News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 316
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Trung Quốc có tác động không nhỏ tới WHO
Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	66.2 KB
ID:	1519966  
Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với WHO là rất đáng kể. Chuyên gia lo ngại vị trí siêu cường của Trung Quốc có thể tác động tới phản ứng của Tổ chức Y tế Thế giới về dịch viêm phổi Vũ Hán.


Nhân viên y tế tại bệnh viện Vũ Hán hôm 25/1. Ảnh: AFP.

Dịch viêm phổi do virus nCoV xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Dịch đến nay khiến hơn 50 người thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị nhiễm bệnh trên khắp Trung Quốc. Viêm phổi Vũ Hán cũng xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp, Canada và Việt Nam.

Nhiều chuyên gia dự đoán Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tuyên bố dịch viêm phổi Vũ Hán là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu trong tuần này cũng như đưa ra các biện pháp khẩn cấp với dịch. Tuy nhiên WHO lại có một quyết định gây khó khăn cho nhiều người khi khẳng định vẫn c̣n "quá sớm" để hành động như vậy.

"Các tiêu chí để tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp toàn cầu đă có đủ. Tuy nhiên, không phải tất cả các quyết định của WHO đều chỉ dựa trên vấn đề sinh học", Yanzhong Huang, thành viên cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại, nhận định về phản ứng của WHO với dịch viêm phổi Vũ Hán.

Sau khi vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc luôn khao khát được công nhận nhiều hơn trên trường quốc tế. Chính phủ nước này đă tích cực hoạt động để gây ảnh hưởng tại các tổ chức toàn cầu như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Liên Hợp Quốc.

"Trung Quốc có một chiến lược về việc đảm nhận vai tṛ nổi bật hơn trong các tổ chức liên chính phủ. Bắc Kinh đang sử dụng những tổ chức này để thúc đẩy lợi ích của họ", Frances Eve, phó giám đốc nghiên cứu tại Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc, nhận định.

Sự tích cực của Trung Quốc đă được hồi đáp vào tháng 5 năm ngoái, khi WHO đưa y học cổ truyền Trung Quốc vào sách "Phân loại thống kê quốc tế về các bệnh tật và vấn đề sức khỏe liên quan". Đây là văn bản quan trọng của ngành y thế giới, có thể ảnh hưởng tới các công tŕnh nghiên cứu toàn cầu.

Dưới áp lực của Trung Quốc, WHO cũng đă loại Đài Loan khỏi Hội đồng Y tế Thế giới và ḥn đảo này không nhận được lời khuyên về sức khoẻ toàn cầu trong suốt ba năm qua. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lănh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Các quan chức Đài Loan trong tuần này tiếp tục cảnh báo cách tiếp cận của WHO đang tạo ra một lỗ hổng trong an ninh y tế, có thể gây rủi ro cho toàn bộ châu Á.

"Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc cũng có một vai tṛ trong lĩnh vực y tế toàn cầu, khiến nó nằm ngoài những hoạt động b́nh thường của WHO", Laurie Garrett, thành viên của ban cố vấn an ninh y tế toàn cầu, nhận xét, thêm rằng WHO sẽ "hối hận" khi không tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp.

"Tuy nhiên, sẽ rất sai lầm khi nói vấn đề này bị tiền tác động. Trung Quốc là một nhà tài trợ của WHO, song những đóng góp của họ vẫn chưa thấm vào đâu so với Mỹ, Anh và Quỹ Gates", Garrett nói.

Trong khi Trung Quốc đóng góp 19 triệu USD phí thành viên cho WHO, phần lớn ngân sách của tổ chức này (khoảng 80%) đến từ các cam kết tự nguyện.

"Tôi không nghĩ có bất cứ điều ǵ tai hại đang xảy ra. WHO vẫn làm rất tốt công việc đại diện cho tất cả các quốc gia thành viên", Giáo sư Trudie Lang, giám đốc mạng lưới y tế toàn cầu tại Đại học Oxford, cho biết.

Tuy nhiên WHO cũng đă phải đối mặt với những lời chỉ trích v́ liên tục khen ngợi cách Trung Quốc xử lư ổ dịch. "Ủy ban y tế tại Vũ Hán đáng lẽ có thể phản ứng nhanh hơn", Chen Xi, một giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Yale, cho biết.

Ông Chen nói các quan chức Trung Quốc đă không thông báo về viêm phổi Vũ Hán sớm, chỉ công bố thông tin vào ngày 31/12, dù căn bệnh đă xuất hiện trong nhiều tuần trước đó. Ông khẳng định chính quyền đă bỏ lỡ "thời gian vàng" để đưa ra các biện pháp phản ứng khẩn cấp.

Trung Quốc hiện đối diện với nghi vấn che giấu dịch khi nhiều video, h́nh ảnh và khiếu nại về dịch viêm phổi Vũ Hán đều bị kiểm duyệt. Sau nhiều tuần tŕ hoăn các biện pháp khẩn cấp ứng phó với dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc đă ban lệnh "phong tỏa" không chỉ với Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, mà c̣n áp lệnh cấm đi lại với hơn 17 thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc, gây ảnh hưởng tới ít nhất 56 triệu người.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 20033


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 34,590
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	66.2 KB
ID:	1519966  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 1,871 Times in 1,688 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 41 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15929 seconds with 13 queries