ ngu dốt, thô lổ, thất học của ngừi VNCS mang vào miền Nam sau khi chiếm được miền Nam VN vào tháng 4 năm 1975!

  Người Việt ở hải ngoại khi dùng từ "chất xám" thường th́ có dụng ư chế nhạo chê bai VNCS ngu dốt, ngu đần như khỉ dốt nát, bởi "chất xám" là ở hậu môn, chứ chất xám không thể ở trong đầu chỉ trừ loài thú vật tép tôm là có cức ở trên đầu!

  Thế nhưng, sự đồng hóa của VNCS tuy chậm, tuy ngu đần nhưng thấm vào đầu người dân VN, người Việt ở hải ngoại, qua cách dùng từ ngử ngu dốt của VNCS 1 cách đương nhiên!

  Yes, yes, we all are dumb as phấc! Kick me!
  QueMe is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QueMe For This Useful Post:
  cctd (01-18-2020)
  Old 01-18-2020   #4
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,561
  Thanks: 0
  Thanked 4,393 Times in 2,339 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1304 Post(s)
  Rep Power: 21
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 50067
  Default

  Quote:
  Originally Posted by QueMe View Post
  Người Việt ở hải ngoại khi dùng từ "chất xám" thường th́ có dụng ư chế nhạo chê bai VNCS ngu dốt, ngu đần như khỉ dốt nát, bởi "chất xám" là ở hậu môn, chứ chất xám không thể ở trong đầu chỉ trừ loài thú vật tép tôm là có cức ở trên đầu!
  Th́ cũng do CSVN bắt chước nước ngoài để nói về "grey matter" đó mà. Nhưng theo khoa học gia th́ nó hơi có màu hồng một chút chứ không hẳn là màu xám...

  Và xui cái là người VN cứ nghe CS tự khen nhau "chất xám" hoài nên sanh ra ác cảm luôn.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-20-2020   #5
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 5,755
  Thanks: 667
  Thanked 2,437 Times in 1,430 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 631 Post(s)
  Rep Power: 10
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 44390
  Default

  "Nathan Nguyễn, cư dân thành phố Garden Grove, là người chế ra máy có ḍng điện khử trùng trong thức ăn, nước uống, máy giặc, máy rửa chén ..."

  từ ư tưởng đến phát minh

  theo t́m hiểu trong thực tế , nh́n và thấy được

  người bị điện giật : chết
  chó bị điện giật cũng chết
  chuột bị điện giật cũng chết
  cá bị điên giật cũng chết ...
  vay th́ nếu con vi trùng bị điện giật cũng sẽ bị chết
  thế là tớ chế ra máy điện để giật chết vi trùng.hay c̣n gọi là máy diệt trùng, khử trùng
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-20-2020   #6
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 8,713
  Thanks: 1,599
  Thanked 10,200 Times in 5,014 Posts
  Mentioned: 36 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3147 Post(s)
  Rep Power: 24
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 96036
  Default

  th́ cũng như bác QueMe bị DLV đồng hóa chữ VNCS, đó giờ VC chỉ gọi là CSVN
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10562 seconds with 13 queries